Hành trình rèn luyện bản thân của thủ khoa ‘kép’

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Võ Đình Doãn (23 tuổi) sở hữu nhiều thành tích xuất sắc đáng ngưỡng mộ. Doãn luôn muốn trải nghiệm thật nhiều để mang về những bài học thiết thực. Anh còn là người truyền động lực cho các bạn trẻ trong việc rèn luyện ở môi trường đại học.

Hành trình rèn luyện bản thân của thủ khoa ‘kép’ - 1

Trong 4 năm đại học, Doãn đã nhiều lần nhận học bổng của các tổ chức, công ty.

Đình Doãn là thủ khoa “kép” trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) khi cách đây 4 năm, anh là thủ khoa đầu vào với số điểm bài thi đánh giá năng lực là 195/200 điểm. Và vừa rồi, anh đã trở thành thủ khoa đầu ra khối ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Ngoài ra, trong quá trình học tập anh còn có nhiều thành tích khác như: IELTS 8.0; Giải thưởng Tài năng trẻ của UNESCO năm 2018; Top 60 gương mặt tiêu biểu tham dự Hội thảo Quốc tế YSEALI về tư duy tranh biện tại khu vực Đông Nam Á năm 2018; Học bổng AmCham 2019 – Tốt nghiệp Huy chương Vàng; và cùng nhiều phần thưởng khác…

Đối với anh, mỗi người có một cách học khác nhau. Anh chọn tiếp thu kiến thức bằng phương pháp mà mình cảm thấy thích thú nhất, đó là học qua sách và dùng tư duy phản biện. Ngoài ra, Doãn đánh giá cao những trải nghiệm thực tế nên thường quan sát mọi người xung quanh, cách giải quyết những khó khăn mà họ đã từng gặp phải như thế nào để áp dụng cho mình về sau.

“Quan trọng hơn là phải biến nó thành những điều mà mình hứng thú. Có người thích học bằng kinh nghiệm, học từ thầy cô, từ trải nghiệm thể chất, âm nhạc… Nếu không có cơ hội quan sát đời thực thì thông qua phim ảnh, sách báo, câu chuyện… Dù gì đi nữa, với những điều mình thích thì sẽ làm được lâu dài hơn”, Đình Doãn tâm sự.

Thời gian đầu ở đại học, anh cảm thấy choáng ngợp vì môi trường khác với THPT, từ cách học, dạy học cho đến việc tạo dựng các mối quan hệ trong khoa, câu lạc bộ, các nhóm nghiên cứu… Tuy nhiên, anh đã nhanh chóng vượt qua sự bỡ ngỡ này bằng cách cố gắng hòa nhập với tập thể, thích nghi ở môi trường mới.

Hành trình rèn luyện bản thân của thủ khoa ‘kép’ - 2

Doãn năng nổ tham gia các CLB về học thuật, kỹ năng.

Đình Doãn là một trong những sinh viên tích cực tham gia các câu lạc bộ nghệ thuật, những cuộc thi sinh viên và cả giải đấu thể thao do các đơn vị tổ chức. Anh cảm thấy rất tự hào về quãng thời gian đó. Những cuộc thi đều mang đến cho anh một bài học khác nhau và để lại trong anh những kỉ niệm đáng nhớ.

Anh cho biết: “Ở đại học, mình làm cũng tương đối nhiều công việc, từ việc chân tay đến việc trí óc bán thời gian. Mình làm trợ giảng môn học của khoa để phục vụ cho chính việc học của bản thân. Bên cạnh một khoản tiền nhỏ để tiết kiệm, thì việc làm cũng giúp mình tiếp xúc với thị trường lao động sớm hơn, không bỡ ngỡ cho sau này”.

Chia sẻ về hành trình đạt 8.0 IELTS, Doãn thích học tiếng Anh từ nhỏ và tìm hiểu trước kiến thức so với bạn bè. Khả năng của anh được nâng cao nhờ việc học chuyên Anh ở THPT, gặp gỡ nhiều bạn bè giỏi và biết mình càng phải nỗ lực hơn. Lên đại học, môi trường ở trường ĐH Quốc tế sử dụng Anh ngữ 100% để giảng dạy khiến anh không thể để khả năng ngoại ngữ của mình ở mức dưới được. Doãn dành cho mình khá nhiều thời gian để thuần thục ngôn ngữ này.

Hành trình rèn luyện bản thân của thủ khoa ‘kép’ - 3

Hiện nay, Doãn đang ấp ủ phát triển dự án về việc xây dựng một trang blog miễn phí để có thể chia sẻ kiến thức về công việc của anh cho những người cần, đặc biệt là các bạn sinh viên hay những người mới bước vào nghề. Anh hy vọng khi dự án bước vào thời gian khởi chạy chính thức sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng.

Hành trình rèn luyện bản thân của thủ khoa ‘kép’ - 4

Doãn đang ấp ủ để cho ra mắt một dự án về cộng đồng.

Đúc kết từ hành trình rèn luyện bản thân của mình, Doãn chia sẻ: “Các bạn trẻ hãy xây dựng bucket list (danh sách ước mơ) cho mình và đặt mục tiêu để hoàn thành những công việc đó. Yêu thương, thất bại, thành công và những trải nghiệm mới là là điều mà các bạn phải thực hiện. Dù đôi khi sẽ nản lòng nhưng luôn nhớ là có những người sẽ yêu thương và ủng hộ mình. Khoảnh khắc hạnh phúc cùng người khác khi mình đạt được thành quả lại càng đáng trân trọng hơn”.

Nguồn: [Link nguồn]

Hành trình lấy bằng Tiến sĩ ngành Thú y ở tuổi 28 của Thủ khoa Học viện Nông nghiệp

Lê Thị Dung với tình yêu với động vật và đam mê học tập, nghiên cứu cùng với ước mơ trở thành một bác sĩ thú y để chăm sóc, điều trị bệnh cho thú cưng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN