Xử nguyên Thanh tra viên làm lộ bí mật nhà nước

Thứ Ba, ngày 29/10/2013 12:57 PM (GMT+7)

Sáng 29/10, HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án 6 năm tù đối với Trần Anh Hùng (56 tuổi, trú P.Tân Lập, TP. Nha Trang, giám đốc Cty cổ phần Dịch vụ và Thương mại Hàng hải Tam Đảo); 5 năm tù đối với Nguyễn Mạnh Hà (37 tuổi, nguyên thanh tra viên Cục II, Thanh tra Chính phủ) về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa nêu, tháng 6/2010, Đoàn thanh tra Chính phủ vào Khánh Hòa xác minh tố cáo của người dân liên quan đến dự án khu đô thị mới Phước Long, Nha Trang.

Tháng 10/2010, Đoàn tra hoàn tất dự thảo báo cáo kết luận thanh tra (BCKLTT). 8 bản dự thảo được phát ra, trong đó ông Phạm Hùng, thành viên đoàn thanh tra được phát 1 bản. Cuộc họp sau đó bị hoãn, ông Hùng đưa bản thảo về phòng làm việc. Sau đó, Nguyễn Mạnh Hà làm cùng phòng đã thấy bản dự thảo và đem đi photo.

Do quen biết với Hà nên Trần Anh Hùng đã nhờ Hà tìm cho mình bản kết luận của đoàn thanh tra. Hà gửi cho Hùng bản photo nhưng thiếu trang đầu và cuối. Hùng gọi điện và giục Hà gửi thêm. Hà đã dùng bút xóa hết hình thức văn bản và fax cho Hùng 2 bản còn lại. Có được bản dự thảo BCKLTT, Hùng đã đưa cho người khác xem. Một số người dân lấy photo lại và dựa vào nội dung dự thảo trên để khiếu kiện, vu khống nhiều cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, TP Nha Trang.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Trần Anh Hùng không thừa nhận mình chủ mưu lấy tài liệu mật để phát tán ra ngoài mà là Hà tự đưa. Còn Hà thừa nhận hành vi chuyển tài liệu mật cho Hùng nhưng vì nể nang tình cảm.

Trước đó, ngày 19/8 tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa đã trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Khánh Hòa, để điều tra bổ sung hành vi phạm tội “làm mất tài liệu bí mật nhà nước” đối với ông Phạm Hùng, thanh tra viên của Cục II, Thanh tra Chính phủ. Nhưng tại phiên tòa này, đại diện VKS vẫn giữa nguyên quan điểm không truy tố ông Phạm Hùng vì ông Hùng đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, đã bị Thanh tra Chính phủ kỷ luật về Đảng và chính quyền với hình thức khiển trách, không cần thiết phải xử lý hình sự.

Với những chứng cứ và lời khai của các bị cáo, nhân chứng tại tòa, HĐXX có đủ căn cứ để quyết định 2 bị cáo Nguyễn Mạnh Hà và Trần Anh Hùng phạm tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, xử phạt như trên.

Theo Thanh Văn (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung