Người trẻ Hàn Quốc về nông thôn để sống chậm

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Mệt mỏi với cuộc sống nhộn nhịp của thành phố lớn, nhiều bạn trẻ thành thị chọn quay về sống chậm ở nông thôn những ngày cuối tuần.

Người trẻ Hàn Quốc về nông thôn để sống chậm - 1

Park So-yeon chuyển về quê sống vào cuối tuần

Sau tuần làm việc bận rộn, Park So-yeon - 28 tuổi, là một huấn luyện viên yoga ở Seoul, rời thành phố về một ngôi nhà nằm gần núi Gyeryong ở tỉnh Chungcheong Nam, cách Seoul khoảng 140 km về phía tây nam. Ngôi nhà thuộc sở hữu của cha mẹ một người bạn cô, không có cửa hàng tiện lợi hay siêu thị, ở đó cô gái trẻ chỉ thư giãn tập yoga và làm những công việc nhà lặt vặt. Park So-yeon cũng đến làm việc trong một trang trại gần đó, khám phá một cuộc sống nông thôn hoàn toàn khác những ngày trong tuần nơi phố thị.

"Với công việc là một huấn luyện viên yoga, tôi cần phải di chuyển nhiều và thường đi tàu điện ngầm để gặp gỡ các học viên. Tôi dễ bị căng thẳng và kiệt sức trên tàu điện ngầm đông đúc, vì ở đó không có không gian cá nhân. Vì vậy tôi dành 4 - 5 ngày ở thành phố và 2 ngày ở nông thôn, lịch trình hoàn hảo để có một cuộc sống cân bằng, khiến tôi cảm thấy có thêm năng lượng. Tôi dự định tiếp tục cuộc sống thế này."

Người trẻ Hàn Quốc về nông thôn để sống chậm - 2

Park So-yeon đi hái rau gần núi Gyeryong

"Tôi cảm thấy biết ơn khi được sống ở thành phố vì tôi có thể dễ dàng mua đồ ăn, gặp gỡ bạn bè và tham gia vào một phần mạng lưới yoga tập trung ở Seoul. Nhưng tôi thường cảm thấy cuộc sống chốn đô thị của mình còn thiếu một thứ gì đó và muốn về với thiên nhiên”, Park So-yeon cho biết.

Trước khi bắt đầu cuộc sống đi về giữa thành thị và nông thôn từ năm ngoái, Park đã đi du lịch khắp nơi để tìm sự cân bằng, giải tỏa khi cuộc sống đô thị nhộn nhịp khiến cô luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi.

Nhận ra đi du lịch chỉ là một giải pháp tạm thời, cô quyết định tìm kiếm một nơi duy nhất để có thể dành trọn những ngày cuối tuần. Địa điểm lý tưởng lại không nên xa Seoul mà vẫn phải gần gũi với thiên nhiên để cô có thể dễ dàng đi lại giữa hai nơi.

Lối sống này thường được gọi là "5-do 2-chon" trong tiếng Hàn - và được hiểu là "5 ngày ở thành phố, 2 ngày ở nông thôn". "Do" là từ rút gọn của "dosi" ("thành phố" trong tiếng Hàn) trong khi "chon" ("làng" hoặc "khu vực nông thôn") để chỉ vùng thôn quê.

Gần đây, cụm từ này quen thuộc với những người thành thị ở độ tuổi 50 quan tâm đến việc chuyển đổi sang cuộc sống nông thôn sau khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, càng ngày, lối sống trong tuần ở thành phố và nghỉ ngơi thư giãn vào cuối tuần ở nông thôn ngày càng phổ biến với giới trẻ.

Vào tháng 6 năm ngoái, Choi Byeol - một nhà sản xuất 32 tuổi của đài MBC, đã bắt đầu sản xuất vlog về hành trình mua một ngôi nhà cũ 115 tuổi ở thành phố phía tây nam Gimje, cách Seoul khoảng 200 km. Tại đây, Choi bắt đầu cuộc sống mới, làm việc và giao tiếp từ xa với các đồng nghiệp của cô ở Seoul. Video đầu tiên trong series này đã có tổng cộng 2,48 triệu lượt xem tính đến ngày 22/9 năm nay. Kênh đã phát triển từ đó và hiện có gần 300.000 người đăng ký theo dõi.

Các chuyên gia cho rằng xu hướng lối sống mới này phản ánh việc giới trẻ ngày càng tìm cách tách cuộc sống ra khỏi công việc nhằm nỗ lực đạt được sự cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống.

"Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều công ty đã áp dụng cách làm việc từ xa hoặc làm việc tại nhà. Thông qua việc thay đổi công nghệ, mọi người giờ đây có thể làm việc mà không cần phải gặp trực tiếp. Cùng với sự chuyển đổi xã hội chung này, mọi người đã bắt đầu suy nghĩ theo những cách mới, chẳng hạn như có thể sống ở nhiều nơi khác nhau.“ - Jeon Young-soo, giáo sư nghiên cứu Kinh tế Xã hội Toàn cầu tại Đại học Hanyang nói với tờ The Korea Times.

Mới đây, bộ phim Hometown Cha-Cha-Cha của xứ Hàn với sự góp mặt của nữ diễn viên Shin Min Ah và bạn diễn Kim Seon Ho đã gây sự chú ý lớn của công chúng với nội dung thu hút. Phim kể về hành trình nữ nha sĩ nghỉ việc ở thành phố, chuyển về sống ở vùng quê ven biển, tìm thấy niềm vui bình yên giản dị ở nông thôn, cũng chính là xu hướng đang được nhiều bạn trẻ tìm về sau khoảng thời gian làm việc căng thẳng.

Người trẻ Hàn Quốc về nông thôn để sống chậm - 3

Nữ nha sĩ với cuộc sống mới mẻ yên bình trong phim Hometown Cha-Cha-Cha thu hút người xem.

Người trẻ Hàn Quốc về nông thôn để sống chậm - 4

Nguồn: https://tienphong.vn/nguoi-tre-han-quoc-ve-nong-thon-de-song-cham-post1379301.tpo

Chuyện cô gái bỏ phố về quê: “Chỉ cần đêm về ngon giấc”

Bốn năm về trước, Nguyễn Thúy An (sinh năm 1991) đã khăn gói từ Sài Gòn trở về quê hương Đắk Lắk, sống một cuộc đời...

Chia sẻ
Theo Minh Vy (Tiền Phong)
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung