Chàng giám đốc không có bằng đại học

Thứ Bảy, ngày 27/07/2013 09:56 AM (GMT+7)

Không có bằng ĐH, CĐ nhưng Kiên hiện đang là giám đốc của công ty truyện tranh.

Nguyễn Vũ Trung Kiên từng được đông đảo bạn trẻ biết đến với vai trò leader của câu lạc bộ các bạn trẻ yêu truyện tranh Manga, và giờ đây là Giám đốc của một công ty sáng tạo ý tưởng, đơn vị sản xuất cuốn truyện tranh Next - tác phẩm độc lập sản xuất đầu tiên của Việt Nam vừa mới ra mắt trong thời gian gần đây. Không tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, không trải qua một lớp đào tạo chuyên nghiệp nào về sáng tác, Kiên là hiện thân của thế hệ những người trẻ “dám nghĩ, dám làm, dám mơ ước và dám thành công”.

Vẫy vùng trong “Thánh địa Manga”

Tốt nghiệp THPT, Kiên không tiếp tục học lên Cao đẳng, Đại học như hầu hết các bạn bè của mình. Giảng đường Đại học lúc ấy giống như một “hồ nước chật chội”, không đủ để cho anh thỏa sức vẫy vùng. Và cuộc sống đầy thử thách và gian lao mới là nơi anh hướng tới. Hành trình đến với ước mơ của Kiên vấp phải không ít khó khăn. Sự phản đối mạnh mẽ từ gia đình, gánh nặng mưu sinh chồng chất khiến chàng trai trẻ không khỏi chùn bước. Nhưng rồi, đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ ngày ngày nhắc nhở anh không được nản chí.

Để có tiền trang trải cuộc sống, Kiên làm đủ mọi nghề, từ gia sư, cho đến bảo vệ, trông xe, trông quán net... Thời gian còn lại, anh dành để mày mò tự học đồ họa, thể hiện những nét vẽ phóng túng, định hình các ý tưởng...

Chàng giám đốc không có bằng đại học - 1

 Nguyễn Vũ Trung Kiên phát biểu tại họp báo ra mắt truyện tranh Next

Kiên đến với “Thánh địa Manga” vào năm 2006, khi trào lưu vẽ truyện tranh manga đang vô cùng phát triển. Đây có thể nói là bước đệm khởi đầu hoàn hảo, khi Kiên có cơ hội tiếp xúc, làm việc cùng các bạn trẻ tràn trề nhiệt huyết và đam mê, nơi anh tự do thể hiện và chia sẻ các ý tưởng của mình. Thời điểm Kiên gia nhập câu lạc bộ, theo như anh nói, là khi các bậc đàn anh đàn chị của  Manga lần lượt ra đi, “bỏ lại một lũ học sinh cấp ba với đam mê ở lại”. Và, Kiên trở thành một trong những nhân tố chính dẫn dắt mọi hoạt động của nhóm.

Bùng nổ với những ý tưởng

Năm 2009, khi các hoạt động của nhóm Manga không còn mạnh mẽ như trước nữa, Kiên cùng một số bạn trẻ trong câu lạc bộ thành lập một nhóm sáng tác truyện tranh. Họ bắt đầu với những dự án truyện tranh vừa và nhỏ. Dần dần, nhóm của Kiên đã thu hút được nhiều bạn trẻ khác có cùng niềm đam mê và ý tưởng. Và đến 2010, công ty riêng của Kiên ra đời, giống như một “sân chơi” của những cái đầu sáng tạo, tràn trề nhiệt huyết, đam mê với hình khối, màu sắc và luôn sẵn sàng thực hiện những ý tưởng độc đáo “có một không hai”.

Họ và tên: Nguyễn Vũ Trung Kiên

Năm sinh: 1984

Giám đốc công ty Idea Production - đơn vị sản xuất truyện tranh độc lập đầu tiên của Việt Nam - “Next”.

“Cũng có nhiều thành viên đến rồi đi. Rồi thiếu ý tưởng mới, thiếu kinh phí hoạt động, những người có tài và tâm huyết không nhiều…Từng có thời gian, các thành viên của công ty nuôi ước mơ sáng tác truyện bằng… tiền túi của riêng mình. Nhưng, vì chưa có kinh phí, tất cả những ý tưởng và cả những bộ truyện hoàn thành đều chưa xuất bản. Nhiều lúc, Kiên thấy nản vì con đường mình chọn lựa. Nhưng rồi nghĩ, khi nào cuộc sống còn niềm vui, nỗi buồn, còn những điều mới mẻ thì mình còn tiếp tục, bởi nghề của mình là khai thác chúng”. Trung Kiên chia sẻ.

Truyện tranh cho người Việt

Đó là ước mơ, là những gì mà Kiên mà những cộng sự của mình đang cố gắng thực hiện. Trước bối cảnh truyện tranh Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,... đang chiếm lĩnh thị trường và chiếm lĩnh tư duy về truyện tranh của người Việt, Kiên cùng những người bạn của anh đang nỗ lực sáng tạo những tác phẩm mang tinh thần Việt Nam, với những chi tiết gần gũi, thân thuộc với cuộc sống hằng ngày của độc giả.

Vì vậy, khi đọc truyện tranh được sản xuất bởi nhóm của Kiên, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chi tiết mang đậm văn hóa Việt Nam, một góc phố Hà Nội, hay một khung cảnh quen thuộc mà bạn vẫn thường xuyên qua lại hằng ngày... Để có được phông nền bối cảnh mang đậm văn hóa Việt như vậy, Kiên cùng những người bạn của mình đã ký họa lại tất cả khung cảnh nơi họ đi qua để làm tư liệu cho những bộ truyện tranh của mình. “Nguyên liệu” nhào nặn nên cốt truyện, Kiên sử dụng những sự kiện có thật trong lịch sử (Hà Nội mùa đông năm 1946, Thuận Thiên,...) hoặc những đề tài gần gũi với cuộc sống thường ngày.

Next - nơi gửi gắm thông điệp về những ước mơ

Next chính thức lên giá sách trên toàn quốc vào ngày 26/7/2013, là tác phẩm truyện tranh độc lập sản xuất đầu tiên của Việt Nam. Với khoảng 80 trang được hoàn thiện bằng những nét vẽ chỉn chu, Kiên tự tin rằng hình họa của Next có thể sánh ngang với truyện tranh của các nước khác.

Tác phẩm nói về quyết định lựa chọn nghề nghiệp, hiện thực hóa ước mơ của các bạn học sinh THPT trước ngưỡng cửa cuộc sống. Next gửi gắm đến những người trẻ một thông điệp đầy ý nghĩa và sâu sắc: “Hãy đuổi theo ước mơ của bạn khi bạn có cơ hội, vì biết đâu bạn lại phải chứng kiến người khác thực hiện nó ngay trước mắt mình”. Bạn cũng đừng quên bên cạnh bạn là những cuộc sống khác của những người luôn sát cánh giúp đỡ bạn – những người quan trọng hơn tất cả – để rồi khi đi qua những khó khăn thử thách để đạt tới thành công, bạn có thể mỉm cười với những gì bạn tạo ra hay để lại. Đó chính là thông điệp mà Nguyễn Vũ Trung Kiên muốn gửi gắm đến tất cả mọi người thông qua tác phẩm của mình.

Một số hình ảnh trong các tác phẩm của Kiên

Chàng giám đốc không có bằng đại học - 2

Hình ảnh cầu Long Biên

Chàng giám đốc không có bằng đại học - 3

Nhà hát lớn Hà Nội

Chàng giám đốc không có bằng đại học - 4

Điểm dừng xe bus trên phố phường Hà Nội

Chàng giám đốc không có bằng đại học - 5

Bãi giữa sông Hồng đẹp và thơ mộng

Theo Hà Thu (Khampha.vn)
sự kiện Giới trẻ ngày nay