Sốc khi biết mình bị les

Vẫn có những cái nhìn miệt thị, vẫn không ít người xa lánh, vẫn coi họ như những kẻ biến thái trong xã hội nhưng thực sự họ một phần của cuộc sống này…

Năm 17 tuổi Shin (biệt danh của nhân vật) thấy cơ thể có nhiều thay đổi khác lạ. Shin toàn chơi với con trai nhưng chẳng bao giờ rung rinh trước đám con trai ấy bao giờ. Cô nghĩ rằng, có lẽ mình chưa gặp được nhân duyên trong đời nhưng Shin cũng tự động viên mình, cô sẽ có được tình yêu như những bạn bè cùng trang lứa. Rồi khi đi học đại học, Shin nghe lũ con gái kể về về chuyện tình yêu của chúng Shin mới biết mình không bình thường... vì Shin đã thích một cô gái.

Ban đầu Shin nghĩ rằng đó chỉ là tình cảm dành cho một người bạn thân, cô quý mến họ cũng là chuyện hết sức bình thường. Nhưng càng ngày cô lại càng muốn quan tâm, muốn chăm sóc, gần gũi với cô bạn gái ấy hơn. Đôi khi Shin giật mình khi cô gái ấy phản kháng lại và nói Shin như bị les ấy. Shin không quan tâm, chỉ cười cho qua vì chẳng bao giờ cô nghĩ mình là les. Điều đó thật kinh khủng với mình, Shin đã nghĩ vậy.

Nhưng rồi Shin dần nhận ra sự thật ấy, cô là… les. Đó là lần cô không kìm nén được cảm xúc của mình và chạy ào vào nhà tắm ôm chầm lấy cô bạn gái đang tắm. Cảm xúc trong Shin thật khác, cô chưa hề biết đến nó bao giờ: rạo rực và đầy ham muốn. Và Shin đã chợt tỉnh bởi cái tát như trời giáng của cô bạn thân. Cả hai đứng nhìn nhau trân trân một lúc rồi cô gái ấy đã bỏ đi, mãi mãi…

Shin cố xua cái suy nghĩ mình là les ra khỏi đầu mình nhưng cô không thể. Đó là sự thật! Shin phải mất một thời gian dài để bình tĩnh lại và để chấp nhận sự thật kinh khủng ấy. Cô sống khép mình hơn nhưng vẻ ngoài, cách nói chuyện với mọi người của cô vẫn bình thường. Chỉ khi cô nghe được những lời đồn đại xung quanh mình thì cô đã đoán ra mọi người đã biết sự thật về cô. Bạn bè vơi đi hẳn, số còn lại chỉ giao tiếp xã giao, cô đã bị ghẻ lạnh như thế. Shin thực sự bị sốc!

Sau nhiều cuộc nói chuyện với bác sĩ tâm lý, Shin mới lấy lại được niềm tin vào cuộc sống, cũng may là bố mẹ đã đưa cô đến gặp bác sĩ kịp thời, kịp xóa suy nghĩ muốn tự tử của cô. Giờ đây Shin đang theo đuổi công việc của một họa sĩ tự do. Cô vẫn có những triển lãm tranh quy mô nhỏ ở phòng tranh trên phố Tông Đản, Hoàn Kiếm, cô gửi gắm tâm sự, hy vọng và ước mơ của mình vào trong những bức tranh ấy. Nhìn Shin bây giờ người ta sẽ không nghĩ cô gái này đã có một thời gian bị khủng hoảng tâm lý. Shin tâm sự: “Tôi đã gặp được nhiều người giống tôi ở chính phòng tranh này. Họ cũng làm việc và cống hiến cho xã hội như tôi. Chúng tôi cũng cố gắng như tất cả mọi người, chúng tôi khác biệt ư? Tôi nghĩ là không”.

Sốc khi biết mình bị les - 1

Hoàng Lan: “Chúng tôi không khác biệt!”

Hoàng Lan cũng giống Shin, cô là một lesbian. Nhưng may mắn hơn là Hoàng Lan có được chút ít sự cảm thông của gia đình và những người bạn, cho dù vẫn có không ít người xa lánh cô.

Hoàng Lan chia sẻ: “Bạn có thể thấy mình ăn mặc kiểu tomboy nhưng mình sinh ra vẫn là một đứa con gái. Nếu như một người bạn nữ sẽ rất bối rối khi đối tượng của họ là một chàng trai thì mình sẽ bối rối hơn rất nhiều vì đối tượng của mình lại là một cô gái. Mình cũng sợ người ta biết mình có tình cảm với họ và khi chối bỏ mình, họ sẽ vội vã quay đi và có một cái nhìn khác. Họ có thể ghét bỏ mình, đấy là cái tổn thương mà mình không trách được ai và cũng không ai hiểu được cho mình”.

Giống như bao nhiêu người đồng tính nữ khác, khi biết mình có tình cảm với một người con gái, Hoàng Lan cảm thấy nặng nề, hoang mang vô cùng. Nếu như người bình thường có thể tâm sự với mẹ, với chị, cô dì thì đối với họ nó như một bí mật. Những người như Shin và Hoàng Lan luôn tự dằn vặt mình, chính họ cũng không thể hiểu được tại sao việc đó lại xảy đến với họ. Hoàng Lan cho biết thêm: “Lúc đầu mình luôn nghĩ rằng: Tại sao, tại sao lại là mình? Có rất nhiều con người tại sao các bạn ấy bình thường mà mình lại một mình đi một đường như thế. Thực sự là mình không biết chia sẻ cùng ai cả!?”. Cô đơn, lạc lõng là điều mà Shin, Hoàng Lan và rất nhiều bạn đồng tính nữ khác đang phải gánh chịu.

Giờ đây Hoàng Lan đã có một người bạn gái nhưng cô không dám nói điều đó với ai. Dù là niềm vui hay nỗi buồn, Hoàng Lan cũng chỉ có thể giữ ở trong lòng, một mình mình biết mà thôi. Cô bạn gái của Hoàng Lan cũng yêu và hiểu Hoàng Lan nhưng cả hai người chưa bao giờ nghĩ đến chuyện gì xa hơn. Vì họ biết trước thái độ của mọi người sẽ như thế nào khi biết họ là đồng tính nữ. Hoàng Lan buồn bã nói: “Nếu mình là một người con trai thì mình sẽ xin cưới bạn ấy nhưng mình lại là một đứa con gái. Mình chỉ muốn  làm sao để mỗi ngày mang lại cho bạn ấy nhiều niềm vui và bạn ấy có thể ở bên mình nhiều hơn”.

Hoàng Lan tham gia rất nhiều buổi hội thảo, diễn đàn, chia sẻ với những người đồng tính nữ và cô luôn mong muốn mang lại điều gì đó tốt đẹp, niềm tin cho mọi người. Hoàng Lan nói: “Mình muốn mọi người có cái nhìn khác đi vì mình thấy nhiều bài báo, nhiều phân tích nói rằng, người đồng tính thường có lối sống khác biệt. Mình muốn nói với họ rằng, lối sống của bọn mình không hề khác biệt, cái khác biệt của bọn mình là chọn đối tượng yêu thôi. Mình chỉ mong là trong cuộc sống này mọi người hãy sống như điều mà họ vẫn nói, người với người sống để thương nhau”.

Sốc khi biết mình bị les - 2

Chuyên gia tư vấn tâm lý Bùi Thị Thanh Hòa

Cuộc sống của những người đồng tính đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là les. Chị Bùi Thị Thanh Hòa, chuyên gia tư vấn tâm lý cho biết: "Đồng tính vốn là một vấn đề chưa được xã hội công nhận. Trong khi đó, đồng tính nam thì các bạn có vẻ cởi mở hơn nhưng với đồng tính nữ thì rất khó. Ngoài định kiến của xã hội, các bạn còn chịu định kiến đúp. Tức là các bạn còn chịu thêm định kiến giới. Nhiều người vẫn cho rằng đồng tính nữ chỉ là sự đua đòi, tập nhiễm. Nếu là nam thì còn chấp nhận được nhưng nữ thì không thể chấp nhận. Chính vì vậy mà trong cuộc sống các bạn đồng tính nữ đang gặp rất nhiều khó khăn".

Hoàng Lan nói đúng, họ không khác biệt. Những người đồng tính nữ họ vẫn đang sống có ích, vẫn làm việc cho xã hội, cống hiến hết mình giống như bao người phụ nữ khác. Chính vì vậy những cái nhìn miệt thị, xa lánh có lẽ là không công bằng với họ. Họ biết yêu thương và chúng ta cũng biết yêu thương…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Linh ([Tên nguồn])
Tình yêu đồng giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN