Công ty ra "chiêu độc" khiến hàng loạt nhân viên nghỉ việc ngay trước Tết trong ấm ức

Dưới điều kiện làm việc quá khắc nghiệt, 14 trong số hơn 20 nhân viên đã ký đơn từ chức. Vì chủ động nghỉ việc nên nhân viên không nhận được bất cứ khoản bồi thường nào từ phía công ty, đồng thời cũng không có khoản thưởng Tết.

Theo đó, vụ việc người đàn ông "vạch mặt" chiêu trò ép nhân viên nghỉ việc của một công ty quảng cáo có trụ sở tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc mới đây đã thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận nước này.

Theo lời anh Chang - một nạn nhân của những chiêu trò, cho biết công ty vốn có trụ sở tại khu vực trung tâm thành phố. Nhưng xách đây ít ngày, công ty đột ngột ra thông báo chuyển văn phòng đến ngôi làng nhỏ thuộc khu vực núi Tần Lĩnh cách trung tâm thành phố 2h lái xe.

Công ty đột ngột ra thông báo chuyển văn phòng đến ngôi làng nhỏ thuộc khu vực núi Tần Lĩnh cách trung tâm thành phố 2h lái xe. Ảnh minh họa.

Công ty đột ngột ra thông báo chuyển văn phòng đến ngôi làng nhỏ thuộc khu vực núi Tần Lĩnh cách trung tâm thành phố 2h lái xe. Ảnh minh họa.

Phương tiện công cộng duy nhất chỉ có xe bus, tuy nhiên tần suất rất ít ỏi, 3 tiếng mới có một chuyến. Nhân viên đi xe bus tới trạm cuối cùng sẽ phải đi bộ thêm 3km mới tới nơi làm việc. Nếu không muốn đi bộ sẽ mất thêm 50 - 60 tệ (khoảng 170.000 - 200.000 nghìn đồng) tiền đi taxi. Toàn bộ chi phí đi lại nhân viên sẽ phải tự chi trả. Vì phía công ty tuyên bố từ chối hỗ trợ khoản tiền đi lại này.

Không chỉ gặp khó khăn trong việc đi lại, nhân viên còn phải làm việc tại nơi có cơ sở hạ tầng vô cùng xập xệ. Toàn bộ nhân viên phải chen chúc làm việc trong căn phòng cũ nát không nơi ăn chốn nghỉ ở tầng 2.

Thậm chí văn phòng không có nhà vệ sinh riêng. Các nhân viên nữ phải đi bộ một quãng đường dài để được sử dụng nhà vệ sinh công cộng tại ngôi làng gần nhất. Điều này đã gây ra rất nhiều bất tiện, gây ảnh hưởng đến tinh thần của mọi người nên công việc cũng không còn hiệu quả như trước.

Văn phòng trước và sau khi bị chuyển về vùng núi hẻo lánh. Ảnh: Baijiahao

Văn phòng trước và sau khi bị chuyển về vùng núi hẻo lánh. Ảnh: Baijiahao

"Đồng nghiệp tôi không có phương tiện đi lại, đa phần phải đi bus. Điều này không chỉ bất tiện mà còn khiến mọi người lo ngại về vấn đề an toàn. Bởi khi tan ca về nhà, trời tối rất nhanh, đèn đường ở đây không quá nhiều và chó hoang ở đây thì rất đông. Chúng thường đuổi theo người lạ và nhân viên thường là mục tiêu", anh Chang cho biết.

Sau nhiều lần kiến nghị ban lãnh đạo hỗ trợ và tạo điều kiện không thành. Dưới điều kiện làm việc quá "khắc nghiệt", 14 trong số hơn 20 nhân viên đã ký đơn từ chức. Vì chủ động nghỉ việc nên nhân viên không nhận được bất cứ khoản bồi thường nào từ phía công ty, đồng thời cũng không có khoản thưởng Tết.

Đáng nói, chỉ 4 ngày sau khi nhiều nhân viên cũ nộp đơn nghỉ việc, công ty lập tức chuyển về trung tâm thành phố và tiến hành tuyển dụng nhân viên mới. Khi nghe được thông tin, anh Chang và các đồng nghiệp cũ đã quyết định "bóc phốt" công ty. Họ cho rằng công ty đang cố tình dùng chiêu trò chèn ép nhân viên nghỉ việc để không phải bồi thường hợp đồng.

Về phía công ty cũng đưa lời giải thích rằng: "Vì giá thuê của khu trung tâm thương mại quá cao nên văn phòng phải tìm địa điểm mới. Do cuối năm quá gấp không tìm được chỗ thuê nên phải chuyển tạm về khu nhà trọ cũ của lãnh đạo tại vùng núi Tần Lĩnh. Dự kiến chỉ trong thời gian ngắn khoảng 1 tuần là chuyển về".

Tuy nhiên toàn bộ nhân viên lại cho biết, họ nhận thông báo sẽ phải làm việc trong điều kiện như vậy trong thời gian dài, có thể phải sang năm mới chuyển về nên mới đồng loạt nghỉ việc.

Anh Chang cho biết: "Nếu chỉ 1 tuần thì chúng tôi hoàn toàn có thể chấp nhận và thông cảm cho công ty".

Vụ việc sau khi chia sẻ đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Không ít người để lại bình luận, gợi ý các nhân viên kiểm tra hợp đồng có ghi rõ điều kiện địa điểm làm việc hay không. Cũng có không ít ý kiến cho rằng vị mọi người đã chủ động nghỉ việc nên để yêu cầu bồi thường sẽ rất khó khăn.

"Nếu trong hợp đồng lao động ghi rõ địa điểm làm việc thì việc chuyển khỏi văn phòng ban đầu là vi phạm hợp đồng. Nhân viên có thể khiếu nại đòi bồi thường, tuy nhiên hiện tại mọi người đã chủ động nghỉ việc rồi thì khá khó khăn."

"Trước khi ký hợp đồng cần đọc kỹ các điều khoản để tự bảo vệ quyền lợi của mình".

Nguồn: [Link nguồn]

Câu chuyện thưởng Tết của một công ty công nghệ ở Trung Quốc đã tạo nên cuộc bàn luận sôi nổi. Thậm chí mạng xã hội đã chia thành hai phe một bên bênh vực còn một bên chỉ trích vị giám đốc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh (T/h) ([Tên nguồn])
Công sở và những áp lực Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN