Người mẹ rửa bát thuê trong 10 năm để trả món nợ 2 tỷ cho người con trai quá cố

Con trai làm ăn thua lỗ và ra đi sau đó không lâu. Tuy không cần chịu trách nhiệm nhưng người mẹ già vẫn đứng ra thay con trai trả món nợ 2 tỷ.

Bà Tùng Tuệ Ngọc vốn có tuổi hưu trí vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình khi ở nhà trồng trọt tại một ngôi làng nhỏ thuộc thị trấn Như Cao, Giang Tô, Trung Quốc.

Cuộc sống yên bình bỗng bị phá vỡ bởi một cuộc điện thoại vào tháng 4/2011. Bà Tùng bất ngờ nhận thông báo từ bệnh viện rằng con trai bà bị tai nạn và đang được cấp cứu. Ngay sau đó, tin dữ khác lại đến. Cậu con trai duy nhất đã không thể qua khỏi. 

Người mẹ rửa bát thuê trong 10 năm để trả món nợ 2 tỷ cho người con trai quá cố - 1

Bà Tùng Tuệ Ngọc. Ảnh: Ettoday

Nỗi đau chồng chất nỗi đau với cặp vợ chồng già, tuy nhiên mọi chuyện vẫn chưa dừng lại. Từ sau ngày cậu con trai mất, nhóm người đòi nợ kéo đến cửa nhà vợ chồng bà đập phá.

Lúc bấy giờ vợ chồng bà Tùng Tuệ Ngọc mới biết rằng, vài năm trước, con trai điều hành một công ty trang trí nhà cửa. Anh vay nợ để thực hiện một công trình lớn cho đối tác. Sau đó, đối tác hủy hợp đồng và bỏ trốn. Khoản nợ khiến vợ chồng con trai mâu thuẫn và ly hôn. Tổng khoản nợ mà anh để lại là hơn 600.000 tệ (gần 2 tỷ đồng).

Dù theo lý bà không cần phải chịu trách nhiệm với những gì mà con trai đã mất gây ra tuy nhiên thương cháu trai 6 tuổi, bà Tùng quyết định gánh trách nhiệm trả nợ cho con trai quá cố.

Bà lão làm đủ mọi việc để kiếm tiền từ việc như rửa bát, nhặt rau, rửa rau, bưng bê cho khách … cứ ai gọi việc gì bà cụ sẽ làm việc đó. Miễn là bà có thêm thu nhập để trả nợ giúp con trai.

Bà Tùng chia sẻ: "Tôi bắt đầu đi làm vào lúc 8h30 sáng. Sau giờ cao điểm trưa, tôi được nghỉ ngơi 2 tiếng. Lúc 16h, tôi lại tiếp tục công việc bận rộn và tan làm lúc 22h".

Mỗi ngày, bà phải rửa hàng nghìn chiếc bát, đĩa. Tiền công rửa bát khoảng 2.000 tệ/tháng (hơn 6 triệu đồng). Đến ngày 11 hàng tháng, bà và chồng gom góp số tiền kiếm được lo trả nợ cho con trai. Bà dành 3.000 tệ để trả nợ, số còn lại để chi tiêu. Việc ăn uống phải tiết kiệm. Bà hầu như không mua quần áo mới.

Cuộc sống bắt đầu ổn hơn với bà cụ thì biến cố lại tiếp tục ập đến, chồng bà bị tai nạn và qua đời vào năm 2016. Việc trả nợ càng trở nên khó khăn hơn.

Có người nói với bà rằng, thời hiệu thi hành án dân sự thường là 3 năm. Đã 5 năm trôi qua kể từ ngày con trai mất nên bà không cần trả số nợ còn lại. Tuy vậy, bà Tùng vẫn giữ nguyên tắc "có nợ phải trả". 

Hồi đầu năm, bà quyết định phá ngôi nhà cũ, chuyển lại cho chính quyền để nhận 450.000 tệ (gần 1,5 tỷ đồng) tiền đền bù theo chính sách. Bà mang toàn bộ số tiền đi trả nợ.

Ngôi nhà cũ đã tháo dỡ của bà giờ là khu đất bỏ trống. Bà tận dụng để trồng rau, ngô khoai, mang ra chợ bán.  Hiện bà và cháu trai sinh sống ở ngôi nhà do con trai quá cố mua, là tài sản thừa kế của cháu nội, cách nhà cũ 5km. 

Người mẹ rửa bát thuê trong 10 năm để trả món nợ 2 tỷ cho người con trai quá cố - 2

Sau hơn 10 năm đi rửa bát thuê cuối cùng bà cũng trả hết nợ cho con trai. Ảnh: The Paper

Mỗi ngày bà đều dậy từ 4h sáng để lấy rau, mang ra chợ bán. Sau đó, bà đến nhà hàng để rửa bát.

Cuối cùng bà Tùng Tuệ Ngọc (71 tuổi) đã trả nốt số tiền 13.000 tệ (hơn 43 triệu đồng) còn lại cho chủ nợ. Tính đến nay, người phụ nữ 71 tuổi này đã dành trọn 12 năm để trả hơn 600.000 tệ (gần 2 tỷ đồng) thay người con trai quá cố. 

Sau hơn 10 năm, bà Tùng không những trả được toàn bộ số nợ cho con trai mà còn có thêm khoản chi tiêu, lo cho cuộc sống. Câu chuyện của bà sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận về rất nhiều bình luận. Ai cũng ngưỡng mộ tấm lòng và nghị lực của bà Tùng. 

Hành trình trả nợ cho con trai, hết lòng giữ gìn chữ tín của bà là nguồn cảm hứng cho nhiều người. 

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/nguoi-me-rua-bat-thue-trong-10-nam-de-tra-mon-no-2-ty-cho-nguoi-...

Quá nuông chiều con trai, người mẹ phải trả cái giá cực đắt khi đã ở cái tuổi ”dốc bên kia cuộc đời”

Người mẹ 63 tuổi cuối cùng đã phải trả giá khi nuông chiều con trai thái quá dù anh ta đã tận 37 tuổi.

Chia sẻ
Theo Thùy Dung (t/h) (Đời sống & Pháp luật)
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung