Giới trẻ về quê kinh doanh dịp Tết

Thứ Ba, ngày 28/01/2014 10:16 AM (GMT+7)

Tạm biệt các thành phố lớn, nhiều bạn trẻ tự tìm cơ hội kinh doanh ở chính quê hương mình.

Nếu như mọi năm, nhiều bạn trẻ cố bám víu lại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM để kiếm việc làm thêm đến 29 Tết mới về thì năm nay, ngay khi các trường đại học, cao đẳng bắt đầu có lịch nghỉ Tết, nhiều sinh viên đa nhanh chóng dọn đồ về quê và bắt tay vào kế hoạch kinh doanh ngay tại quê nhà.

Theo chia sẻ của nhóm bạn Hương, Thúy, Hòa quê ở Thái Bình - sinh viên của các trường ĐH Công nghiệp và ĐH Xây dựng ở Hà Nội đang kinh doanh hoa Tết tại tỉnh nhà cho hay, kế hoạch buôn hoa ngày Tết đã được cả nhóm lập sẵn trước đó cả tháng để tìm hiểu thị trường, giá cả các loại hoa, tìm nguồn hàng và địa điểm bán. Vì thế khi có lịch nghỉ Tế,t các bạn chia việc cho nhau để bắt đầu việc buôn bán.

Mai Hương – thành viên trong nhóm đang học và trọ ở gần khu trồng hoa Tây Tựu – một trong những vựa nổi tiếng của Hà Nội. Các bạn nhanh chóng bắt được mối hàng từ các hộ dân trồng hoa tại đây. Do đó, giá hoa cất được khá rẻ, không qua mối lái trung gian, thậm chí quen thân các bạn còn được ưu đãi nhiều. Thế nhưng, ba cô gái trẻ vẫn phải tự vận chuyển hoa về quê bằng xe máy.

Ngay từ hôm 22 Tết, khi mọi người ra chợ sắm đồ lễ ông Công – ông Táo, các cô gái đã nhanh chân bày bán số hoa mới chuyển từ Hà Nội về. Chỉ trong vòưng một buổi sáng, hơn 200 bông hồng và hàng trăm bông cúc vàng đã được bán hết veo. Đây là lần đầu tiên nhóm kinh doanh, chưa có nhiều kinh nghiệm, số vốn bỏ ra cũng không nhiều nhưng cũng đã thu về được khoản lãi kha khá.

Giới trẻ về quê kinh doanh dịp Tết - 1

Nhiều bạn sinh viên đến tận vườn hoa để lựa chọn và mua được với giá gốc (Ảnh minh họa)

Qua đợt đầu buôn bán, tính sơ sơ cả nhóm đã có được số lãi gấp đôi. Hiện nhóm đang tiếp tục đưa hoa về quê bán Tết. Ngoài hoa hồng, cúc vàng, nhóm bạn còn dùng chính số vốn và lãi thu được trước đó dồn vào để lấy thêm các loại hoa khác cho người mua có nhiều lựa chọn.

Có lẽ, hoa tươi là mặt hàng số 1 được nhiều bạn trẻ chọn lựa kinh doanh ngày Tết. Không khó bắt gặp cảnh các nhóm bạn trẻ đứng trước những thùng hoa tươi đang gói ghém hoa cho khách hàng. Tại khu vực chợ Quang Trung (Thái Bình), gần chục bạn trẻ ở độ tuổi 18-25 đang tất tả chọn hoa, gói hoa cho khách.

Với tính cách trẻ trung, năng động và khéo léo, các chàng trai, cô gái đã thu hút được khá nhiều khách mua hàng. Chia sẻ trong niềm vui, Thu Hường (22 tuổi) cho biết: “Năm nay là năm thứ 3 em kinh doanh hoa dịp Tết, rút kinh nghiệm từ những lần thua lỗ trước, giờ em đã biết bảo quản hoa sao cho đẹp nên em luôn có lượng khách đều đặn hàng năm và buôn bán khá tốt”.

Ngoài mặt hàng hoa tươi, nhiều mặt hàng khác như đồ trang trí Tết, phong bao lì xì, mứt Tết… được nhiều bạn trẻ chọn để kinh doanh tại các điểm chợ hoa xuân, cung đường lớn ở các vùng quê tỉnh lẻ.

Thái Minh (Nam Định) hớn hở khoe câu chuyện kinh doanh của mình. Theo cậu bạn, năm nay thi xong học kỳ được nghỉ Tết luôn, ngoài 20 Tết, Thái Minh đã về quê. Nhờ ông anh họ giới thiệu mối buôn bánh kẹo mấy ngày Tết, Minh đã đánh bạo xin vốn từ bố mẹ để kinh doanh. Được gia đình đồng ý, cậu rủ thêm hai người bạn cùng quê thuê góc chợ trên thành phố bán. Nắm bắt được tâm lý chung của người dân quê, nhóm Minh chỉ lấy hàng loại 2, loại 3 giá cả phải chăng, hợp với ví tiền của mọi người. Dù mới bán được hơn một tuần, Minh nhẩm tính nhanh đã có số lãi tương đối.

Nhiều bạn trẻ cho biết, vào dịp Tết, nếu nắm bắt được thị trường và các mặt hàng, dù mới bắt tay vào kinh doanh cũng sẽ nhanh có lãi. Người nào có duyên kinh doanh, chỉ vài ba ngày Tết tập trung buôn bán  thì “cá kiếm” được cả bạc triệu như chơi.

Chí Vinh (19 tuổi, Thái Bình) nhiều năm trung thành với mặt hàng kinh doanh mía trong 3 ngày cuối cùng của năm và năm nào, cậu bạn cũng kiếm được vài triệu tiêu Tết. Theo Vinh kể, ngày thường có thể mía được bán với giá rẻ như bèo nhưng đến ngày Tết, mía là mặt hàng lên ngôi đội giá cả chục lần.

Chí Vinh cho hay, mỗi năm cứ đến 26 Tết, cậu bạn nhận khoảng trên 200 cây mía từ mối quen và bán lân la đến đêm giao thừa. Vừa bán vừa chơi, rủng rỉnh lời lãi từ mỗi cây mía khoảng 10.000 -15.000 đồng/ cây. Vinh tươi cười kề về chiến tích kinh doanh của mình: “Tết năm nào ví mình cũng dày, không phải xin tiền bố mẹ tiêu Tết”.

Ngoài kinh doanh trực tiếp, hiện tại nhiều bạn trẻ tận dụng các trang facebook cá nhân mời gọi bạn bè mua ủng hộ, nhận order hàng qua mạng và vận chuyển tận nơi cho khách hàng có nhu cầu. Tính tiện dụng của mạng xã hội cùng với tính cách năng động ham thích trải nghiệm, hiện nay giới trẻ đã chủ động hơn trong cuộc sống, bớt dần tính ỉ lại.

Có thể nói, kinh doanh vài ba mặt hàng với số vốn ít ỏi, có lỗ có lời, tuy nhiên điều các bạn nhận lại được nhiều hơn thế. Đó là họ đã biết tìm cho mình cơ hội để cọ xát và học hỏi.

Theo Thu Phong (Khampha.vn)

sự kiện Giới trẻ ngày nay