Những lời khuyên tiền bạc hữu ích đến từ những người thành công nhất mà ai cũng cần đọc

Thứ Năm, ngày 15/07/2021 06:04 AM (GMT+7)

Dưới đây là những trích dẫn tiền bạc hữu ích đến từ những người thành công nhất trong mọi tầng lớp xã hội.

Những lời khuyên tiền bạc hữu ích đến từ những người thành công nhất mà ai cũng cần đọc - 1

“Đừng nợ nần, trừ khi đó là khoản đầu tư dài hạn mà bạn sẽ trả hết trong tương lai”

Elliot Weissbluth, cựu Giám đốc điều hành của tổ chức tư vấn đầu tư Hightower, cho rằng loại nợ duy nhất đáng giá là loại nợ để bạn đầu tư.

Ví dụ, khoản vay tiền để học đại học có thể mang lại hiệu quả về lâu về dài khi nó giúp bạn có cơ hội tiếp cận với những công việc được trả lương cao hơn. Tương tự, vay tiền mua nhà hay một khoản đầu tư khác sẽ được đánh giá cao nếu đó là cách để tạo đòn bẩy cho giá trị ròng cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vay tiền chỉ để mua xe sang hay mua sắm quần áo, túi xách, đó chính là sai lầm.

“Luôn có quỹ khẩn cấp”

Theo John Paul DeJoria, đồng sáng lập của John Paul Mitchell Systems và Patrón tequila, quỹ khẩn cấp là điều cần thiết để bạn tránh khỏi các rắc rối. DeJoria khuyên rằng bạn nên tích trữ ít nhất 6 tháng sinh hoạt phí trong quỹ khẩn cấp để có thể trang trải các hóa đơn, chi phí đột xuất trước khi đầu tư hay thành lập công ty.

DeJoria cũng lưu ý rằng quỹ khẩn cấp này cần phải được ưu tiên hàng đầu. Hầu hết các nhà phân tích tài chính đều đồng ý với quan điểm này vì khi không có quỹ khẩn cấp, bạn sẽ dễ rơi vào nợ nần để có thể trang trải các chi phí không lường trước được khi mất việc hoặc người thân trong gia đình gặp biến cố… , Đó có thể là điều làm hỏng kế hoạch tài chính dài hạn của bạn.

“Đầu tư vào sự nghiệp của bạn và tiền sẽ đến”

Những lời khuyên tiền bạc hữu ích đến từ những người thành công nhất mà ai cũng cần đọc - 3

Giám đốc điều hành Wealthfront Adam Nash là người luôn tin tưởng việc đầu tư vào sự nghiệp của bạn khi ở độ tuổi 20. Nash chia sẻ: "Bạn cần biết được tầm quan trọng của việc xác định tương lai của công ty mà bạn làm việc. Tôi luôn mà tin tưởng rằng những người ở độ tuổi 20 nên tìm kiếm cơ hội ở các công ty có tầm nhìn và triển vọng. Khi bạn nhìn xa hơn, bạn sẽ thấy công ty mình làm ở độ tuổi 20 quan trọng hơn nhiều so với mức lương thưởng hoặc vị trí cụ thể mà bạn có”. Trong cuộc phỏng vấn với Business Insider này, Nash chia sẻ thêm rằng việc tìm kiếm một công ty có tiềm năng cũng quan trọng như việc tiết kiệm và sống dưới khả năng của bạn vậy.

“Nghiên cứu về đầu tư ngay cả khi bạn không có tiền để đầu tư”

Nhiều người thường lấy lý do rằng mình không có nhiều tiền nên không thể đầu tư và khi không thể đầu tư thì họ đâu cần phí thời gian cũng như công sức để nghiên cứu về chúng. Họ đợi cho đến khi thực sự có nhiều tiền trong tài khoản mới bắt đầu tìm hiểu thị trường.

Tuy nhiên đối với triệu phú tự thân Steve Siebold, tác giả cuốn sách "Người giàu nghĩ như thế nào", bạn cần phải bắt đầu sớm hơn thế. Siebold chia sẻ: "Lẽ ra tôi nên đầu tư nhiều thời gian hơn khi ở độ tuổi 20 để nghiên cứu nhiều hơn về chứng khoán, ngay cả khi tôi không có tiền để đầu tư. Điều này sẽ giúp tôi chuẩn bị tốt hơn khi tôi tham gia vào thị trường chứng khoán sau này."

Với một số công việc, đào tạo khi cần thiết có thể hiệu quả song khi nói đến đầu tư, với triệu phú này đó chính là sai lầm tai hại. Nếu bạn không biết mình đang làm gì trước khi thực sự bắt đầu đầu tư, bạn có thể mắc sai lầm khiến bản thân mất tiền. Siebold đưa ra lời khuyên rằng hãy tăng tốc trước khi bắt đầu và bạn có thể tránh được một số sai lầm tốn kém đó.

“Bạn phải hiểu kế toán, khiến nó trở thành một thứ ngôn ngữ với bạn”

Những lời khuyên tiền bạc hữu ích đến từ những người thành công nhất mà ai cũng cần đọc - 4

Đây có thể không phải là lời khuyên mà các nhà đầu tư trẻ muốn nghe nhưng hãy biết rằng nó đến từ sự đúc rút của nhà đầu tư nổi tiếng nhất mọi thời đại, “Nhà tiên tri xứ Omaha”, Warren Buffett. Buffett không nói rằng tất cả mọi người đều nên có bằng kế toán nhưng quan điểm của ông là để hiểu các khoản đầu tư của bạn và cách hoạt động của doanh nghiệp, bạn cần phải hiểu các nguyên tắc kế toán cơ bản.

Ai đó có thể nói rằng điều này thật lỗi thời trong thời đại mà bất cứ ai cũng có thể mua và bán cổ phiếu nhanh chóng chỉ trong vài giây nhưng đó không phải là phong cách của Buffett. Đối vưới nhà đầu tư huyền thoại này, nếu bạn muốn tạo ra của cải lâu dài, “bạn phải biết những gì mình đang đọc”, về các báo cáo và dự báo tài chính. Cách duy nhất để làm được điều đó chính là học về kế toán.

“Không có con đường thẳng dẫn đến nơi bạn muốn”

Sheryl Sandberg, người phụ nữ quyền lực trong bộ máy của Facebook, khuyến khích những người bắt đầu sự nghiệp của mình hãy luôn mở rộng cơ hội. Trong một phần trả lời câu hỏi trên Quora, Sandberg nói rằng việc cố gắng vẽ một con đường thẳng từ điểm A đến điểm B chính là sai lầm.

“Nếu bạn cố gắng vẽ đường thẳng đó, bạn sẽ không chỉ sai mà còn bỏ lỡ rất nhiều cơ hội lớn,” Sandberg chia sẻ trong bài viết của mình. Theo Sandberg, những người mới bắt đầu nên áp dụng hai mục tiêu đồng thời: một mục tiêu cho dài hạn và một kế hoạch 18 tháng.

Trong đó, mục tiêu dài hạn phải là ước mơ của bạn, ngay cả khi nó có vẻ mơ hồ hoặc không cụ thể như “du lịch khắp thế giới”. Kế hoạch 18 tháng của bạn nên bao gồm các mục tiêu cá nhân cụ thể mà bạn muốn đạt được. Khi bạn có thể xác định những lĩnh vực mà mình cần cải thiện hay điều khiến bản thân lo lắng, sợ hãy, đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn và thử những điều mới.

“Nếu bạn luôn thoải mái với số tiền tiết kiệm hàng tháng, bạn đang tiết kiệm không đủ”

Những lời khuyên tiền bạc hữu ích đến từ những người thành công nhất mà ai cũng cần đọc - 5

Sam Dogen là nhà sáng lập nổi tiếng của trang web tài chính, cộng đồng Financial Samurai. Dogen đã cố gắng tiết kiệm 50%-80% thu nhập của mình trước khi quyết định nghỉ hưu ở tuổi 34. Nếu như bạn cũng muốn theo chân anh và nghỉ hưu sớm hay đơn giản là muốn tiết kiệm nhiều hơn, lời khuyên của Dogen là số tiền bạn tiết kiệm sẽ khiến bạn “đau đớn”.

Người đàn ông này chia sẻ câu chuyện: “Tôi bắt đầu có khái niệm này khi một ngày nọ tôi phàn nàn với bác sĩ nha khoa của mình rằng quá trình niềng răng khiến tôi đau rất nhiều. Ông ấy nói rằng: “Nếu niềng răng mà bạn không thấy bất cứ cảm giác đau nào, răng của bạn sẽ không đẹp. Không có sự thay đổi gì cả”.

Nếu bạn đang tiết kiệm và cảm thấy vẫn rất thoải mái với con số tiết kiệm đó, bạn đang chưa tiết kiệm được nhiều nhất có thể. Càng tiết kiệm, bạn càng có thể dễ dàng nghỉ hưu sớm hoặc tận hưởng cuộc sống nhẹ nhàng hơn trong những năm sau này.

“Lãi kép chính là kỳ quan thứ 8 của thế giới”

Thiên tài Albert Einstein Mặc từng phải thán phục rằng: “Lãi kép chính là kỳ quan thứ 8 của thế giới”. Dù ông không được biết đến như một chuyên gia tài chính song những gì nhà vật lý này chiêm nghiệm được xứng đáng để nhiều người phải ngẫm nghĩ. Đó chính là bài học mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần hiểu.

Nói một cách đơn giản thì nếu bạn có thể thu được lãi suất 8% từ các khoản đầu tư của mình, khoản tiết kiệm 284,55 đô la mỗi tháng từ khi 25 tuổi là tất cả những gì bạn cần để đạt được tài sản trị giá 1 triệu đô la khi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, chỉ cần bạn trì hoãn lại 5 năm và bắt đầu tiết kiệm ở tuổi 30, bạn sẽ cần đầu tư 433,06 đô la mỗi tháng để đạt được số tiền mục tiêu ở tuổi nghỉ hưu. Con số này tăng hơn 50% so với trường hợp ở trên. Và nếu chờ đến khi 40 tuổi mới bắt đầu, bạn cần tiết kiệm mỗi tháng 1.044,53 đô la để đạt được mục tiêu 1 triệu đô la.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-loi-khuyen-tien-bac-huu-ich-den-tu-nhung-nguoi-thanh-con...

Những người không tuân theo 4 thói quen tiền bạc này đều rơi vào nghèo khó

Khi bạn không biết cách quản lý tiền của mình, bạn vẫn có thể trở nên giàu có nhưng điều đó sẽ không bền vững. Trong...

Theo Bảo Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm
Báo lỗi nội dung