Muốn làm chủ cuộc sống, bạn nhất định phải đầu tư vào 4 điều này

Thứ Ba, ngày 12/10/2021 00:05 AM (GMT+7)

Nếu chú trọng 4 khoản đầu tư này, bạn sẽ không bao giờ sợ lỗ, ngày càng thăng tiến hơn trong sự nghiệp của mình.

Cây tre mất 4 năm mới mọc được 3cm nhưng bắt đầu từ năm thứ 5, tốc độ mọc của nó lên tới 30cm mỗi ngày, trong vòng 6 tuần cao 15m. Nhìn bề ngoài, tre có vẻ mọc chậm nhưng bạn sẽ không ngờ rằng, 4 năm trước đó nó tập trung mọc rễ cắm sâu xuống đất để hút các chất dinh dưỡng.

Câu chuyện về cây tre rất truyền cảm hứng đúng không nào? Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, việc cây tre mọc như vậy không có cơ sở. Dù thế nào đi chăng nữa, thông qua câu chuyện về cây tre, có một điều ẩn ý bạn cần nhận ra rằng: “Dù làm việc gì đi chăng nữa, đừng lo công sức của mình không được đền đáp. Bởi những điều bạn đóng góp đang âm thầm chuẩn bị cho một thời điểm thích hợp để tỏa sáng”.

Nói cách khác, dù công việc hay cuộc sống cũng đều cần quá trình vun đắp và đầu tư không ngừng. Trong cuộc đời của mỗi người, có 4 khoản đầu tư đắt giá nhất, không bao giờ sợ lỗ, giá trị của nó chỉ có gia tăng theo thời gian.

1. Đầu tư vào sức khỏe

Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu bất kỳ ai cũng cần chú trọng.

Muốn làm chủ cuộc sống, bạn nhất định phải đầu tư vào 4 điều này - 1

Ảnh minh họa.

Khi Hội Thể thao Toàn quốc ở Trung Quốc diễn ra, tin tức về viện sĩ Chung Nam Sơn được đăng tải trên nhiều tờ báo. Ở tuổi 84, ông vẫn khỏe mạnh, tích cực tham gia nhiều các môn thể thao, nhất là môn chạy bộ và chơi bóng rổ.

Viện sĩ Chung Nam Sơn chia sẻ: “Trong cuộc đời tôi, việc rèn luyện thể chất đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và cả sự nghiệp”.

Điều này có thể thấy rằng, việc tập luyện thể thao rất quan trọng. Muốn đạt được điều gì đó, trước tiên cần có thể lực để có thể chịu đựng được gian khổ, sau đó mới tiến tới các bước tiếp theo.

Người Trung Quốc có câu nói: “Nước chảy không hôi, bản lề không hư”, ám chỉ nước chảy liên tục sẽ không có mùi hôi thối, trục cửa thường xuyên quay bản lề không dễ bị hư. Điều này nếu liên tưởng tới con người cũng có phần đúng, một người luôn vận động sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, ít khi bị bệnh.

2. Đầu tư vào các mối quan hệ

Bạn có tin về một định luật bảo toàn trong mối quan hệ giữa con người với nhau không?

Muốn làm chủ cuộc sống, bạn nhất định phải đầu tư vào 4 điều này - 3

Ảnh minh họa.

Có một tình tiết trong bộ phim truyền hình “Những năm tháng vàng son” của Trung Quốc khiến nhiều người phải suy nghĩ. Dương Khắc là giám đốc kinh doanh xuất sắc nhưng sắp nghỉ việc. Anh bị trợ lý của chủ tịch công ty phát hiện khi đang tiếp xúc riêng với các công ty săn đầu người.

Người này đã tìm tới gặp thư ký riêng của Dương Khắc là Chu Tỏa để hỏi thông tin. Thế nhưng, Chu Tỏa thản nhiên đáp: “Tôi không biết”. Người này yêu cầu Chu Tỏa phải theo dõi mọi nhất cử nhất động của Dương Khắc nhưng cô từ chối thẳng thừng.

Chu Tỏa nói thẳng rằng, nhờ có Dương Khắc mới có cô của ngày hôm nay. Vì thế, cô không muốn làm những việc khiến lương tâm cắn rứt, phản bội lại người mình đang mang ơn. Cô thà làm mất lòng ông chủ còn hơn trở thành kẻ phản bội trong mắt người khác.

Có thể nói rằng, giữa Dương Khắc và Chu Tỏa không đơn thuần chỉ là mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, đó còn là một tình bạn đáng ngưỡng mộ.

Dù ở nơi làm việc hay trong cuộc sống, việc tin tưởng lẫn nhau, đối xử chân thành, mối quan hệ đó mới có thể bền lâu được.

3. Đầu tư vào việc học

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống của mọi người trong suốt 2 năm. Có rất nhiều người buộc phải thay đổi kế hoạch cuộc đời mình và cảm thấy rằng, số phận của họ cũng đã thay đổi theo.

Muốn làm chủ cuộc sống, bạn nhất định phải đầu tư vào 4 điều này - 4

Ảnh minh họa.

Cho dù hiện tại có thế nào đi nữa, thế giới cũng không ngừng biến đổi, người không có năng lực sinh tồn, nhất định sẽ bị đào thải.

Warren Buffett từng nói: “Đầu tư vào việc phát triển bản thân là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất”.

Câu nói này được thể hiện một cách sinh động với vị CEO 13 tuổi Diệp Phong Tầm.

Cô gái tài năng ở Hồng Kông này đã bắt đầu kinh doanh riêng, phát triển một ứng dụng khi cô 13 tuổi và trở thành bà chủ của chính mình.

Trong nhiều cuộc phỏng vấn, Diệp Phong Tầm nói rằng, sở thích lớn nhất của cô bé là đọc sách và tranh luận. Đọc sách có thể giúp cô xây dựng kỹ năng tư duy trừu tượng mạnh mẽ, trong khi tranh luận có thể giúp cô nhìn thế giới một cách khách quan hơn.

Khi đã có trong tay sự nghiệp vững chắc, Diệp Phong Tầm vẫn không dừng tại, tiếp tục không ngừng học hỏi và khám phá. Những người xuất sắc thường giữ thói quen học tập suốt đời.

Bất kể bạn đi lên tầng nào của cuộc sống, vẫn có người nhìn lên bạn từ dưới bậc thang và có người nhìn xuống bạn từ trên bậc thang. Khi nhìn xuống, bạn thấy hơn người ta nhưng khi nhìn lên lại thấy kém xa người khác.

Thế giới luôn thay đổi, cách tốt nhất để đối phó với những thay đổi này chính là buộc bản thân phải thích nghi. Việc không ngừng học hỏi sẽ tiếp thêm sức mạnh để một người vững bước tiến về phía trước.

4. Đầu tư vào chữ tín

Có một câu chuyện kể rằng, một thương nhân khi đang qua sông thì tàu chìm, may mắn túm được một mảnh ván nên ra sức kêu cứu. Một ngư dân sống gần đó nghe tiếng kêu cứu nên chạy tới bờ sông, thương nhân này nói với anh ta: “Tôi là người giàu nhất Tế Dương, nếu anh cứu tôi, tôi sẽ biếu 100 lượng vàng để tạ ơn”.

Người đánh cá vội vàng tìm mọi cách để cứu vị thương nhân nhưng sau đó người này trở mặt, không chịu giữ lời hứa, chỉ đưa 10 lượng vàng. 2 bên tranh cãi qua lại, thấy vị thương nhân nhất định không giữ lời hứa, người đánh cá chán nản bỏ đi.

Sau đó không lâu, vị thương nhân này tiếp tục gặp nạn trên sông, người đánh cá tình cờ đi ngang qua nhưng lần này anh phớt lờ lời kêu cứu.

Khi có người hỏi tại sao không cứu người, người đánh cá đã kể lại câu chuyện trước đó. Về sau, câu chuyện lan truyền khắp làng, tai tiếng không thể nào gọt rửa được. Từ đó, uy tín của vị thương nhân kia giảm sút, việc làm ăn không còn thuận lợi nữa.

Người xưa cho rằng, con người nếu không có chữ tín sẽ rất khó sống trong xã hội. Nếu là người trọng chữ tín, họ sẽ được mọi người rất coi trọng.

Bất kể ở đâu hay lúc nào, bạn phải nhớ rằng: Nói được phải làm được, đã hứa thì phải thực hiện. Đời người giống như một tiếng vọng, những gì bạn làm đều sẽ nhận được sự đáp trả.

Nguồn: http://danviet.vn/muon-lam-chu-cuoc-song-ban-nhat-dinh-phai-dau-tu-vao-4-dieu-nay-50202112100448...

4 điểm khác biệt giữa người bình thường và người thành công

Khi nhận ra khoảng cách giữa một người bình thường và người thành công không quá xa vời, bạn có thể thay đổi thói quen...

Theo Phan Hằng - 163 (Dân Việt)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm
Báo lỗi nội dung