Mùa trải nghiệm

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Một mùa hè sắp trôi qua với nhiều sinh viên tình nguyện khoảng thời gian ngắn ngủi này đã đem lại cho họ những trải nghiệm về cuộc sống.

Tới những vùng đất lạ, vừa trui rèn bản thân, vừa chung tay giúp người nghèo khó. Họ thấy mình trưởng thành và sống có ích hơn.

Hè này, đội sinh viên tình nguyện (SVTN) ĐH Xây dựng Hà Nội chọn xã Vũ Chấn (Võ Nhai, Thái Nguyên), nơi còn nghèo khó để thực hiện chương trình tình nguyện. Xếp hành trang, 30 sinh viên tình nguyện lên đường. “Có bạn thuyết phục nhiều lần mà gia đình vẫn không cho đi. Cả đội khởi hành, bạn ấy vẫn bảo sẽ lên sau. Đúng lời hẹn, 5 ngày sau, được bố mẹ đồng ý, bạn ấy bắt xe lên đây cùng với 20 kg đồ khô”, Lê Thị Xuân, lớp 57KT2 chia sẻ.

 “Nhìn thấy hàng lúa của mình vừa cấy thẳng hàng, không cong vẹo mừng lắm. Nhiều bạn còn hét to lên khoe với mọi người” - Lê Thị Xuân, SVĐH Xây dựng Hà Nội

Với nhiều bạn trẻ thành phố, đây là chuyến đi về vùng khó đầu tiên trong đời. Kinh phí dùng để tổ chức các hoạt động tại địa phương nên các bạn phải tự góp gạo, nấu ăn, tập làm quen dần với phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Tày, Dao. “Có những ngày chỉ có 30 nghìn đồng để đi chợ, nấu cơm. Nhiều khi, bữa ăn chỉ có 6 quả trứng rán và rau xanh cho 30 người”, Đinh Quý Đức, lớp 55CG2 nói.

Ngày đầu tiên, cả đội đi bẻ ngô giúp người dân. Những tưởng việc đơn giản, ai cũng hào hứng. Nhưng khi leo lên đỉnh đồi, thấy cánh đồng ngô bạt ngàn làm mãi không hết. “Leo đồi đã khó, lúc về còn vác thêm bao ngô trên vai. Trời mưa, đường đất nhão nhoét nên càng vất vả. Nhiều đoạn phải đi qua những cây cầu tre bắc ngang suối, có bạn ngã mấy lần”, Đức kể.

Thu hoạch xong ngô, cả đội chuyển sang cấy lúa. Vì đa phần các thành viên sinh sống ở thành phố nên ít người biết cấy, lóng ngóng khi lội ruộng. “Nhìn thấy hàng lúa của mình vừa cấy thẳng hàng, không cong vẹo mừng lắm. Nhiều bạn còn hét to lên khoe với mọi người”, Xuân chia sẻ.

Mùa trải nghiệm - 1

Đi cấy giúp bà con Ảnh: NVD.

Bài học từ cuộc sống

Cuối tháng 7, đội SVTN khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp, ĐH Xây dựng Hà Nội lên đường đến xóm Khuộc (Cao Răm, Lương Sơn, Hòa Bình) tổ chức các hoạt động tình nguyện. Thương các em học sinh đi học vất vả, cả đội lên kế hoạch phối hợp với người dân địa phương dọn dẹp, sửa chữa con đường cho học sinh đến trường. “Quãng đường dài khoảng gần chục cây số, phải chặt bỏ những cây keo cỡ lớn, bê dọn đá tảng, đào đất lấp những hố sâu... Hoàn thành con đường, tay ai cũng có sẹo”, Đỗ Hoàng Hoan, lớp 57 XD4 nói.

Ngoài việc sửa đường, đội cũng đi tước lá mía giúp người dân. Để hạn chế bị lá cứa vào mặt, cả đội phải vừa ngồi vừa di chuyển. “Sau ngày đầu làm việc, ai cũng bị lá mía cứa, kiến đốt đau nhức nhưng vẫn cố gắng hoàn thành công việc”, Hoan kể.

Đáng nhớ nhất với cả đội có lẽ là việc đào giếng. Đất đồi núi nhiều đá non, rất sắc và cứng, lại có thêm nước ngầm, vì thế công việc vất vả hơn. “Mỗi giếng phải đào khoảng 3 - 5 m3 đất, đá. Vừa đào, vừa phải múc nước ra ngoài. Có khi, múc nước nhiều hơn xúc đất”, Hoan chia sẻ. Cả đợt tình nguyện, đội của Hoan giúp dân đào được 3 cái giếng.

Trong đợt cao điểm mùa hè xanh tháng 7 vừa qua, Đội SVTN Viện Công nghệ thông tin và truyền thông, ĐH Bách khoa HN làm “phụ hồ” xây dựng một căn nhà tại xã Châu Minh (Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Nguyễn Văn Viên, lớp CNTT3 K55, đội trưởng cho biết, dù bố mẹ không ủng hộ nhưng nhiều bạn vẫn hăng hái lên đường tình nguyện. Vốn quen với sách vở, giảng đường nên những công việc như xách vữa, bê gạch, uốn sắt thép đối với các bạn trẻ như thử thách cần học trong cuộc sống. “Cả đội động viên nhau, học từ người dân để vượt qua bỡ ngỡ ban đầu. Kết thúc đợt tình nguyện ai cũng vui vì làm việc có ích và thấy mình trưởng thành hơn”, Viên nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Dung (Tiền phong)
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN