Các hoa khôi bức xúc vì quy định cấm thi sắc đẹp

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Nhiều hoa khôi đăng quang từ cuộc thi sắc đẹp trường là những cán bộ Đoàn - Hội năng nổ.

Với lý do có nhiều cuộc thi nhan sắc được tổ chức trong các trường đại học, cao đẳng có nội dung không phù hợp với môi trường giáo dục, Bộ GD&ĐT vừa ra công văn yêu cầu dừng một số cuộc thi người đẹp tổ chức trong các trường. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với 3 hoa khôi tiêu biểu từ các cuộc thi sắc đẹp trong trường học năm qua.

Phạm Hồng Lê Giang - Hoa khôi ĐH Kinh tế Huế - Huy chương vàng Olymic

Mình hoàn toàn bất ngờ trước quy định mới của Bộ GD&ĐT về việc cấm thi sắc đẹp trong trường. Với mình, đây là một sân chơi tốt cho sinh viên, giúp các bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như được trang bị nhiều kỹ năng sống mà nếu chỉ học và học, bạn sẽ không thể có được. Nhiều bạn bè của mình rất háo hức mỗi dịp thi hoa khôi của các trường, nên nếu quy định này chính thức có hiệu lực, nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến tinh thần sinh viên cũng như phong trào Đoàn - Hội.

Các hoa khôi bức xúc vì quy định cấm thi sắc đẹp - 1

Phạm Hồng Lê Giang là Á khôi Quốc học Huế, Hoa khôi ĐH Kinh tế Huế và là gương mặt đại diện cho Festival Huế 2012. Cô bạn từng đoạt HCV Olympic và giải Ba môn Hóa học cấp Quốc gia.

Về vấn đề sinh viên đăng quang bị truyền thông thổi phồng dẫn đến ảo tưởng, mình cho rằng đây là một ý kiến chủ quan. Bất kỳ nữ sinh nào đã được công nhận là hoa khôi cũng đều phải phấn đấu hết mình để giỏi hơn, đóng góp nhiều hơn cho trường lớp, xã hội và cộng đồng. Vậy nên với mình, danh hiệu hoa khôi mang đến trách nhiệm nhiều hơn là ảo tưởng.

Tuy nhiên cần nhìn nhận rằng Bộ không thể đưa ra quyết định mà không có sự xem xét, đánh giá cẩn trọng. Nguyên nhân của quyết định này có thể xuất phát từ những cuộc thi hoa khôi sinh viên với hình thức tổ chức thiếu chuyên nghiệp, mục đích không rõ ràng gần đây. Theo mình, một khi đã xác định rõ nguyên nhân như thế, Bộ cần có văn bản chỉ đạo thắt chặt về khâu tổ chức, kiểm duyệt nội dung để các cuộc thi hoa khôi vẫn được diễn ra đúng ý nghĩa và mục đích, thay vì cấm một cách triệt để như thế.

Trần Bửu Lâm - Hoa khôi Ngoại thương 2012

Hoa khôi Ngoại thương 2012 Trần Bửu Lâm cũng không đồng tình trước ý kiến các cuộc thi sắc đẹp không mang lại nhiều lợi ích, gây ảnh hưởng đến kết quả học tập. Cô hoa khôi, sinh viên 5 tốt với bảng điểm 8,2 ấn tượng cho biết các cuộc thi hoa khôi sinh viên góp phần mang lại cho nữ sinh cơ hội được trau dồi kĩ năng như trình diễn sân khấu, ứng xử, giao tiếp.

Các hoa khôi bức xúc vì quy định cấm thi sắc đẹp - 2

Hoa khôi của các trường đại học 2012 Trần Bửu Lâm là cán bộ Đoàn - Hội xuất sắc. Cô bạn từng vào chung kết Hoa khôi sinh viên toàn thành và Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2012.

“Nhờ cuộc thi mà bản thân mình trưởng thành, bản lĩnh và tự tin hơn rất nhiều. Cuộc thi hoa khôi với mình còn như một hoạt động ngoại khóa bổ ích để được cọ xát, rèn luyện tinh thần, được làm quen với nhiều bạn mới và thực sự là một dấu ấn đẹp trong quãng đời sinh viên” - Bửu Lâm bày tỏ.

Nguyễn Phương Ân - Hoa khôi sinh viên toàn thành 2012

Một thực tế là trong thời gian qua, có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp được tổ chức tại các trường đại học - cao đẳng làm không khí và tính chất chung bị loãng đi. Cả hình thức tổ chức thiếu chuyên nghiệp cũng như những dư luận gần đây về các cuộc thi hoa khôi cũng vô tình tạo nên cái nhìn không nhiều thiện cảm cho công chúng. Chính vì vậy, việc cấm thi sắc đẹp trong trường học cho thấy Bộ GD&ĐT cũng đã dành nhiều sự quan tâm cho các cuộc thi hoa khôi. Tuy nhiên, quy định này tỏ ra khá cứng nhắc.

Các hoa khôi bức xúc vì quy định cấm thi sắc đẹp - 3

Hoa khôi sinh viên toàn thành 2012 Nguyễn Phương Ân hiện là sinh viên ĐH Luật TP HCM.

Theo cá nhân mình, không nên cấm hoàn toàn các cuộc thi hoa khôi sinh viên vì hiện tại vẫn còn rất nhiều cuộc thi có mục đích cũng như các hoạt động bên lề ý nghĩa như thăm mái ấm nhà mở, đạp xe kêu gọi bảo vệ môi trường... Việc mỗi trường có một cuộc thi hoa khôi cũng giúp tạo nên phong trào thi đua sôi nổi giữa các lớp, tăng cường tình đoàn kết cũng như góp phần quảng bá hình ảnh của trường qua các kênh truyền thông.

Thiết nghĩ, Bộ vẫn nên cho phép tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong trường học, tuy nhiên có sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ về mặt nội dung và hình thức để mỗi cuộc thi đều mang một ý nghĩa thiết thực và chuyên nghiệp hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Anh (Ione)
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN