Đừng ngộ nhận đó là tình yêu

Khoảng cách giữa yêu và thương nhiều khi mong manh làm nhiều người ngộ nhận.

Cách đây ít lâu, T. - hiện công tác tại một quỹ đầu tư tài chính của nước ngoài ở quận 1, TP HCM - đã nhờ tư vấn để kiện vì bị trù dập. T. cho biết trước đây, cả anh và vị giám đốc kia cùng yêu Vân, một đồng nghiệp. Vân lại dành cảm tình cho T. nên anh bị sếp “đì”.

Ngộ nhận

T. cho biết cách đây 3 năm, anh vào làm tại quỹ đầu tư và được Vân kèm cặp trong công việc. Sau một thời gian làm việc cùng nhau, T. cho rằng Vân có tình ý với mình nhưng vì mặc cảm tật nguyền, anh không dám đón nhận và luôn giữ khoảng cách dù cũng thích cô.

Vào thời điểm này, vị giám đốc bộ phận cũng để ý Vân nhưng không được cô đáp lại. Sau một thời gian suy nghĩ và được các chuyên gia tư vấn tâm lý khuyên, T. quyết định thổ lộ tình cảm với Vân. Anh mời Vân đi uống cà phê, xem phim nhưng cô từ chối. Cho rằng vì một thời gian dài không được đáp lại tình cảm nên Vân giận, T. cố nhắn tin bày tỏ tình cảm thì cô yêu cầu anh đừng nhắn nữa.

Sau đó ít lâu, Vân lập gia đình. Khi chúng tôi hỏi do đâu anh nghĩ rằng Vân yêu mình, T. lập luận dù cô không thổ lộ nhưng anh cảm nhận được tình cảm của cô. Bằng chứng là cô luôn quan tâm, giúp đỡ anh trong mọi việc. Ngồi đối diện nhau, thỉnh thoảng anh thấy Vân nhìn trộm mình. Những lần công ty tổ chức chơi xa, T. không muốn đi nhưng Vân luôn tìm mọi cách thuyết phục anh tham gia…

Khi chúng tôi phân tích những hành động ấy chưa đủ cơ sở để khẳng định đó là tình yêu, T. vẫn không chịu dù thực tế Vân đã lấy chồng.

Sau một thời gian quen biết bạn của anh trai, P., cô hàng xóm của tôi, khoe: “Anh ấy rất tốt, chăm chút cho em từng tí. Ngày nào anh cũng nhắn tin nhắc em ăn cơm, đi ngủ đúng giờ. Khi trời trở gió, anh nhắc em mặc áo ấm. Khi em sổ mũi, nhức đầu, anh mua thuốc mang đến tận nhà”.

Không lâu sau đó, cả nhà P. một phen náo loạn khi cô đòi tự tử vì phát hiện anh kia ngỏ lời yêu em họ của P. Khi bị anh trai P. chất vấn, anh ta cho biết đã nhiều lần nói thẳng rằng chỉ xem P. như em gái nhưng cô không tin.

Đừng ngộ nhận đó là tình yêu - 1

Tình yêu chỉ có một nhưng những cảm xúc na ná tình yêu thì rất nhiều (Ảnh minh họa)

Mất cả tình bạn

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Thạch Thảo kể một câu chuyện về sự “nhầm lẫn chết người” khiến 2 bạn thân trở mặt với nhau, người phụ nữ trong câu chuyện trở thành nạn nhân của sự hiểu lầm. T. M chơi thân với 2 anh bạn làm chung công ty. Họ xem cô như em gái nên ai cũng ra sức chiều chuộng. Về phần T.M, cô cũng nghĩ tình cảm của mình là vô tư, trong sáng nên chẳng mảy may bận tâm.

Cho đến một ngày, cả 2 anh bạn đều nộp đơn xin nghỉ việc. “Em hỏi mãi nhưng 2 anh nhất quyết không nói. Đến khi họ nghỉ việc rồi mới có người nói lại với em rằng anh này tưởng em dành tình cảm cho anh kia nên ghen tuông, gây gổ rồi không nhìn mặt nhau nữa. Cuối cùng, chẳng ai được yêu mà tình bạn của tụi em vun đắp gần 6 năm bị đổ vỡ. Giờ người ra Hà Nội, kẻ đi nước ngoài, họ chẳng thèm liên lạc với em. Em rất buồn bởi rất trân trọng tình bạn. Khi họ đi rồi, em sốc đến nỗi ngã bệnh cả tháng trời, phải đến chuyên gia tâm lý để tìm cách hàn gắn tình cảm bạn bè” - T.M tiếc nuối.

Ông Phạm Anh Duy, Giám đốc Công ty Tư vấn tâm lý Duy Anh, cho rằng tình yêu vốn được coi là một bản năng tự nhiên, một món quà đặc biệt của tạo hóa dành cho con người. Vì lẽ tự nhiên đó, không trường lớp nào dạy người ta cách yêu, không đầu óc vĩ đại nào có thể đưa ra một lý thuyết trọn vẹn về nó. Khoảng cách giữa yêu và thương nhiều khi mong manh làm nhiều người ngộ nhận.

Bà Hoàng Thị Mỹ Vân, chuyên viên Trung tâm tư vấn T&K: Hãy giữ trái tim luôn tỉnh táo

Tình yêu chỉ có một nhưng những cảm xúc na ná tình yêu thì rất nhiều. Vì vậy, con người rất dễ mắc phải những sai lầm trong chuyện tình cảm, đặt nhầm tên cho những mối quan hệ đi qua trong đời. Để khắc phục tình trạng đó, điều quan trọng là chúng ta phải giữ trái tim mình luôn tỉnh táo và đợi chờ một thời gian vừa đủ để thấy người ấy có ý nghĩa với mình đến thế nào, tình cảm đối với mình ra sao. Khi đó, chúng ta sẽ phân biệt được chính xác đâu là tình bạn, tình thương hay tình yêu.

Chia sẻ
Theo Hương Huyền (Người lao động)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung