14 năm chữa hiếm muộn, 8 lần IVF thất bại, bà mẹ Hà Nội hạnh phúc đón con ở tuổi 40

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Sau 14 năm tìm con, tiêu tốn hơn 2 tỷ đồng, ở lần chuyển phôi thứ 9, chị Hiền Châm đã được làm mẹ.

“Hơn 1 tháng ôm con gái trong tay, nhiều khi mình vẫn nghĩ đây chỉ là giấc mơ”, tâm sự của chị Ngô Hiền Châm (40 tuổi, Hà Nội) sau hành trình 14 năm dài đằng đẵng chạy chữa hiếm muộn, làm mọi cách để tìm con khiến nhiều người nghẹn lòng.

Chị Hiền Châm đã có hành trình dài tìm con

Chị Hiền Châm đã có hành trình dài tìm con

Chị tóm tắt 14 năm tìm con của mình trong một câu ngắn gọn: “40 tuổi, 14 năm, 1 lần IUI, 2 lần chọc trứng IVF, 9 lần chuyển phôi, một lần mang thai ngoài tử cung, cắt 2 vòi trứng và một cô con gái nhỏ”. Mấy ai biết, xen giữa những cột mốc ấy là biết bao giọt nước mắt, sự buồn khổ, mặc cảm, nản lòng. Và biết bao lời ly hôn được nói ra rồi cuối cùng vẫn rút lại nhờ tình yêu, sự gắn bó bền chặt của hai vợ chồng.

Chị Châm kết hôn năm 2010. Trước khi làm đám cưới, vợ chồng chị đã đi khám tiền hôn nhân, kết quả hoàn toàn bình thường. Tuy vậy, chị “thả” và canh trứng tự nhiên suốt 3 năm vẫn không có bầu.

Năm 2014, vợ chồng chị tiến hành IUI (Bơm tinh trùng vào buồng tử cung) nhưng sau khi kích trứng lại bị quá kích buồng trứng nên không thể thực hiện. Ngày tháng sau đó, vợ chồng chị miệt mài siêu âm canh trứng, canh tự nhiên, uống thuốc tây, thuốc nam, đi lễ chùa cầu con khắp nơi… vẫn không được.

Cuối năm 2015, vợ chồng chị sang Thái Lan tiến hành IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Hành trình này vô cùng tốn kém và gian nan, một phần do bất đồng ngôn ngữ, chị không thể hiểu cặn kẽ từng giai đoạn điều trị.

“Lần IVF này, mình làm được 21 phôi rất tốt sau sàng lọc, nội tiết cũng tốt. Nhưng ròng rã 2 năm từ 2016 đến 2018, mình chuyển phôi 6 lần đều thất bại không rõ nguyên nhân. Buồn bã và bất lực nhưng chẳng thể làm gì khác”, chị Châm kể.

Thất bại ở Thái Lan, vợ chồng chị Châm quay về Việt Nam điều trị. Lúc này chị được chẩn đoán giãn tắc vòi trứng trái sau 6 lần chuyển phôi không đậu. Chị phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng trái.

Đến tháng 6/2018, sau tròn 3 tháng cắt bỏ vòi trứng, chị mang thai tự nhiên nhưng là thai ngoài tử cung nên phải mổ cấp cứu. Lần này, chị buộc phải cắt nốt vòi trứng phải do phôi thai làm tổ ở đó. Niềm mơ ước có con của chị càng trở nên xa vời.

Tổ ấm của chị Châm càng thêm trọn vẹn khi con gái đầu lòng chào đời

Tổ ấm của chị Châm càng thêm trọn vẹn khi con gái đầu lòng chào đời

Không nản lòng, cuối năm 2018 vợ chồng chị một lần nữa tiến hành IVF, tạo được 13 phôi tốt. Từ năm 2019 đến năm 2022, chị chuyển phôi liên tiếp 2 lần nhưng thất bại. Năm 2023, sau một thời gian nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe, chuẩn bị chu kỳ canh niêm mạc tự nhiên chứ không dùng nhiều thuốc nội tiết can thiệp, chị chuyển phôi tiếp tục chuyển phôi.

Sau 14 ngày chuyển phôi, chị có kết quả đậu thai. Chưa kịp vui mừng, một loạt vấn đề khác lại xảy đến như: có dấu hiệu tụ dịch màng nuôi, một thai dừng phát triển ở tuần thứ 5, nhau thai tiền đạo, dây rốn bám màng… Vợ chồng chị phải cố gắng vững tâm để vượt qua từng giai đoạn.

Tuần thứ 35, chị Châm bị ho sốt nên phải nhập viện theo dõi. Cuối cùng, do mẹ tăng huyết áp vô căn, lại có nhiều rủi ro do đã lớn tuổi nên chị phải mổ cấp cứu lấy thai vào lúc 37 tuần 4 ngày. Em bé sinh ra khỏe mạnh với cân nặng 3,2kg.

“Trong lúc mổ đẻ, mình bị một cơ co giật mất ý thức, đối mặt với ranh giới sinh tử mỏng manh. Nhưng khi bác sĩ đánh thức, đưa con lại áp má, tiếng khóc của con khiến mình bừng tỉnh. Hạnh phúc đến mức không khóc nổi”, chị Châm tâm sự.

14 năm, chị không đếm được mình muốn bỏ cuộc bao lần, rơi bao nhiêu nước mắt. Chị cũng đòi ly hôn nhiều lần vì nghĩ mình làm khổ chồng, không thể sinh cho chồng một mụn con. Kinh tế thì hao mòn vì chi hết gần 2 tỷ đồng cho việc chữa hiếm muộn.

Suốt quãng thời gian buồn khổ, nản lòng, chồng chị luôn ở bên cạnh động viên, an ủi. Điều anh mong muốn là vợ chồng ở bên nhau, cùng nhau cố gắng, còn con cái tùy thuộc vào duyên số.

“Con gái mình gần 2 tháng tuổi, đến giờ nhiều lúc ôm con, mình vẫn ngỡ là mơ. Mình từng muốn bỏ cuộc rất nhiều lần, không ngờ con vẫn thương và đến với vợ chồng mình. Con cái thực sự là cái duyên, cứ kiên trì con sẽ đến”, chị Châm nói.

Cũng như bao bà mẹ khác, chị Châm không tránh khỏi những bỡ ngỡ của lần đầu làm mẹ. Dẫu vậy, niềm hạnh phúc khi có con, tình yêu thương vô bờ bến dành cho cô con gái đầu lòng giúp chị vượt qua tất cả.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo đó Lý Vân và Dư Lương là tiểu thương ở chợ. Họ có hai cô con gái, năm 1999 con gái cả đã đi học còn con gái út Mai Mai mới 3 tuổi rưỡi. Hàng ngày, bố mẹ vẫn phải đưa Mai Mai lên chợ trông nom.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hạ Nhiên ([Tên nguồn])
Phụ nữ và gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN