Choáng váng với lối sống quá Tây của mẹ chồng

Thứ Tư, ngày 21/05/2014 09:26 AM (GMT+7)

Sau khi làm con dâu bà, tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Ngày tôi theo anh về nhà ra mắt mẹ, bà nhìn tôi từ đầu đến chân, nheo nheo mày rồi “phán”: “Thời đại gì rồi còn quần bò, áo sơ mi cắm thùng. Ngày mai mặc váy đi cháu, chân dài thế kia mà không mặc váy thật phí quá”. Trong khi tôi đỏ mặt vì xấu hổ thì chồng đứng ở bên cười khúc khích rồi thì thầm: “Đấy anh đã bảo rồi, mẹ anh tính hiện đại ‘xì tai” lắm, cứ mặc váy thật đẹp, càng ngắn bà càng thích. Đã nói rồi mà không chịu nghe”.

Vừa kéo ghế ngồi xuống, như vẫn muốn bình luận về phong cách của tôi, bà tiếp tục: “Chao ôi, cháu chăm chỉ thật đấy, công việc bận rộn như thế mà vẫn để được tóc dài thế kia à, cắt ngắn đi gội cho nhanh”.

Rồi qua dăm ba câu chuyện, tôi vừa nghe vừa toát mồ hôi về phong cách, lối sống của bà. Quả thực, mẹ chồng tương lai của tôi rất hiện đại, rất xì tin, vượt xa so với những gì tôi tưởng tượng trước đó khi nghe con trai kể về bà. Tôi thực sự rất ngạc nhiên, bởi gia đình tôi vốn là gia đình gia giáo, nề nếp, mẹ tôi là giáo viên về hưu, mọi tác phong, lễ giáo, nhất là với con gái mẹ đều răn dạy nghiêm khắc. Đặc biệt, mẹ tôi quan niệm con gái là phải để tóc dài, như thế mới dịu dàng thướt tha. Con gái là phải đi nhẹ, nói khẽ cười duyên, ăn vận kín đáo, chiếc váy nào của tôi cao trên đầu gối mẹ nhất quyết không cho mặc.

Mặc dù rất ngạc nhiên vì phong cách “trẻ quá” của mẹ chồng tương lai nhưng tôi như “cá gặp nước”, ao ước được ăn mặc phóng khoáng, tung tăng váy ngắn lâu nay không được thực hiện từ giờ có lẽ tôi sẽ được thoải mái. Tôi thấy thích tính cách đó của bà, và thực sự nghĩ rằng mình sẽ rất thoải mái khi ở cùng với bà dưới một mái nhà. Thay vì lo phải làm thế nào để lấy lòng mẹ chồng, thì từ giờ, tôi sẽ lo thay đổi phong cách để hợp hơn với tính cách trẻ trung của bà.

Nhưng sau khi làm con dâu bà, tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và thú thực, tôi khó có thể thích nghi với lối sống quá Tây ấy.

Choáng váng với lối sống quá Tây của mẹ chồng - 1

Nếu như phải đánh đổi mẹ chồng tôi với một bà mẹ chồng khác chắc chắn tôi sẽ không đồng ý (Ảnh minh họa)

Mẹ chồng tôi đã xấp xỉ tuổi 60 nhưng tủ quần áo của bà toàn là gam màu nóng, xanh, đỏ tím vàng. Hơn nữa, tất cả những chiếc áo của mẹ chồng đều không hề có dấu hiệu của phần cổ áo, thậm chí, 90% số áo ấy đều được may theo dáng cổ thuyền, trễ nải.

Chiều đến, thay vì tập yoga, tập dưỡng sinh, bà lại bận rộn với việc chọn quần áo, chọn giày để cùng với một số bà bạn khác đi tập aerobic, khiêu vũ….

Tôi tự nhủ, dù sao bà cũng hy sinh nhiều vì con trai, một mình nuôi con khôn lớn, trưởng thành (bố chồng tôi mất sớm), nên bây giờ, để bà tự do làm những gì mình thích. Nhưng nếu chỉ đơn giản là việc đi tập aerobic, khiêu vũ mỗi chiều thì đã không nên chuyện, đằng này, mẹ chồng tôi khiến cả tôi và chồng đều xấu hổ khi hàng xóm xì xầm, bà đang hẹn hò, yêu đương một ông trong câu lạc bộ khiêu vũ kém bà đến hơn chục tuổi.

Tôi không dám nói với bà vì sợ bà tự ái nên để chồng tôi khuyên nhủ bà. Ban đầu, mẹ chồng tôi kiên quyết không nghe lời phân tích của chồng, một mực cho rằng, tình yêu không có tội và tiếp tục duy trì mối quan hệ với người đàn ông kia. Có lần, mẹ chồng tôi dẫn ông ta về nhà, giới thiệu với chúng tôi là bạn trai khiến vợ chồng tôi thấy rất khó xử. Tuy nhiên, gã trai chỉ biết nhảy nhót cuối cùng cũng lộ rõ bản chất thật, khi moi được kha khá tiền từ mẹ chồng tôi, hắn bỏ của chạy lấy người khiến bà thất tình, buồn bã cả tháng trời.

Nhưng ngoài tính tình trẻ trung quá mức, xì tin thái quá thì mẹ chồng tôi là người rất thương con, quý cháu. Có những thời điểm công việc bận bịu, tôi phải làm việc ngày, đêm, mẹ chồng tôi một mình cơm nước, giặt giũ cho con cháu mà không hề than trách hay đá xéo con dâu.

Từ ngày về làm dâu, tôi chưa bao giờ bị mẹ chông mắng mỏ hay trách than điều gì. Bà yêu thương đối xử với tôi chẳng khác gì con ruột.

Ngẫm cho cùng, trên đời quả thực không có ai hoàn hảo. Nếu như phải đánh đổi mẹ chồng tôi với một bà mẹ chồng khác chắc chắn tôi sẽ không đồng ý.

Ngày mai, tôi được lĩnh lương, có lẽ tôi sẽ cùng bà đi mua sắm một chuyến thật đã. Bà còn khỏe, còn thích cứ để bà sống vui vẻ hàng ngày với những sở thích đó. Biết đâu sau này, khi mẹ chồng tôi đã già yếu, bà sẽ sống đúng với tuổi của mình hơn. Khi đó, chắc chắn không ai có thể tuyệt vời và hoàn hảo hơn bà.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cùng mẹ chồng đi bắt quả tang chồng ngoại tình

Tình thương của mẹ chồng níu tôi lại với đời

Khốn đốn vì mẹ chồng "nổi loạn"

Bí mật "phi công trẻ" của mẹ chồng

Theo Hạnh Phúc (Dân Việt)
sự kiện Những chuyện gia đình