Bỏ ngay 7 thói quen xấu này nếu muốn thành công

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Những thói quen xấu này có thể rất nhỏ nhưng chúng lại chính là thứ cản trở bạn bước tới thành công.

1. Sử dụng điện thoại hoặc máy tính trên giường

Bỏ ngay 7 thói quen xấu này nếu muốn thành công - 1

Đây là thói quen của hầu hết mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình của các thiết bị điện tử này có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng giấc ngủ của bạn. Khi đôi mắt tiếp xúc trực tiếp tới ánh sáng xanh trong bóng tối, nó khiến não bộ ngừng “sản xuất” melatonin, một loại hormone gây cảm giác buồn ngủ.

Ngủ không ngon, không sâu giấc khiến não không được nghỉ ngơi hoàn toàn, có thể ảnh hưởng tới trí nhớ và làm bạn mất tập trung vào ngày hôm sau. Vì vậy, để tỉnh táo và sáng suốt nhất trong công việc, hãy hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử sau 9h tối.

2. Lướt web trước khi bắt đầu công việc mỗi ngày

Mỗi buổi sáng khi tới văn phòng, trước khi bắt đầu vào công việc, nhiều người thường có thói quen lướt web để đọc tin tức hoặc “dạo qua” facebook.

Theo các chuyên gia, để tạo hứng khởi và sự tập trung cho công việc, 15 phút đầu giờ làm vô cùng quan trọng. Một khi đã qua 15 phút này, bạn sẽ rơi vào trạng thái “hưng phấn”, giúp tăng năng suất làm việc của cả ngày hôm đó.

Thế nhưng, nếu bạn hoang phí 15 phút đầu giờ để đọc báo, lướt facebook... thì chính nó sẽ “kéo” bạn ra khỏi guồng quay công việc, làm bạn trở nên thiếu tập trung, từ đó hiệu quả công việc chắc chắn sẽ bị giảm sút.

Bỏ ngay 7 thói quen xấu này nếu muốn thành công - 2

3. Hay trì hoãn

Những người đã có thói quan trì hoãn sẽ rất khó có thể bỏ được tật xấu này. Họ luôn tự nhủ “Việc này để sau”, “một lát rồi làm cũng được” hoặc “cái này chưa cần, để vài hôm nữa rồi làm”... và sau đó thường quên luôn.

Chính vì thế, những người hay trì hoãn thường không hoàn thành tốt công việc được giao, thường xuyên bị trễ hạn. Nhiều lần như vậy, họ sẽ bị mất uy tín đối với cấp trên, với đối tác và đồng nghiệp. Một người luôn trì hoãn sẽ rất khó có được thành công như mong đợi.

4. Kêu ca, phàn nàn quá nhiều

Bỏ ngay 7 thói quen xấu này nếu muốn thành công - 3

Bất kể công việc nào cũng đều tiềm ẩn những khó khăn và thách thức nhưng tại sao người khác có thể vui vẻ vượt qua mà bạn thì không? Đó là bởi bạn luôn có cái nhìn tiêu cực về chúng, luôn miệng kêu ca và phàn nàn quá nhiều.

Xác định được khó khăn hay bày tỏ suy nghĩ của bản thân là điều tốt, tuy nhiên chỉ nên lấy nó làm động lực để cố gắng chứ không phải để than phiền. Mọi người thường có xu hướng tránh xa những người hay than vãn bởi họ cho rằng đó là nguồn “năng lượng xấu”, dễ ảnh hưởng tới suy nghĩ và cảm quan của họ.

Hãy ngừng kêu ca và bắt tay vào hành động ngay hôm nay để sớm chạm tới thành công.

5. Hay “buôn dưa lê”

Nói chuyện phiếm là cách để giải tỏa căng thẳng cực kì tốt, tuy nhiên không nên sa đà vào nó, nhất là trong môi trường công sở. Những câu chuyện vui sẽ chỉ có ý nghĩa khi được kể đúng chỗ và đừng để thời gian “buôn dưa” lấn át hết thời gian làm việc. Chẳng ông chủ nào muốn thuê một nhân viên nói nhiều mà làm việc không hiệu quả.

Bỏ ngay 7 thói quen xấu này nếu muốn thành công - 4

6. Luôn chờ đợi

Bạn có một ý tưởng hay ho nhưng cho rằng chưa tới thời điểm thích hợp để thực hiện nó? Bạn đã quá chán nản công việc hiện tại nhưng luôn chờ đợi công ty thay đổi chứ không nghĩ tới việc sẽ chuyển chỗ làm? Nếu là người không chủ động và luôn chờ đợi “phép màu” thì thành công quả là thứ xa xỉ với bạn.

Một ý tưởng hay, một sáng kiến tốt cần có thời gian để phát triển, tuy nhiên nếu không bắt tay vào hành động thì tới bao giờ nó mới trở thành hiện thực? Nên nhớ, bạn có thể chỉnh sửa một bức tranh xấu chứ không thể nào sửa được một tờ giấy trắng.

Điều đó có nghĩa là, hãy cứ hành động đi, sẽ có sai lầm và thất bại, nhưng hãy đứng dậy và sửa sai để đi tiếp chứ đừng ngồi ì một chỗ và mong chờ thành công.

7. So sánh mình với người khác

Bỏ ngay 7 thói quen xấu này nếu muốn thành công - 5

Khi niềm vui và sự hài lòng của bạn chỉ tới từ việc so sánh mình với người khác thì bạn có chắc bạn đang hạnh phúc? Nhìn một tấm gương thành công để nỗ lực là điều cần thiết, tuy nhiên đừng luôn so sánh bản thân với tất cả mọi người. Sự so sánh dễ khiến bạn trở nên tự phụ, luôn coi mình là số 1, và điều này là “tối kị” trong cả công việc và cuộc sống.

Hãy nhớ, thành công không bao giờ đến với một người đơn độc, bạn luôn cần sự giúp đỡ từ rất nhiều người. Vì thế, nếu có thói quen so sánh bản thân với những người khác, bạn cần loại bỏ nó ngay hôm nay để con đường tới thành công không bị cản trở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Bình (Theo Entrepreneur) ([Tên nguồn])
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN