Cách trả lời 6 câu hỏi siêu khó của nhà tuyển dụng khi xin việc

Các câu hỏi kiểu như “Điểm yếu của bạn là gì”… thường khiến nhiều người bị lúng túng khi đi phỏng vấn. Và dưới đây là cách để trả lời chúng một cách hợp lý.

"Điểm yếu của bạn là gì?"

Đừng đùa cợt về những điểm yếu của bạn mà hãy thừa nhận chúng một cách trung thực. Điều tuyệt vời nhất đối với nhà tuyển dụng là được biết bạn đã biến điểm yếu của mình thành ưu điểm như thế nào. Ví dụ, một năm trước, trình độ tiếng Anh của bạn khá tệ nhưng bạn đã đăng ký các khóa học ngôn ngữ và hiện có thể nói tiếng Anh trôi chảy. Không có người hoàn hảo và nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao cách tiếp cận sự trưởng thành của bạn: thừa nhận những điểm chưa hoàn hảo của bạn và bạn đã làm gì để khắc phục nó.

"Đồng nghiệp của bạn sẽ mô tả bạn như thế nào?"

Cách trả lời 6 câu hỏi siêu khó của nhà tuyển dụng khi xin việc - 1

Có lẽ mọi thường thường nói đồng nghiệp khen ngợi bạn nhưng bạn không nên làm vậy. Mục tiêu của nhà tuyển dụng là tìm hiểu xem ứng viên có thể đánh giá bản thân từ bên ngoài một cách hợp lý hay không. Bạn có thể trả lời câu hỏi theo cách sau, “Tôi nghĩ mọi người đánh giá cao ... ở tôi nhất,” và liệt kê những điểm mạnh của bạn ở giữa. Bạn có luôn sẵn sàng giúp đỡ khi đồng nghiệp không thể làm được điều gì đó không? Câu trả lời này trông sẽ không có vẻ gì là khoe khoang nhưng đồng thời, đây là một cơ hội khác để thể hiện bản thân tốt nhất.

"Nếu bạn là một trái cây, bạn sẽ là gì?"

Mục đích của những câu hỏi trừu tượng này là xem phản ứng của ứng viên đối với chúng trong thời gian thực. Họ sẽ bối rối, bỏ qua câu hỏi hoặc nói rằng họ không hiểu câu hỏi? Tất cả những điều này có thể cho nhà tuyển dụng thấy một nhân viên tiềm năng sẽ hành xử như thế nào trong những tình huống bất ngờ tại nơi làm việc. Không có câu trả lời đúng cho loại câu hỏi này. Việc bạn chọn cam hay táo không quan trọng (tuy nhiên, nếu bạn đặt tên cho một số loại trái cây lạ, nhà tuyển dụng có thể đánh giá cao tư duy của bạn). Điều quan trọng nhất là đừng bắt đầu cảm thấy lo lắng mà hãy trả lời một cách bình tĩnh, mỉm cười và giải thích câu trả lời của bạn.

“Hãy mô tả bản thân bằng một từ”

Bạn có thể sử dụng cả tính từ và danh từ để mô tả bản thân. Đừng chọn chúng một cách ngẫu nhiên mà hãy chọn chúng dựa trên vị trí trong tương lai của bạn. Nếu đang nhắm đến vị trí trưởng phòng, hãy sử dụng một số từ như “lãnh đạo”, “hướng ngoại”, “thực tế".

"Nếu chúng tôi ngừng trả tiền cho bạn, bạn có tiếp tục làm việc với chúng tôi không?"

Cách trả lời 6 câu hỏi siêu khó của nhà tuyển dụng khi xin việc - 2

Thông thường, các ứng viên trả lời “có” bởi vì họ nghĩ rằng đây chính xác là những gì nhà tuyển dụng tiềm năng đang mong đợi ở họ - sự cống hiến và cam kết đầy đủ. Trên thực tế, mọi thứ có một chút khác biệt - nhà tuyển dụng có thể muốn tìm một nhân viên biết giá trị của các kỹ năng chuyên môn của họ. Đó là lý do tại sao câu trả lời đúng là “không hẳn”.

"Bạn có câu hỏi nào cho tôi không?"

Câu hỏi này thường kết thúc cuộc phỏng vấn. Sẽ hoàn hảo nếu bạn chuẩn bị trước và quyết định sẽ hỏi nhà tuyển dụng về điều gì. Đừng đặt câu hỏi về những điều bạn có thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời trong phần mô tả vị trí tuyển dụng hoặc trên trang web của công ty. Bạn có thể hỏi lý do tại sao nhân viên trước đây ở vị trí này lại rời đi - điều này sẽ giúp bạn đạt được 2 mục đích: bạn sẽ chứng minh được kỹ năng phân tích và sẽ có thể tránh được những sai lầm của người tiền nhiệm khi bạn bắt đầu công việc.

Nguồn: [Link nguồn]

7 câu hỏi phỏng vấn xin việc khó nhằn và cách trả lời

Trước khi đi phỏng vấn chắc hẳn bạn đã tìm hiểu rất kỹ các câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời sao cho tốt nhất. Tuy nhiên, có những câu hỏi phỏng vấn xin việc hóc búa buộc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Anh ([Tên nguồn])
Công sở và những áp lực Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN