Mỹ tuyên bố hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Thứ Bảy, ngày 27/06/2015 11:13 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 26.6.2015 đã trở thành một ngày lễ đặc biệt của các cặp đôi đồng tính trên đất Mỹ.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ngày 26.6 đã đưa ra phán quyết về việc các cặp đôi đồng tính có quyền kết hôn hợp pháp trên tất cả 50 tiểu bang. Quyết định lịch sử này được đưa ra với 4/5 phiếu thuận.

Mỹ tuyên bố hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới - 1

26.6.2015 trở thành một ngày đặc biệt của giới LGBT  ở Mỹ.

Tòa án xác định Hiến pháp Hòa Kỳ đồng ý cho phép kết hôn đồng giới, bác bỏ lệnh cấm tại 14 tiểu bang vẫn chưa cho phép hôn nhân bình đẳng.

Mỹ tuyên bố hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới - 2

Reo hò trong niềm hạnh phúc

Sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng ở các bang Ohio, Michigan, Kentucky và Tennessee – những địa phương duy nhất có luật cấm kết hôn đồng tính đã được gỡ bỏ. Hàng chục cặp vợ chồng thuộc giới LBGT tại đây đều được phép kết hôn và nhận sự bảo hộ trước pháp luật bình đẳng như những cuộc hôn nhân dị tính khác.

Mỹ tuyên bố hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới - 3

Cặp đồng tính nữ này không giấu được niềm hạnh phúc trên gương mặt

Sau phán quyết này, Tòa án tối cao Hoa Kỳ cũng đã thông báo ngắn gọn trên mạng xã hội Twitter:” Hôm nay, Tòa án tối cao khẳng định một cách dứt khoát rằng cộng đồng LGBT Mỹ được hưởng sự bình đẳng hôn nhân theo quy định của pháp luật. Quyết định này mở ra một tương lai với tình yêu thương, phẩm gia cho mọi gia đình. Đây là tự do, là tình yêu. Sự thay đổi này không chỉ dành riêng cho cộng đồng LGBT mà dành cho toàn nước Mỹ”.

Mỹ tuyên bố hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới - 4
Cặp đồng tính nữ ôm nhau trong ngày đặc biệt này

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng chia sẻ về sự kiện này của nước Mỹ trên trang cá nhân: "Hôm nay là một bước tiến lớn của chúng ta về quyền bình đẳng. Những cặp đôi đồng tính đều sẽ được quyền kết hôn, giống như tất cả mọi người”.  

 

Bà Nancy Pelosi – chủ tịch Đảng Dân Chủ đã có bài phát biểu ngay khi bộ luật về bình đẳng hôn nhân được thông qua.

“Thật đáng hổ thẹn, thế hệ LGBT của Mỹ đã buộc phải sống vô hình, bị từ chối mọi quyền, lợi ích hợp pháp của hôn nhân. Cuối cùng, bằng tất cả tình yêu của nước Mỹ - không phân biệt chủng tộc hoặc nơi sống, không phân biệt giới tính, họ đều có quyền kết hôn với người mà họ yêu thương. Quyết định này của Tòa án Hoa Kỳ là một quyết định có giá trị sâu sắc nhất mà chúng tôi có thể đưa ra với nguyện ước cho một nước Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn. Vào ngày đáng nhớ này, tôi xin được chia sẻ cùng với Phyllis Lyon và  Del Martin – những người đã chia sẻ cuộc sống cùng nhau trong nhiều thập kỷ. Họ và những người LBGT khác là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta. Phyllis Lyon và  Del Martin nói riêng và tất cả những người đồng tính khác, họ sẽ đều được tự do trưởng thành, tự do hẹn hò và kết hôn.  Đây là thời khắc chuyển giao của lịch sử - thời khắc nước Mỹ đi gần hơn đến việc thực hiện lời hứa về bình đẳng của mình.

Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục chiến đấu để có thể có đầy đủ các biện pháp bảo vệ lợi ích của cộng đồng LGBT lâu dài. Vẫn còn rất nhiều người phải che giấu giới tính thật sự của mình cũng như tình cảm dành cho người họ yêu. Tại nước Mỹ, sẽ không có ai phải chịu cảnh mất việc làm, mất nhà cửa hoặc sống trong sợ hãi vì khuynh hướng tình dục và giới tính của mình. Đó là lí do vì sao hiện này, Quốc hội Mỹ phải đưa ra một dự thảo luật toàn diện về quyền công dân của cộng đồng LGBT. Công việc của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục, nhưng ngày hôm nay, chúng tôi vô cùng tự hào vì trong cuộc chiến đấu lâu dài và khó khăn này, công lý đã chiến thắng tại Mỹ”.

Chia sẻ
Theo Yên Chi (Danviet.vn)
sự kiện Tình yêu đồng giới
Báo lỗi nội dung