Xử cán bộ thanh tra chính phủ làm lộ bí mật nhà nước

Xử cán bộ thaử cán bộ thanh tra chính phủ làm lộ bí mật nhà nước tra chính phủ làm lộ bí mật nhà nước.

VKSND tỉnh Khánh Hòa nhận định hành vi của các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhiều cán bộ, lãnh đạo nên cần xử lý nghiêm.

Ngày 16-8, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Hà (ngụ quận Ba Đình, TP Hà Nội; nguyên cán bộ Cục 2 Thanh tra Chính phủ) và Trần Anh Hùng (ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; nguyên giám đốc Công ty DVTM Hàng hải Tam Đảo).

Xử cán bộ thanh tra chính phủ làm lộ bí mật nhà nước - 1

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hà (trái) và Trần Anh Hùng tại phiên tòa ngày 16/8

Truy tố đúng người, đúng tội

Theo cáo trạng, liên quan đến vụ khiếu kiện dự án khu đô thị mới Phước Long - thuộc phường Phước Long, TP Nha Trang - ngày 18-6-2010, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành Quyết định 1730 về việc lập đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân.

Là cán bộ Thanh tra Chính phủ, không phải thành viên đoàn thanh tra nhưng do quen biết từ trước nên khi được ông Hùng nhiều lần điện thoại nhờ lấy bản thảo báo cáo kết luận thanh tra dự án khu đô thị mới Phước Long, ông Hà đã nhận lời. Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý tài liệu của các thành viên đoàn thanh tra, ông Hà đã lấy bản thảo báo cáo kết luận thanh tra dự án Phước Long.

Ngày 28-10-2010, ông Hà gửi cho ông Hùng bản sao tài liệu này qua đường thư chuyển phát nhanh. Ông Hùng đã phát tán tài liệu cho nhiều đối tượng khác. Những đối tượng này lấy nội dung bản thảo báo cáo kết luận thanh tra làm đơn tố cáo, vu khống nhiều cán bộ lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang, kích động tập trung đông người đến các cơ quan lãnh đạo của Đảng và nhà nước tại Hà Nội cũng như Khánh Hòa.

Theo VKSND tỉnh Khánh Hòa, ông Hùng yêu cầu ông Hà cung cấp tài liệu, là chủ mưu trong vụ án này. VKSND truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhiều cán bộ, lãnh đạo, cần xử lý nghiêm. Với nhận định trên, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị mức án 5-6 năm tù cho ông Hùng và 4-5 năm tù cho ông Hà.

Đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại tòa, ông Hùng cho rằng VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố mình với tội danh nêu trên là không đúng. Theo ông Hùng, ông Hà không phải là thành viên đoàn thanh tra, văn bản sao không có dấu mật, thiếu trang đầu và trang cuối, không vì mục đích tư lợi cá nhân...

Luật sư bào chữa cho ông Hùng đề nghị xem xét lại tội danh vì chưa giải quyết vấn đề gốc là quản lý tài liệu lại để thất thoát; bị cáo Hà cất giữ tài liệu một thời gian dài trước khi đưa cho bị cáo Hùng. Luật sư cho rằng ông Hùng là đồng phạm, không phải chủ mưu.

Về phần mình, ông Hà thừa nhận việc lấy tài liệu là sai nhưng động cơ chỉ vì cả nể ông Hùng. Luật sư bào chữa cho ông Hà cho rằng bị cáo không phải là thành viên đoàn thanh tra, làm việc này không vì tư lợi, mua bán; vụ án đang xét xử phần ngọn, những người làm lộ bí mật là cán bộ Thanh tra Chính phủ lại không bị xét xử.

Ngoài ra, theo luật sư, VKSND đánh giá các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng là chưa khách quan vì đơn tố cáo của người dân liên quan đến dự án khu đô thị mới Phước Long vẫn tiếp diễn từ trước và sau khi nhận được bản thảo báo cáo kết luận thanh tra. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an xem xét lại những nội dung tố cáo này. Vì vậy, đợi khi có kết luận từ cơ quan công an hãy đưa vụ án ra xét xử thì hợp lý hơn. Cả hai luật sư đều đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 19/8, HĐXX tiếp tục làm việc.

Không xử lý hình sự người làm mất tài liệu mật

Liên quan đến vụ việc, cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa cũng kết luận bản thảo kết luận báo cáo thanh tra dự án khu đô thị mới Phước Long thuộc quyền quản lý của ông Phạm Hùng - cán bộ Thanh tra Chính phủ, thành viên đoàn Thanh tra Chính phủ. Ông Phạm Hùng có dấu hiệu phạm pháp hình sự do làm mất tài liệu mật.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, ông Phạm Hùng đã hợp tác tốt với CQĐT, nhân thân tốt, đã bị Thanh tra Chính phủ xử lý về mặt Đảng và chính quyền nên không xem xét hình sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kỳ Nam (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN