9X chuyển giới chia sẻ về tình yêu

Thứ Tư, ngày 18/09/2013 15:34 PM (GMT+7)

''Chàng trai'' Nguyễn Ngọc Tú (biệt danh Tú Lơ Khơ) chia sẻ về tình cảm của mình dành cho người yêu xinh đẹp.

Dám sống thật với chính mình và hoạt động tích cực vì cộng đồng LGBT, Nguyễn Ngọc Tú đã không ngại công khai người yêu của mình và thẳng thắn nói lên quan điểm của mình về hôn nhân đồng giới.

- Vừa qua, những hình ảnh của Tú và “một nửa” được đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được sự chú ý của rất nhiều người. Bạn có thể bật mí về tình yêu của mình được không?

- Đối với Tú đó là một tình yêu rất ngọt ngào. Bởi mình và cô ấy đều là những người biết vun vén tình cảm.

- Một từ ngắn gọn để miêu tả “người ấy” của Tú?

- Cô ấy thực sự… ngọt lành!

- Kỷ niệm đẹp nhất của hai bạn là gì?

- Trước ngày sinh nhật của mình, cô ấy đã thức trắng đêm chỉ vì… căng thẳng không biết sẽ tổ chức như thế nào cho trọn vẹn, đầy đủ.

- Để có được tình yêu như ngày hôm nay, bản thân bạn và người yêu đã phải trải qua những đắng cay, khó khăn như thế nào?

9X chuyển giới chia sẻ về tình yêu - 1

 Hình ảnh lãng mạn của và người yêu.

- Tú và cô ấy đến với nhau khá thuận lợi. Tình yêu của hai đứa rất đẹp và ít khó khăn từ tác động bên ngoài, có chăng chỉ là những lúc giận dỗi nhau. Khi có chuyện không vừa ý, người này nổi cáu thì người kia sẽ xoa dịu dỗ dành để không khí dịu xuống chứ ít để xảy ra cãi vã to tiếng. Đây là một trong những quy tắc ứng xử mà Tú và cô ấy thống nhất với nhau để giữ gìn tình yêu.

- Từng được biết đến là một người dám công khai giới tính thật của mình và còn nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người đặc biệt là từ phía gia đình. Tú có cảm thấy mình may mắn vì điều đó?

- Tú thấy mình rất may mắn và hạnh phúc vì cuộc sống luôn khá tốt đẹp, nhất là sau khi công khai giới tính thật. Mình luôn lạc quan, yêu đời, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. Mình cho rằng khó khăn đến nghĩa là mình đang có cơ hội để tôi luyện bản thân chứ không phải là một vận đen đủi. Và dù có chuyện gì ngoài ý muốn xảy ra, Tú vẫn luôn nghĩ là mình đang “được” bài học chứ không phải là “mất” một thứ gì đó.

- Là một trong những người thuộc thế giới thứ ba, quan điểm của bạn về hôn nhân dành cho những người đồng giới, chuyển giới như thế nào?

- Đứng trên khía cạnh là một công dân, Tú nghĩ rằng mọi tình yêu đều bình đẳng, tất cả những người yêu nhau đều có có quyền được kết hôn và chung sống hạnh phúc với nhau cách hợp pháp.

- Vừa qua, dự thảo Luật đã sửa đổi quy định về cấm kết hôn giữa những người cùng giới thành “Nhà nước không thừa nhận quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính”. Bạn đánh giá như thế nào về thay đổi này?

- Con người sống là để hạnh phúc. Vì vậy chẳng có lí gì để pháp luật không thừa nhận hay hợp pháp hóa và nhân rộng hóa một điều hạnh phúc.

Vừa qua, dự thảo luật mới không cấm cũng không thừa nhận hôn nhân đồng tính, có lẽ điều đó đồng nghĩa với việc các nhà làm luật đang tiến thoái lưỡng nan cân nhắc rất kỹ trước thực tế về một sự hiện diện không thể chối bỏ của những người đồng tính song tính và chuyển giới.

9X chuyển giới chia sẻ về tình yêu - 2

Nguyễn Ngọc Tú còn là một thành viên hoạt động rất tích cực trong cộng đồng LGBT.

- Để thay đổi quan niệm về người đồng tính không phải chỉ một sớm một chiều là làm được. Bạn có cho rằng, việc cộng đồng LGBT muốn lập tức thay đổi hoàn toàn luật hôn nhân dành cho người đồng giới là việc làm nóng vội?

- Nếu không nóng vội thì có những người cả đời sẽ chẳng bao giờ được kết hôn với nhau. Thực tế, nhiều cặp đôi đồng tính 60, 70 tuổi chung sống với nhau gần một đời người, ước ao được đăng kí kết hôn, được pháp luật công nhận, vậy ta bắt họ phải chờ đến bao giờ? Liệu họ còn sống để tiếp tục chờ, bởi đôi khi, một năm cũng là cả đời người.

- Hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng tình yêu cũng như hôn nhân đồng tính là trái quy luật tự nhiên và chắc sẽ không lâu bền. Bạn có lý do nào để làm mọi người thay đổi quan điểm này?

- Đó là biểu hiện của việc xem tất cả những gì liên quan đến đồng tính là thấp kém hơn so với dị tính. Nó khiến việc nhìn nhận một số vấn đề của chúng ta bị mất đi khả năng đánh giá vào bản chất khách quan của sự việc, vì vậy, định kiến này cần phải xóa bỏ.

Thậm chí, nhiều người đồng tính vẫn xem xu hướng tính dục của mình là một điều tệ hại, nghĩ mình thấp kém hơn so với người dị tính. Khi tình yêu của họ tan vỡ, họ đổ lỗi cho xu hướng của mình. Khi họ thấy cuộc sống khó khăn, họ nghĩ rằng cuộc đời đã định trước như vậy vì họ là người đồng tính.

Người ta hay xem việc cặp dị tính tan vỡ là điều bình thường, nhưng khi thấy cặp đôi đồng tính tan vỡ là vội vàng đánh giá ngay: “Người đồng tính mà! Làm gì có khả năng xây dựng mối quan hệ lâu dài”.

Trong tình yêu, giới tính nào cũng có những mối tình bền lâu, thủy chung và thực sự rất đẹp.

9X chuyển giới chia sẻ về tình yêu - 3

Hiện nay Tú đang là thành viên của nhóm 6. Đây là một trong những nhóm góp phần xây dựng hình ảnh tích cực cho cộng đồng LGBT.

- Phải chăng, thời gian qua, việc bạn tham gia rất tích cực  vào việc xây dựng hình ảnh đẹp cho cộng đồng LGBT, mong muốn quốc hội sớm thông qua luật hôn nhân đồng giới, một phần lý do đó là chuẩn bị trở thành chú rể thực sự trong thời gian tới?

- Cộng đồng LGBT là gia đình, bạn bè, tình yêu, lý tưởng của Tú. Nó chiếm một phần không nhỏ trong quỹ thời gian cũng như trong cuộc sống của Tú. Tú có một ước ao và sẽ theo đuổi nó đến cùng, đó là được nhìn thấy tất cả các bạn trong cộng đồng của Tú được kết hôn, được mặc đồ cô dâu chú rể, được hạnh phúc ngay tại trên chính quê hương của mình.

Vừa qua, là một thành viên của nhóm 6+, chúng mình đã cùng đồng hành với Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) tổ chức hội thảo lấy ý kiến cộng đồng LGBT về những điều khoản liên quan đến quan hệ cùng giới được quy định trong dự thảo luật hôn nhân - gia đình.

Thông qua buổi hội thảo này, mình cũng như rất nhiều các cặp đôi khác đều mong muốn có được sự bảo hộ của pháp luật.

Theo An Hoàng (Trithuctructuyen)
sự kiện Tình yêu đồng giới
Báo lỗi nội dung