Xử nhóm lừa đảo người qua tin nhắn ĐTDĐ

Lợi dụng mạng internet và mạng viễn thông, một nhóm thanh niên đã lừa đảo người dùng điện thoại di động, để chiếm đoạt tiền, qua hình thức nhắn tin đã bị xử án treo.

Ngày 17/1, TAND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Thanh Vũ (SN 1982), Nguyễn Trần Anh Phương (SN 1991), Nguyễn Văn Tỉnh (SN 1985), Nguyễn Thanh Tâm (SN 1989), Hoàng Ngọc Đức (SN 1987), Nguyễn Thanh Tùng (SN 1991) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

HĐXX đã tuyên phạt tổng cộng 77 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đối với các bị cáo Đức, Tùng, Vũ, Phương, (bị cáo Tỉnh, Tâm chỉ bị phạt tiền). Đồng thời, HĐXX cũng buộc 6 bị cáo nộp phạt bổ sung tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Theo cáo trạng, tháng 12/2009, Vũ bàn bạc với Phương, Tùng mua cách thức nhắn tin lừa đảo người sử dụng điện thoại di động của Đức với giá 20 triệu đồng. Sau đó, từ ngày 12/1/2010 đến 15/1/2010 Vũ, Phương, Tùng tạo nhiều tài khoản game, gửi tin nhắn lừa trúng thưởng đến các thuê bao động để chiếm đoạt phí dịch vụ tin nhắn của người sử dụng.

Nội dung những tin nhắn này thông báo cho thuê bao di động đã trúng thưởng và yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp để gửi đến số 6769 để biết thông tin chi tiết. Tuy nhiên, khi chủ thuê bao nhắn tin theo hướng dẫn thì  sẽ bị mất phí 15.000 đồng, nhưng thực tế không có giải thưởng.

Trong 4 ngày, Vũ, Phương, Tùng đã thu được số tiền hơn 8 triệu đồng. Hai bị cáo Tỉnh và Tâm cũng đã dùng phương thức trên để chiếm đoạt của người dùng thuê bao di động số tiền gần 3 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.Vân (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN