Làm gì với ông chồng không “động móng tay” vào việc nhà?

Thứ Năm, ngày 24/09/2015 09:00 AM (GMT+7)

Em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và có hai con. Chồng em là người đàn ông rất gia trưởng và còn hay ghen nữa. Hàng ngày, em đi làm nhưng vẫn phải dậy từ rất sớm để lo bữa sáng cho chồng và các em.

Nói chung, việc nhà em phải làm hết. Em đã nhiều lần góp ý nhưng anh ấy nói việc nhà là của phụ nữ. Rồi những lần con ốm, chồng lại chửi và bảo: “Mày chăm con kiểu gì mà để con toàn bị bệnh”. Đến như hôm nay, em đã ốm cả tuần mà vẫn đi làm, về nhà vẫn phải lo cho con. Đã nhiều lần em muốn chia tay nhưng lại thương các con. Em mong Hộp thầm kín cho em lời khuyên.

(huyentrang…@gmail.com)

Làm gì với ông chồng không “động móng tay” vào việc nhà? - 1

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Trước tiên, chúng tôi muốn bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với nỗi bức xúc của bạn. Hộp thầm kín xin khẳng định rằng, sự bức xúc của bạn là hoàn toàn hợp lý và chuyện bạn đòi hỏi chồng đỡ đần việc nhà cũng là rất chính đáng.

Chồng bạn là một trong số không ít người có quan điểm lạc hậu rằng, đàn ông lo kiếm tiền, công to việc lớn, còn bếp núc, chăm sóc con cái là việc của đàn bà. Có thể, trong mắt mọi người, nấu một bữa cơm, quét nhà, cho con tắm… là những việc hết sức lặt vặt nhưng có làm thì mới biết, nó còn kèm theo biết bao việc không tên, tốn nhiều sức lực và nhiều khi là cả tâm lý mệt mỏi, ức chế.

Đàn ông cũng đi làm, phụ nữ cũng đi làm, thời gian 8 tiếng giống hệt nhau. Vậy tại sao khi tan sở, đàn ông được thư giãn, giải trí, được la cà quán xá trong khi phụ nữ lại phải “tăng ca” với hàng núi việc nhà?

Để thay đổi một ông chồng gia trưởng không phải là chuyện đơn giản, nếu như không nói là rất phức tạp, cần nhiều thời gian lẫn sự kiên nhẫn, tinh tế của người vợ. Gia trưởng thường đi liền với sự cáu kỉnh, bảo thủ. Vì thế, nếu bạn đẩy câu chuyện tới mức cãi cọ thì dù bạn có nói đúng mười mươi, chàng sẽ chẳng để lọt tai câu nào. Thế nên, khi muốn thuyết phục chồng, hãy chọn thời điểm lúc chàng vui vẻ.

Quan điểm của những người xung quanh sẽ có ảnh hưởng, tác động nhất định đối với anh ấy. Thế nên, chẳng mất gì lời nói mà không nhờ vả người thân, bạn bè tham gia ý kiến với chàng. Cũng hãy chỉ cho anh ấy thấy rằng, chẳng phải xa xôi gì, xung quanh chàng vẫn có những người đàn ông rất tài cán trong công việc xã hội, nhưng vẫn về nhà chia sẻ việc nội trợ, chăm con với bà xã.

Có thể chỉ là vô tình thôi, nhưng khi anh ấy động tay làm một việc gì đó, dù rất nhỏ trong nhà, đừng tiết kiệm lời khen đúng lúc. Đàn ông hay phụ nữ, có gia trưởng hay không thì vẫn luôn bị hấp dẫn bởi những lời nói ngọt ngào.

Chúc bạn sẽ sớm thành công!

Theo Hộp thầm kín (danviet.vn)