Người cha nuông chiều con thái quá đến khi chết đẩy con gái vào nỗi ân hận tột cùng

Sự kiện: Dạy con

Cái chết của người bố không mang về cơ hội gặp thần tượng cho con gái. Ngược lại, ông còn đẩy Lệ Quyên vào những nỗi ân hận.

Người cha nuông chiều con thái quá đến khi chết đẩy con gái vào nỗi ân hận tột cùng - 1

Fan cuồng của Lưu Đức Hoa năm nào - Dương Lệ Quyên

Dương Lệ Quyên sinh năm 1978 ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc. Là con một nên cô được bố mẹ hết mực nuông chiều. Hết lớp 7, Lệ Quyên nói không muốn đi học nữa bởi không ai chơi cùng, lại hay bị bạn bè bắt nạt. Thuyết phục con gái không được, ông Dương Cần Ký đành dắt con đến trường xin thôi học.

Năm 1994, Dương Lệ Quyên nằm mơ thấy Lưu Đức Hoa. Từ đó, cô ngày đêm si tâm vọng tưởng nam ca sĩ, diễn viên đình đám. Dương Lệ Quyên sưu tầm mọi thứ về Lưu Đức Hoa và thậm chí còn muốn đi gặp nam tài tử để kể về giấc mơ của mình. Lệ Quyên tin rằng, chỉ cần kể về giấc mơ đó thì Lưu Đức Hoa sẽ nhận ra mình. Fan cuồng này cũng tuyên bố với gia đình: "Nếu không gặp được Lưu Đức Hoa, con sẽ không kết hôn".

Cứ ngỡ ông Dương Cần Ký phải khuyên bảo, can ngăn con bỏ dự định viển vông kia đi. Nhưng không, người cha này lại hết mực ủng hộ và bảo "Bố sẽ giúp con hết sức". Ông Dương xin nghỉ hưu sớm, tích cóp, vay mượn tiền khắp nơi để con gái theo đuổi thần tượng.

Ông Dương bán căn nhà ở Lan Châu, chuyển đến nhà thuê để có kinh phí cho con tiếp cận thần tượng. Tại buổi tiệc sinh nhật của Lưu Đức Hoa (ngày 25/3/2007), dù đã được gặp và chụp được tấm ảnh lưu niệm với thần tượng nhưng Dương Lệ Quyên không hề thấy thỏa mãn, còn muốn được nói chuyện riêng với thần tượng.

Người cha lúc này đã cạn sạch tiền, tiền ăn, tiền thuê nhà trọ, tiền tiết kiệm. Chẳng biết làm sao để giúp con, ông nghĩ ra cách đe dọa nếu Lưu Đức Hoa không dành thêm thời gian cho con gái rượu của ông thì ông sẽ tự tìm tới cái chết.

Người cha nuông chiều con thái quá đến khi chết đẩy con gái vào nỗi ân hận tột cùng - 2

Cha của Dương Lệ Quyên tự vẫn với di thư để lại, đề nghị Lưu Đức Hoa phải gặp con gái mình.

Nói là làm, ngay buổi tối hôm 25/3/2007, khi thấy con gái và vợ đã ngủ say, ông Dương viết tờ di ngôn dài ba trang A4 rồi nhảy xuống sông tự vẫn.

Rạng sáng 26/3/2007, khi các nhân viên cứu hộ có mặt tại hiện trường, thi thể ông Dương đã nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Ngay đầu bức chúc thư người cha viết: "Lưu Đức Hoa, anh nghĩ anh là ai, tôi lấy mạng sống hi sinh vì con gái mình, tôi chết rồi anh phải đến gặp con tôi, phải ký tặng cho nó".

Hai ngày sau cái chết của ông, Dương Lệ Quyên và mẹ cô gặp phải những lời chửi bới của người qua đường, vạ vật hết nơi này đến nơi khác. Dương Lệ Quyên khóc lóc: "Bố chết rồi con ân hận lắm!". Nhưng khóc cũng chẳng ai thương, cô nói tiếp trước máy quay: "Con sẽ chết theo bố!".

Khi được hỏi: "Cô yêu anh Lưu hơn hay yêu cha hơn?". Dương Lệ Quyên khóc rống lên: "Tôi yêu bố... tôi cần bố, tôi rất ân hận, tôi không thể ngờ rằng gặp được thần tượng của mình lại khó đến thế".

Người cha nuông chiều con thái quá đến khi chết đẩy con gái vào nỗi ân hận tột cùng - 3

Dương Lệ Quyên và mẹ sau khi người cha mất.

Năm 2017, sau 10 năm tránh xa truyền thông, cuộc sống của Dương Lệ Quyên được tờ Nhân dân nhật báo khai thác lại. Cô kể, trong thời gian dài, hai mẹ con sống nhờ trợ cấp xã hội. Sau khi về quê, Lệ Quyên làm nhân viên siêu thị, lương tháng khoảng 2.000 tệ. Cô từng muốn tìm công việc khác nhưng không có bằng cấp, thậm chí không biết sử dụng máy tính.

Những năm gần đây, Lệ Quyên sống với mẹ trong một phòng thuê giá rẻ, 1.000 tệ một năm. Cô nói, giờ chỉ mong kiếm được nhiều tiền để mua thêm quần áo đẹp cho mẹ: "Cái chết của bố là vết thương lớn nhất trong lòng tôi. Giờ chỉ có thể chuộc lỗi bằng cách bù đắp cho mẹ".

Người cha nuông chiều con thái quá đến khi chết đẩy con gái vào nỗi ân hận tột cùng - 4

Sau 13 năm theo đuổi nam tài tử, Dương Lệ Quyên được mời lên sân khấu, chụp vài bức ảnh như mọi fan hâm mộ khác. Điều này khiến cô bất mãn, không hài lòng.

Trải qua sóng gió nhưng Dương Lệ Quyên vẫn không chịu tỉnh ngộ. Cô cho rằng, cái chết của cha không hoàn toàn là lỗi của mình mà còn có trách nhiệm của Lưu Đức Hoa vì không sớm gặp cô. Ngoài ra, Lệ Quyên cũng cho rằng, truyền thông đã đưa tin, nhúng tay quá nhiều vào vụ việc.

Ở tuổi 43, Dương Lệ Quyên nói không thiết yêu ai. Nhắc về Lưu Đức Hoa, cô cười buồn: "Tôi không còn bị ám ảnh bởi những từ đó nữa". Lệ Quyên cũng đã đốt tất cả sách ảnh, album... của thần tượng sau khi cha mình chết.

Tro cốt của người cha được con gái rải xuống sông Hoàng Hà. Mỗi dịp lễ tết hay giỗ, cô lại ra đó thì thầm: "Cha hãy tha thứ cho con".

Người cha nuông chiều con thái quá đến khi chết đẩy con gái vào nỗi ân hận tột cùng - 5

Dương Lệ Quyên ở hiện tại. Sau nhiều sóng gió, cô sống bên cạnh mẹ ruột tại quê nhà.

27/9/2021 là ngày sinh nhật lần thứ 60 của tài tử Lưu Đức Hoa, câu chuyện của Dương Lệ Quyên lại được báo chí Trung Quốc nhắc đến. Nhiều người chia sẻ, trong câu chuyện này sự hy sinh của Dương Cần Ký là vô nghĩa, bởi không làm con gái mình tốt lên, mà đó là sự chiều chuộng thái quá.

Nhà văn Lý Nguyệt của Trung Quốc từng nói: "Sự nuông chiều của cha mẹ giống như con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng tốt, trẻ trở nên ấm áp, nếu thái quá sẽ nuôi dưỡng lòng tham vô tận của trẻ".

Trong trường hợp của gia đình Dương Lệ Quyên, sự chiều chuộng thái quá đã dẫn đến bi kịch. Cha mẹ thông minh không chỉ biết yêu thương mà còn phải dập tắt những đòi hỏi viễn vông của con, tránh cho con lầm đường lạc lối. Thay vì hùa theo, họ cần phân tích cho con cái sai, cái đúng và đưa ra sự can ngăn kịp thời.

Người cha nuông chiều con thái quá đến khi chết đẩy con gái vào nỗi ân hận tột cùng - 6

Lệ Quyên hiện làm nhân viên siêu thị.

Nói thêm về việc giáo dục con cái, ông Bạch Nham Tùng - một nhà báo nổi tiếng ở Trung Quốc từng cho biết: "Sự nuông chiều quá mức sẽ làm hại một đứa trẻ. Nếu cha mẹ muốn con trở thành người tài năng, có vị trí trong xã hội thì phải sẵn sàng cho con chịu khổ".

Quan điểm này nghe có vẻ cổ hủ, lỗi thời với các bậc cha mẹ hiện nay nhưng thực chất đã giúp nhiều đứa trẻ trở nên xuất sắc...

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-cha-nuong-chieu-con-thai-qua-den-khi-chet-day-con-gai-va...

Hành trình trở thành người cha của con trai bại não của CEO Microsoft khiến ai cũng run lên vì xúc động

CEO Satya Nadella chia sẻ ông đã "gục ngã" khi tai họa ập xuống đầu con trai mình khi vừa chào đời, nhưng ông cho biết chính con trai đã giúp ông trở nên mạnh mẽ hơn.

Chia sẻ
Theo Nguyệt (tổng hợp) (Gia đình & Xã hội)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung