Chuyện tình chàng Tây và cô gái người Dao

Thứ Hai, ngày 22/09/2014 14:00 PM (GMT+7)

Cuộc gặp gỡ giữa anh chàng người Pháp Fredo với cô gái dân tộc Dao quần trắng Lý Kiều Xuân được bắt đầu nảy sinh tại chính vùng hoang sơ thuộc xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái – quê hương của cô gái.

Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa chàng trai Tây và cô gái Dao

Ngày ấy, Lý Kiều Xuân (SN 1990) ở thôn Đồng Chằm, xã Vũ Linh,Yên Bình, Yên Bái vừa mới tốt nghiệp trường cao đẳng Du lịch. Sau đó, Xuân xin vào làm tại Lavie Vũ Linh của Fredo từ 10/2013.

Chuyện tình chàng Tây và cô gái người Dao - 1

Fredo và cô gái Dao Lý Kiều Xuân.

Người phụ nữ trẻ này nhớ lại: “Ngay từ khi còn đi học, em đã nghe mọi người trong vùng nói về ông Tây dạy bà con trồng rừng, bảo vệ môi trường… Trong lòng em đã thầm ngưỡng mộ Fredo lắm rồi. Vì thế, sau khi tốt nghiệp, em xin vào đây làm.

Và từ khi vào đây em càng thực sự bị ấn tượng về Fredo. Quả thật, anh ấy là một con người cởi mở, dễ gần gũi và rất am hiểu văn hóa cũng như phong tục của người dân tộc”.

Cứ thế, họ tiếp xúc với nhau hàng ngày và tình cảm bắt đầu nảy sinh giữa 2 người. Xuân thì cảm phục chàng trai sinh ra ở thủ đô Paris tráng lệ hết lòng với dân bản ấy. Còn Fredo thì bị lôi cuốn bởi cô gái Việt xinh đẹp, nết na.

Chuyện tình chàng Tây và cô gái người Dao - 2

Ngay ngày đầu Kiều Xuân vào làm tại Lavie, tôi đã ấn tượng với cô gái trẻ luôn có nụ cười thật tươi.

Chàng trai Tây chia sẻ: “Ngay ngày đầu Kiều Xuân vào làm tại Lavie, tôi đã ấn tượng với cô gái trẻ luôn có nụ cười thật tươi. Vì công việc cả 2 cũng bận nên ít có thời gian gần gũi nhau. Vì thế, tôi đa phần "tán" Xuân qua tin nhắn điện thoại. Bắt cứ lúc nào rảnh rỗi tôi lại lấy điện thoại nhắn tin tán em. Có đêm chúng tôi nói chuyện với nhau qua tin nhắn đến gần sáng”.

Bắt đầu yêu từ sau Tết Nguyên đán vừa rồi và trong một chuyến đi dã ngoại, Fredo đã nói lời tỏ tình cùng Xuân: “Em còn nhớ đó là chuyến đi dã ngoại khám phá hồ Thác Bà do Fredo tổ chức cho toàn anh em trong công ty. Và trong chuyến đi đó chúng em đã có rất nhiều kỷ niệm với nhau. Kết thúc chuyến đi ấy, thật bất ngờ là anh ấy đã tỏ tình cùng em. Nói thật, trước đó em cũng đã có tình cảm với Fredo rồi, nhưng khi anh tỏ tình cũng khiến em phải suy nghĩ thêm. Nhưng rồi em cũng đã nhận lời tỏ tình này” - Xuân hạnh phúc kể lại.

Cũng như nhiều bạn trẻ khác, Fredo và Xuân trong thời gian yêu nhau cũng không tránh khỏi đôi lần giận dỗi: “Tình yêu nào cũng có những giận dỗi và chúng em cũng không ngoại lệ. Nhưng chính sự vui vẻ hài hước của anh ấy nên chưa khi nào em giận anh được lâu. Có lẽ em yêu anh cũng vì tính cách này” – Xuân tiết lộ thêm.

Chuyện tình chàng Tây và cô gái người Dao - 3

Họ đã vượt qua những cấm cản của nhà gái và tổ chức đám cưới theo nghi thức người Dao.

Vượt qua tình cấm cản của nhà gái và đám cưới theo đúng nghi thức Dao

Sau 5 tháng yêu nhau, chàng trai người Pháp này đã quyết định chính thức nói lời cầu hôn với cô gái người Dao kém mình 24 tuổi. “Tôi đã nói với Kiều Xuân rằng: "Anh muốn được làm người Dao, em giúp anh nhé, hãy làm vợ anh". Tôi rất vui khi Xuân đã đồng ý. Nhưng cũng từ lúc này, chúng tôi đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình nhà gái” - Fredo nhớ lại.

Xuân giãi bày thêm: “Khi nhận lời yêu Fredo, em cũng đã xác định sẽ làm vợ anh ấy. Nhưng khi Fredo cầu hôn, em về thưa chuyện cùng gia đình thì bố mẹ phản đối rất nhiều. Lý do bố mẹ em phản đối cuộc tình này vì họ lo lắng sự chênh lệch về tuổi tác, về văn hóa giữa em và Fredo. Ngoài ra, bố mẹ sợ em lấy Fredo sẽ phải xa gia đình vì phải theo chồng về Pháp”.

Chuyện tình chàng Tây và cô gái người Dao - 4

Cô dâu Lý Kiều Xuân trong ngày trọng đại của mình.

Vấp phải sự phản đối quyết liệt từ đằng nhà gái, nhưng chàng trai này vẫn không buông xuôi và nản lòng. Chính Fredo đã tìm cách chủ động gần gũi nhiều với bố mẹ Xuân hơn: “Khi gia đình chưa tiếp xúc nhiều với Fredo thì phản đối mối quan hệ của chúng em lắm. Nhưng khi bố mẹ đã tiếp xúc nhiều lần với anh thì chính sự hòa đồng của anh đã khiến bố mẹ em thay đổi suy nghĩ. Rồi họ cũng đồng ý và ủng hộ cho chúng em kết hôn.

Nhất là mỗi khi gia đình em có công to việc lớn gì, anh luôn luôn có mặt và chủ động hòa nhập với mọi người. Anh ấy luôn thể hiện mình như là một người Dao thực thụ. Do đó, ai cũng cảm mến anh ấy nhiều hơn”.

Fredo cũng kể: “Khi chúng tôi quyết định lấy nhau, phía nhà Kiều Xuân nhiều người không đồng ý. Tôi nghĩ, chắc họ chưa hiểu rõ về tôi thôi nên cần phải cố gắng để họ hiểu tôi hơn. Và cuối cùng chính bằng tình yêu của tôi với nơi đây và tình yêu với Kiều Xuân nên mọi người đã đồng ý và ủng hộ”.

Chuyện tình chàng Tây và cô gái người Dao - 5

Chàng trai Tây và cô gái Dao đã nên duyên chồng vợ.

Ngay sau khi được gia đình đồng ý cho tiến tới hôn nhân, Xuân đã quyết định học thêm tiếng Pháp: “Cho dù Fredo nói tiếng Việt và tiếng Dao rất tốt. Nhưng khi quyết định đi đến hôn nhân, em cũng đã học tiếng Pháp và tìm hiểu về nước Pháp để có thể hiểu, gần gũi và chia sẻ được nhiều hơn với chồng”.

Ngày cặp đôi lệch tuổi này thông báo quyết định kết hôn, ngoài nhận được nhiều sự chúc phúc thì không ít người bảo Fredo điên: “Khi tôi thông báo quyết định kết hôn của mình với người thân bên Pháp cũng như bạn bè tại Việt Nam thì tôi nhận được rất nhiều sự tán đồng nhưng cũng không ít người bạn bảo tôi "điên". Tôi chỉ cười và chẳng thanh mình gì. Tôi nghĩ, chẳng qua họ không có cơ hội ‘Điên’ như tôi nên mới ghen tỵ với tôi thế thôi” (Cười).

Chuyện tình chàng Tây và cô gái người Dao - 6

Hạnh phúc trong ngày cưới theo phong tục người Dao.

Đặc biệt, khi quyết định tổ chức đám cưới trọng thể cho mình, Fredo và Kiều Xuân đều thống nhất tổ chức theo đúng phong tục của người Dao: “Bản thân tôi cũng đã tìm hiểu rất kỹ về những lễ nghi trong đám cưới của người Dao. Tôi muốn các bạn bè của tôi từ Châu Âu tới thấy được văn hóa dân tộc Việt Nam thế nào. Vì thế tôi làm đúng như lễ cưới của người Dao thực thụ. Trong ngày cưới của mình, khi làm lễ tôi cũng như con rối hay con vẹt bởi phải để mọi người bảo mình làm những gì và mách mình nói cái gì cho đúng”.

Chia sẻ về dự định sau ngày cưới, ông chồng Tây thật thà nói: “Thời gian tới, tôi chắc chắn tôi sẽ đưa Xuân sang Pháp chơi để giới thiệu về quê hương, nơi tôi sinh ra và lớn lên. Tình yêu cần phải nuôi dưỡng và cần phải hiểu hết về nhau thì mới có sự chia sẻ và gắn bó được. Nhưng để làm điều đó, chúng tôi cần phải tiết kiệm, làm thêm đã vì tôi không phải là ông Tây nhiều tiền, mà tôi là anh nông dân người Dao mà”.

Chuyện tình chàng Tây và cô gái người Dao - 7

Ở đâu cũng được miễn sao chúng em được hạnh phúc bên nhau dài lâu - cô dâu chia sẻ.

Riêng với người vợ trẻ này thì: “Ngay khi yêu nhau Fredo đã chia sẻ quyết định của anh ấy. Anh sẽ chính thức định cư và xin nhập quốc tịch Việt Nam. Nhưng nếu sau này vì lý do nào đó mà anh ý phải về Pháp thì em cũng tôn trọng quyết định của anh. Ở đâu cũng được miễn sao chúng em được hạnh phúc bên nhau dài lâu”.

Họ tên chàng: Tiberghien Fredo

Năm sinh: 1966

Quốc tịch: Pháp (bố Pháp- mẹ Việt)

Họ tên nàng: Lý Kiều Xuân

Năm sinh: 1990

Quốc tịch: Việt Nam

Theo Phong Linh (Đời sống & pháp luật)
sự kiện Những câu chuyện tình lãng mạn
Báo lỗi nội dung