Chàng trai 9x chế xe đạp điện không săm từ ván ép, đồ cũ

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Xe đạp điện không săm được làm hoàn toàn thủ công từ ván và thiết bị điện tử cũ là sản phẩm “độc” của Huỳnh Phước Đức, sinh năm 1992, ở xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (Quảng Nam).

Chiếc xe đạp điện được hình thành từ những vật liệu đơn giản, nhưng khả năng ứng dụng rất cao. Xe chạy với tốc độ 25km/h, trọng lượng 60kg và phát huy tối đa khi sạc đủ năng lượng như bất cứ một chiếc xe đạp điện nào.

Tuy nhiên, chiếc xe đạp điện không săm này được Đức thực hiện hoàn toàn bằng ván ép 8li. Đức mua từng tấm ván và đóng lại thành khung xe. Các thiết bị như ắc quy, bình điện, mô tơ… đều được Đức mua lại từ xe đạp điện cũ cùng với dàn pin siêu sáng. Điều đặc biệt là xe đạp điện này không có săm xe.

Chàng trai 9x chế xe đạp điện không săm từ ván ép, đồ cũ - 1

 Huỳnh Phước Đức bên xe đạp điện không săm. Ảnh: N.T.

Đức cho biết: “Các ổ bi phía dưới sẽ nâng đỡ giàn chiếc xe, chúng ăn khớp với các bánh răng và dây xích”. Còn lại các bộ phận như giỏ xe, bàn đạp đều làm bằng ván. Thời gian thực hiện trong 1 tháng, chi phí 7 triệu đồng.

Đức chia sẻ: “Em cho các bạn chạy thử và đã bán được một số sản phẩm. Rất nhiều người thích thú vì sự độc đáo của nó”.

Đang học chuyên ngành cơ chí chế tạo máy, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đức bỏ ngang chuyện học để theo đuổi đam mê chế tạo những sản phẩm có tính ứng dụng. Nhiều năm qua, Đức cho ra đời sản phẩm đồng hồ bằng tre, đèn học bằng ống nhựa, vỏ điện thoại bằng giấy báo, đàn ghi ta bằng tre. Nhiều loại đồng hồ tre của Đức được bán với giá khoảng 400 ngàn đồng.

“Bộ máy bên trong đồng hồ thì em đi mua, riêng khung bên ngoài và dây đeo, em làm bằng tre”, Đức nói.

Huỳnh Phước Đức thích thú với sản phẩm tre từ khi mới học lớp 8. Cậu học trò nhỏ đã sáng tạo ra những mô hình nhà tre nhỏ để bán cho khách với giá 200 ngàn đồng.

Đức cho biết: “Lớn lên tại làng dừa nước Cẩm Thanh, người dân bao đời sống bằng tre, dừa, em muốn đem những sản phẩm quảng bá đến khách quốc tế về quê hương của mình”. Năm 2016, Đức sẽ mở xưởng thủ công mỹ nghệ bằng tre.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Trang ([Tên nguồn])
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN