5 bí quyết chọn người từ các CEO nổi tiếng trên thế giới

Thứ Bảy, ngày 15/08/2020 10:00 AM (GMT+7)

Để tìm được người tài cho công ty, chắc chắn ngoài những câu hỏi thông thường, các CEO nổi tiếng còn có những bí quyết cho riêng mình.

Gần đây, cư dân mạng đều trầm trồ kinh ngạc trước những bức ảnh Mark Zuckerberg và đứa con gái thứ 2, họ hoan nghênh anh nghỉ 2 tháng và ca ngợi quyết định tặng phần lớn cổ phiếu Facebook của mình cho các hoạt động từ thiện.

Ngoài việc chia sẻ những khoảnh khắc làm cha đầy ngọt ngào của mình, Mark Zuckerberg cũng chia sẻ thêm một số thông tin về bí quyết tuyển chọn nhân tài cho Facebook với tạp chí Times. Anh tiết lộ một nguyên tắc khi tuyển dụng nhân viên mới là: “Tôi sẽ chỉ thuê người làm việc cho mình nếu tôi trực tiếp làm việc với người đó”.

Mặc dù một khái niệm đơn giản, nó có rất nhiều ý nghĩa. Khi thuê một người vào làm việc, bạn muốn ngưỡng mộ và tôn trọng những người này, hy vọng họ có thể trở thành một nhà lãnh đạo vào một ngày nào đó.

Mark Zuckerberg không phải là CEO cấp cao duy nhất chia sẻ những lời nói khôn ngoan trong việc tuyển dụng. Sau đây là một số bí quyết tuyển dụng từ các nhà lãnh đạo của các công ty nổi tiếng nhất thế giới.

1. Giám đốc điều hành của Yahoo, Marissa Mayer

5 bí quyết chọn người từ các CEO nổi tiếng trên thế giới - 1

Marissa Mayer sẽ đích thân xem xét lý lịch từng ứng viên một cách nghiêm túc, đảm bảo rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về những gì một nhân viên Yahoo phải làm.

Một lãnh đạo cấp cao tham gia vào các quyết định tuyển dụng, sẽ giúp họ hiểu hơn về những thách thức mà bộ phận tuyển dụng thường đối mặt.

2. Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos

5 bí quyết chọn người từ các CEO nổi tiếng trên thế giới - 2

Jeff Bezos thường hỏi các ứng viên 3 câu hỏi:

- Bạn có ngưỡng mộ người này không?

- Liệu người này có làm tăng mức độ hiệu quả công việc nhóm mà họ đang tham gia không?

- Người này có thể là siêu sao theo chiều hướng nào?

Những câu hỏi này nói lên điều cốt lõi làm nên thành công của một nhân viên, đó là sự phù hợp của họ với văn hóa công ty, khả năng thách thức và thúc đẩy nhóm cũng như tiềm năng lãnh đạo của họ.

3. CEO của Apple, Tim Cook

5 bí quyết chọn người từ các CEO nổi tiếng trên thế giới - 3

“Sự đa dạng có thể mang lại những điều khác biệt”, theo Tim Cook. Mỗi khi tìm kiếm nhân tài cho công ty, ông luôn nói rằng: “Chúng tôi muốn có sự đa dạng trong suy nghĩ, trong phong cách. Chúng tôi muốn họ là chính mình. Bạn không cần là ai khác. Nhưng điều ràng buộc tất cả chúng ta là được gắn kết với nhau bởi chung một giá trị hướng tới”.

4. Giám đốc điều hành của Disney, Bob Iger

5 bí quyết chọn người từ các CEO nổi tiếng trên thế giới - 4

Bob Iger nói với trang Harvard Business Review rằng lạc quan là đặc điểm mà các nhà lãnh đạo như ông cần phải có. Điều đó có nghĩa là cần phải tuyển dụng những người không ngại chấp nhận rủi ro và coi thất lại như một cơ hội mới.

Bạn phải trở thành một người lạc quan. Bạn không thể là một người bi quan. Khi bạn đến làm việc, bạn phải thể hiện sự nhiệt tình và tinh thần lạc quan. Bạn không thể để mọi người thấy bạn bị suy sụp bởi một thất bại nào đó. Tôi tin vào việc chấp nhận rủi ro lớn là một cách sáng tạo. Nếu bạn thất bại, hãy dũng cảm làm một thứ gì đó đầy sáng tạo mà mới mẻ hơn. Đó thực sự là một sự mạo hiểm đáng giá”, Bob Iger chia sẻ.

 5. Giám đốc điều hành của PepsiCo, Indra Nooyi

5 bí quyết chọn người từ các CEO nổi tiếng trên thế giới - 5

Indra Nooyi nói rằng việc tuyển dụng nhân sự khá dễ dàng, nhưng việc phát triển và giữ chân nhân viên mới là điều khó khăn nhất. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiếp tục đầu tư vào nhân viên, cả về mặt cá nhân và chuyên môn.

“Cách duy nhất chúng ta sẽ nắm giữ những gì tốt nhất và tươi sáng nhất là nắm bắt nhân viên của mình về mặt cảm xúc, để không ai có cảm giác bị loại bỏ. Điều đó có nghĩa là nhân viên phải có khả năng hòa mình vào một môi trường làm việc, nơi mà họ có thể phát triển sự nghiệp, gia đình và khiến họ cảm thấy mình được trân trọng”, bà nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/5-bi-quyet-chon-nguoi-tu-cac-ceo-noi-tieng-tren-the-gioi-5020201589582258.htm

Ăn mặc như thế nào để ghi điểm trong cuộc phỏng vấn?

Ngoài việc chuẩn bị một CV đẹp, phong thái tự tin, việc ăn mặc như thế nào cũng để lại ấn tượng cho người tuyển...

Theo Phan Hằng - Careerbuilder (Dân Việt)
sự kiện Tìm việc - Tuyển người
Báo lỗi nội dung