10 lỗi giao tiếp phá hoại cơ hội thăng tiến

Thứ Ba, ngày 27/11/2012 09:20 AM (GMT+7)

Bạn tham khảo xem mình có mắc phải những lỗi giao tiếp này không nhé!

Một cuộc nghiên cứu mới đây với sự tham gia của 4.000 nhân viên trình độ ĐH và 268 lãnh đạo cao cấp đã chỉ ra 10 lỗi giao tiếp lớn nhất làm cản trở cơ hội thăng tiến.

Nghiên cứu do Trung tâm thúc đẩy nhân tài ở New York, Mỹ phối hợp thực hiện cùng tạp chí Marie Claire. Bạn tham khảo xem mình có mắc phải những lỗi giao tiếp này không nhé!

Đưa ra nhận xét thiên vị, phân biệt

Theo thống kê, hơn 70% các nhà lãnh đạo cho rằng những nhận xét phân biệt là sai lầm lớn của cả nhân viên nam và nữ. Theo họ, người đưa ra nhận xét thiên vị, phân biệt đối xử thể hiện óc phán đoán kém, dễ gây mâu thuẫn với mọi người xung quanh và có mức EQ (trí thông minh cảm xúc) thấp.

Kể những câu chuyện phiếm nhạt nhẽo

Theo 61% nhà lãnh đạo, khả năng nâng cao tầm quan trọng của người khác và điều chỉnh ngôn từ, giọng nói, nội dung câu chuyện thích hợp là một trong những kỹ năng hàng đầu của người muốn được thăng tiến. Do đó, bạn sẽ rất dễ "mất điểm" nếu kể những câu chuyện vui không phù hợp, nó không chỉ khiến mọi người khó chịu mà còn bộc lộ sự yếu kém của bạn trong việc đọc "khẩu vị" khán giả và hoàn cảnh.

Mất bình tĩnh

Bồn chồn, lo lắng khi phải diễn thuyết trước đám đông là điều bình thường. Nhưng để trở thành người lãnh đạo, bạn phải biết cách kiểm soát cảm xúc và vượt qua những dấu hiệu mất bình tĩnh đó.

Tránh liên lạc qua ánh mắt

Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng liên lạc qua ánh mắt khiến bạn trông như đang nói dối hoặc có điều gì cần che giấu. Nếu bạn đang trong cuộc họp, điều đó có thể tạo ấn tượng là bạn không hứng thú hay mất tập trung. Vì vậy, hãy nhìn vào mắt người đối diện khi giao tiếp để họ biết bạn đang lắng nghe và coi trọng ý kiến của họ.

Dông dài

Bạn sẽ làm yếu đi những luận điểm mình muốn thể hiện nếu nói dông dài bởi “nói dài nói dai nói dại”. Điều này thường gặp ở phái nữ, họ có xu hướng lấp đầy các khoảng trống bằng các câu chuyện, lời giải thích dài dòng của mình. Muốn tiến tới vị trí lãnh đạo, bạn nên thay đổi ngay thói quen này. Hãy trình bày thông điệp của mình một cách ngắn gọn và mạch lạc.

10 lỗi giao tiếp phá hoại cơ hội thăng tiến - 1

Hãy trình bày thông điệp của mình một cách ngắn gọn và mạch lạc (Ảnh minh họa)

Nói năng thô lỗ

Đối với người lãnh đạo, thể hiện sự trang trọng, ứng xử thông minh và thực tế là điều kiện quan trọng. Dù giỏi giang, bằng cấp cao về chuyên môn nhưng cách nói năng không lọt tai người đối diện, bạn cũng sẽ không nhận được sự ủng hộ của mọi người để trở thành người lãnh đạo.

Nói xấu người khác trên mạng xã hội

Đây là một trong những lỗi thường gặp khi giao tiếp trực tuyến. Trong thế giới công nghệ số này, hãy cẩn trọng với từng phát ngôn của mình. Bạn có thể không ưa sếp hay một đồng nghiệp nào đó nhưng đừng biểu hiện một cách lộ liễu, dù là trên trang mạng xã hội cá nhân của mình. Ngoài ra, cũng đừng đăng lên mạng xã hội những tấm ảnh thiếu chuyên nghiệp và phổ biến những thông tin quá riêng tư.

Tán tỉnh nơi công sở

Nhiều người xem tán tỉnh là “chuyện thường ngày” trong công sở, nhưng gần một nửa số nhà quản lý cho rằng không nên làm vậy nếu bạn muốn thăng tiến. Tán tỉnh trong công sở sẽ khiến bạn đánh mất hình ảnh chuyên nghiệp cũng như gia tăng sự nghi ngờ về khả năng đánh giá của bạn.

Cười khúc khích nhiều và nói quá to

Các nhà lãnh đạo cho biết cười khúc khích hoặc cười vang quá nhiều là lỗi giao tiếp hàng đầu của phái nữ, trong khi nói quá to là lỗi hàng đầu của phái nam. Nụ cười và giọng nói thích hợp là dấu hiệu của sự trang trọng. Hãy biết tiết chế cảm xúc của mình để cười nói đúng lúc đúng chỗ với âm lượng phù hợp.

Khóc lóc

Những giọt nước mắt công sở sẽ làm xấu đi hình ảnh của một nhân viên có tiềm năng trở thành người lãnh đạo, đặc biệt nếu bạn là nam giới. Muốn leo cao trên chiếc thang sự nghiệp, bạn phải biết kiểm soát cảm xúc của mình.

Theo Vũ Huyền (Tuổi trẻ)

sự kiện Ăn mặc và giao tiếp chốn công sở