Công ty ở Trung Quốc gây phẫn nộ vì bắt sinh viên thực tập ăn trứng sống do không đạt KPI

Một công ty ở Trung Quốc đang bị netizen chỉ trích nặng nề sau khi có thông tin rằng họ bắt sinh viên thực tập ăn trứng sống như một hình phạt. Nếu người không đạt KPI mà không “thích” ăn trứng sống thì có thể chọn nuốt một thứ khác…

Công ty ở Trung Quốc gây phẫn nộ vì bắt sinh viên thực tập ăn trứng sống do không đạt KPI - 1

Một công ty ở Trung Quốc bị tố là bắt nhân viên không đạt KPI phải ăn trứng sống. Ảnh minh họa: Lifeberrys.

Mới đây, một sinh viên năm thứ hai ở Trung Quốc, có họ là Du, đã lên mạng xã hội để tố cáo một công ty công nghệ ở thành phố Trịnh Châu. Theo đó, sinh viên này đã vào thực tập ở công ty để rồi có một trải nghiệm nhớ đời. Công ty có một nội quy quái gở là bắt nhân viên - bao gồm cả sinh viên thực tập - nuốt trứng sống nếu không đạt KPI (ví dụ, không có được đủ đơn đặt hàng trong một khoảng thời gian cụ thể, hoặc không đạt các chỉ tiêu khác mà ban quản lý đặt ra). Du không chịu được nội quy đó nên quyết định ngừng thực tập, tuy nhiên, công ty bắt Du viết vào văn bản chấm dứt thỏa thuận là Du nghỉ “vì lý do cá nhân” để công ty không phải chịu trách nhiệm gì.

Lời tố tội của Du khiến netizen Trung vô cùng tức giận và chỉ trích công ty kia là tàn nhẫn, vì việc ăn trứng sống trong thời buổi nhiều bệnh tật thế này là rất nguy hiểm. Mặc dù ban đầu cũng có một số người còn nghi ngờ, nhưng sau đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện video - được đăng ẩn danh - cho thấy nhân viên của công ty đó phải cố nuốt trứng sống, có người suýt nôn ra.

Nhưng đại diện của công ty - hiện chưa được nêu đích danh - tỏ ra không quan tâm tới phản ứng của netizen. Họ nói rằng việc ăn trứng sống đã được ghi rõ trong nội quy thưởng phạt, nhân viên nào vào làm cũng biết, sao việc được thưởng thì không nói mà bị phạt thì lại kêu. Họ cũng đáp lại Du: “Có luật nào cấm cậu ăn trứng sống không?”.

Theo một số nguồn tin trên các tờ báo thì những nhân viên không đạt KPI mà không “thích” ăn trứng sống thì có thể chọn cách nuốt cả một ống mù tạt.

Công ty ở Trung Quốc gây phẫn nộ vì bắt sinh viên thực tập ăn trứng sống do không đạt KPI - 2

Có hình ảnh cho thấy nhân viên suýt nôn khi cố nuốt trứng sống (hình ảnh cố ý được làm mờ). Ảnh: YouTube.

Cũng phải nói rằng nhiều công ty Trung Quốc có thưởng rất cao cho những nhân viên đạt thành tích tốt, nhưng cũng có những công ty áp dụng những hình phạt rất gây tranh cãi. Vài năm trước, một công ty đã bị chỉ trích vì bắt nhân viên ăn con gián khi không không đạt KPI, có công ty lại phạt bằng cách bắt nhân viên bò như em bé ngoài phố.

Dù netizen tin Du và muốn công ty kia bị phạt, nhưng có một vấn đề là Du chỉ làm thực tập không lương nên không được coi là nhân viên của công ty, bởi vậy chưa thể đưa việc này vào điều nào trong luật lao động. Nếu có nhân viên chính thức nào của công ty lên tiếng thì sẽ là chuyện khác.

Hiện tại, các nhà chức trách ở thành phố Trịnh Châu đang tiến hành điều tra.

Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/cong-ty-o-trung-quoc-gay-phan-no-vi-bat-sinh-vien-thuc-tap-an-tru...

Nhân viên tử vong sau khi nhậu với cấp trên, công ty từ chối bồi thường và cái kết

Gia đình nam nhân viên xấu số đã kiện công ty để yêu cầu chi trả trợ cấp cho người thân và chi phí lo tang lễ.

Chia sẻ
Theo Thục Hân (Hoa học trò)
Công sở và những áp lực Xem thêm
Báo lỗi nội dung