Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới

12 bức ảnh về tình yêu đồng tính của Maika đã đoạt giải Ảnh báo chí thế giới

Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải, sinh năm 1986, tại Hà Nội. Cô tốt nghiệp ngành Xã hội học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội năm 2008. Hiện tại, Maika đang hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Trong tháng 11/2012, Maika đã mở một triển lãm ảnh The Pink choice (Yêu là yêu) đã tạo nên cơn "sốt" trong cộng đồng mạng. Bộ ảnh phản ánh rõ nét về cuộc sống của người đồng tính tại Việt Nam và đã được rất nhiều báo chí nước ngoài đăng tải. The Pink choice cũng giúp Maika lọt vào vòng chung kết cuộc thi Nữ nhiếp ảnh gia Châu Á 2012.

Giới thiệu triển lãm The Pink choice, Maika chia sẻ: "Đồng tính luyến ái hiện nay không còn là một điều cấm kỵ lớn nữa. Mọi người đã nghe nhiều về nó, gần như chấp nhận nó và hầu hết người ta cũng có thể dễ dàng nói mình đồng tính hoặc có những người bạn đồng tính. Tuy nhiên vẫn có một rào cản rất lớn, khi mà nhận thức của người dân nói chung mới dừng ở mức độ biết được thế nào là đồng tính luyến ái hoặc các đặc điểm, xu hướng mang tính khác biệt của họ... Từ đó, thái độ chấp nhận của mọi người cũng dựa trên ý nghĩ cảm thông, bỏ qua, phớt lờ, thậm chí khinh thường chứ chưa có ghi nhận nào về sự cổ vũ việc thực hiện quyền tự do luyến ái".

Để trả lời cho sự tò mò về người đồng tính biểu lộ tình cảm với nhau ra sao, cuộc sống lứa đôi hàng ngày của họ diễn ra như thế nào... đã thúc đẩy Maika tìm hiểu và thực hiện dự án này.

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 1

Maika hiện đang là nhiếp ảnh tự do

Maika cho biết: "Tất cả những gì tôi muốn thể hiện trong dự án này là đi đến tận cùng bản chất của tình yêu và cuộc sống yêu đương. Tôi không muốn khai thác sự khác biệt mang tính bề nổi của những người đồng tính. Tôi cũng không muốn khai thác những yếu tố giật gân, gây sốc trong cách thức thể hiện tình yêu của một nhóm người đồng tính, đặc biệt là nhóm những người chuyển giới. Cái tôi muốn thể hiện ở đây chỉ đơn giản là tình yêu, là cách họ chăm sóc và thể hiện tình cảm với nhau như thế nào. Và cái tôi muốn nhấn mạnh ở đây là tình yêu hay sự quan tâm mà họ dành cho nhau không có gì khác biệt: Đều được thể hiện bởi những hành vi, thái độ, tinh thần và tình cảm cụ thể".

Khi thực hiện bộ ảnh này, Maika đã tự đặt ra cho mình mục tiêu mấu chốt là: Phải chụp làm sao để tất cả khán giả khi xem những bức ảnh trong The Pink Choice, họ phải cảm thấy những hình ảnh về các cặp đôi đồng tính là bình thường, là không có gì khác biệt, là đẹp và thậm chí là đáng ghen tị... Vì vậy, tác giả chủ yếu lựa chọn những khuôn hình mô tả các cảnh hết sức bình dị và thân quen, những cảnh sinh hoạt mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp và nhìn thấy ở đâu đó, để họ có được cảm giác đầu tiên là sự gần gũi, sau đó là thú vị và dần tìm đến được sự đồng cảm.

Thực hiện bộ ảnh này, Maika cũng mong muốn đem lại cái nhìn thiện cảm hơn cho người đồng tính. Bởi hầu hết các dự án/tác phẩm về đồng tính luyến ái ở Việt Nam trước đây thường được khai thác theo các dạng: Tập trung vào sự khác biệt (xây dựng người đồng tính ăn mặc màu mè, trang điểm, đi lại ẻo lả, nói năng cong cớn, thô lỗ..). Hay sử dụng hình ảnh mô phỏng (khi mô tả về các vấn đề của người đồng tính thường dùng những hình ảnh thay thế hoặc không sử dụng hình ảnh của nhân vật thật. Mà nếu có nhân vật thật thì cũng bị che đậy như dùng mặt nạ, chụp sau lưng...). Tất cả những hình thức thể hiện gián tiếp đó không những không đem lại cái nhìn thiện cảm hơn cho người đồng tính mà còn khiến họ trở nên quái đản, kỳ cục và vô tình làm họ thiếu tự tin và thầm lặng hơn. Chính vì vậy, Maika muốn dự án The Pink Choice là sự khác biệt khi trực tiếp đặt ra các vấn đề riêng tư và cũng trực tiếp thể hiện nó bằng chính những con người thật, nhân vật thật và bằng một hình thức không thể thật hơn được nữa - đó là nhiếp ảnh.

Chia sẻ về cảm giác khi 12 bức ảnh của mình đoạt giải nhất hạng mục "Vấn đề đương đại" của cuộc thi Ảnh báo chí thế giới 2013, "Maika thực sự rất choáng". Tuy nhiên, "sau khi biết tin bộ ảnh đoạt giải Ảnh báo chí thế giới, Maika có liên lạc với một số nhân vật trong những bức ảnh mình chụp thì mọi người đều rất vui và gửi lời chúc mừng".

Cùng ngắm trọn bộ hình đoạt giải của Maika:

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 2

Tình yêu không phân biệt tuổi tác của Hùng và Hưng. Hai người đã yêu nhau 2 năm

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 3

Ngân trêu chọc Tsabelle về kiểu dáng đồ lót mà cô bạn gái hay mặc. Hai người yêu nhau được 4 năm

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 4

 Chúc và Dũng chung sống với nhau hơn một năm

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 5

Hùng và Ngân đã ở bên nhau 6 năm

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 6

Vy và Bảy đang xem ti vi sau một ngày đi học ở trường

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 7

Diệu và Hiếu trong căn nhà nhỏ

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 8

Hạnh và Hải yêu nhau được một năm

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 9

Bảo Quỳnh (trái) và cậu con trai của người bạn đời. Trịnh Hiền (phải) cũng đã từng kết hôn và có một cậu con trai. Ba người họ cùng sống với nhau được hơn 4 năm

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 10

Hải và Yến đã yêu nhau 13 năm Cặp đôi này sống chung với HIV đã 10 năm nay

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 11

 Lý cắt móng chân cho bạn gái. Hai người yêu nhau đã gần 5 năm

Ngắm bộ ảnh đoạt giải báo chí thế giới - 12

Hiếu và Thắng đang tắm co nhau. Hai người yêu nhau đã hơn 8 năm

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nga Ly ([Tên nguồn])
Tình yêu đồng giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN