Đàn ông không cần triệt sản, dùng những biện pháp này không lo ra "sản phẩm"

Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 16:50 PM (GMT+7)

Ca sỹ Hoàng Bách đang gây bão mạng khi công khai quyết định triệt sản. Tuy nhiên để phòng tránh có thai ngoài ý muốn, các cặp đôi vẫn còn rất nhiều phương pháp an toàn khác.

Vừa qua ca sỹ Hoàng Bách trở thành tâm điểm của dư luận khi công khai quyết định triệt sản vì gia đình ca sỹ nổi tiếng này đã có 3 nhóc tỳ và không muốn có thêm thành viên mới. Ngoài ra, Hoàng Bách chia sẻ rất thương vợ sau 3 lần sinh đẻ vất vả.

Đàn ông không cần triệt sản, dùng những biện pháp này không lo ra "sản phẩm" - 1

Có nhiều biện pháp tránh thai an toàn cho các cặp đôi

Vì vậy, cựu thành viên nhóm nhạc đình đám AC&M đã chọn cách thắt ống dẫn tinh. Sau sự kiện đó, giới trẻ rộ lên tranh cãi việc triệt sản sẽ có tác động xấu đến bản lĩnh đàn ông cũng như ham muốn tình dục.

Tuy nhiên khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Thắt/cắt ống dẫn tinh rất an toàn và mang đến hiệu quả cao. Ngoài ra, việc không can thiệp vào tinh hoàn, nơi sản sinh testosterone nên bản lĩnh đàn ông vẫn còn nguyên vẹn.

Ngoài phương pháp mà ca sỹ Hoàng Bách lựa chọn, vẫn còn rất nhiều phương án để các cặp đôi ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn.

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su là phương pháp thông dụng và đơn giản nhất. Trước khi hành sự, nam giới chỉ cần “mặc áo mưa” và khi xong việc sẽ tháo ra vứt bỏ. Như vậy cuộc vui sẽ không tạo ra “sản phẩm” mà còn ngăn ngừa được các bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục.

Đàn ông không cần triệt sản, dùng những biện pháp này không lo ra "sản phẩm" - 2

Bao cao su là biện pháp thông dụng nhất

Thế nhưng có không ít người bị dị ứng với bao cao su. Có người không chịu được mùi hương liệu, có người bị ngứa khi tiếp xúc với chất bôi trơn và thậm chí có người không thể lên đỉnh khi cậu nhỏ bị “nhốt”. Ngoài ra, bao cao su cũng có thể bị rách trong khi quan hệ.

Uống thuốc tránh thai

Đây là phương pháp dành cho nữ giới. Có hai loại thuốc tránh thai, đó là theo ngày và khẩn cấp. Thuốc tránh thai hàng ngày chứa thành phần progestin. Đây là chất có tác dụng ngăn ngừa rụng trứng. Ngoài ra thuốc này còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua. Nếu lựa chọn phương pháp này, người phụ nữ cần uống đều đặn và đúng giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng sau khi quan hệ nam nữ không có biện pháp an toàn tối đa 72 giờ. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần tương tự như thuốc hàng ngày nhưng có hàm lượng progestin cao hơn nhiều lần để ngăn trứng rụng ngay lập tức.

Các tài liệu khoa học khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nó sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như đau đầu, nôn mửa, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Can thiệp y khoa

Với những cặp đôi có ý định phòng tránh thai lâu dài nên đến các cơ sở y tế uy tín để can thiệp trực tiếp. Bên cạnh thắt/cắt ống dẫn tinh, còn nhiều phương pháp khác cũng rất an toàn và hiệu quả.

Đàn ông không cần triệt sản, dùng những biện pháp này không lo ra "sản phẩm" - 3

Can thiệp các biện pháp y khoa sẽ có tác dụng tránh thai lâu dài

Đặt vòng tránh thai là lựa chọn của phần đông chị em phụ nữ. Phương pháp này dùng dụng cụ nhỏ hình chữ T đặt vào trong lòng tử cung để ngăn ngừa tinh trùng và trứng gặp nhau. Dụng cụ phóng thích progestin có thời hạn tránh thai từ 3-5 năm, phóng thích đồng có thời hạn trên 10 năm.

Đây là phương pháp an toàn, có tính kinh tế và không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Ngoài ra, sau khi tháo bỏ vòng tránh thai, người phụ nữ có thể mang thai trở lại.

Một phương pháp nữa là cấy que tránh thai vào dưới bắp tay. Que tránh thai có kích thước nhỏ như que diêm và cũng làm nhiệm vụ bơm progestin vào cơ thể để ngăn ngừa rụng trứng.

Tính toán chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp đơn giản nhất mà không cần tốn kém chi phí chính là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Đây là cách làm dựa trên cơ sở khoa học nhưng có tính rủi ro cao. Điều kiện quan trọng nhất để thực hiện phương pháp tránh thai này là chu kỳ phải rất đều đặn.

Theo đó, quãng thời gian được cho là dễ thụ thai nhất nằm ở ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kỳ. Đây là thời điểm trứng rụng và nằm trong tử cung. Theo khảo sát của trường đại học Queensland Australia, có đến 90% khả năng mang thai nếu quan hệ không có biện pháp ngăn ngừa.

Giai đoạn an toàn nhất chính là từ ngày 20 đến hết chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này trứng cũ đã bắt đầu phân hủy để chuẩn bị cho chu kỳ rụng trứng tiếp theo. Một lưu ý đó là ngay trong giai đoạn kinh nguyệt vẫn có thể mang thai. Đây là lúc trứng sắp rụng trong khi tinh trùng có thể sống trong tử cung 2-3 ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/song-tre/dan-ong-khong-can-triet-san-dung-nhung-bien-phap-nay-khong-lo-ra-san-...

Vì sao đàn ông triệt sản có nhu cầu cao hơn bình thường?

Khi 2 vợ chồng "sinh hoạt", tinh dịch vẫn được xuất như bình thường nhưng không có tinh trùng.

Theo Huyền Anh (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Tình yêu giới trẻ hiện nay