Yêu cầu khởi tố 1 thanh tra viên Thanh tra CP

Sáng 19/8, Chủ toạ phiên toà xét xử vụ án hình sự “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, thẩm phán Trần Văn Viên đã quyết định trả hồ sơ và yêu cầu Viện KSND tỉnh Khánh Hoà điều tra bổ sung vụ án.

Theo đó, HĐXX TAND tỉnh Khánh Hoà nhận định: căn cứ điều 179 và 199 Bộ luật Tố tụng hình sự, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng của vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Anh Hùng (sinh năm 1957, trú P.Tân Lập, TP Nha Trang; Giám đốc Công ty Dịch vụ thương mại hàng hải Tam Đảo) và đồng phạm cho Viện KSND tỉnh Khánh Hòa.

Tòa yêu cầu điều tra bổ sung đối với ông Phạm Hùng, Thanh tra viên thuộc Cục 2 Thanh tra Chính phủ, đối tượng đã có hành vi làm mất bản dự thảo báo cáo kết luận xác minh tố cáo, khiếu nại của công dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Phước Long TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là tài liệu mật trong ngành thanh tra nhưng để cho Nguyễn Mạnh Hà lấy được bản dự thảo trên gửi cho Trần Anh Hùng và Trần Anh Hùng đã phát tán cho nhiều đối tượng. Các đối tượng này đã sử dụng nội dung trong bản thảo nêu trên làm đơn tố cáo, vu khống nhiều lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Hành vi nêu trên của ông Phạm Hùng đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội “Làm mất tài liệu bí mật nhà nước”, do đó cần được khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm.

Trước đó, ngày 16/8, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Anh Hùng và Nguyễn Mạnh Hà (nguyên Thanh tra viên Phòng 2, Cục II, Thanh tra Chính phủ - TTCP) về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Theo cáo trạng, ngày 18/6/2010, Tổng TTCP quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại, tố cáo của công dân đối với Dự án Khu đô thị mới Phước Long. Ngày 6/10/2010, các thành viên trong đoàn thống nhất nội dung dự thảo và in sao để báo cáo kết quả với lãnh đạo. Ông Đỗ Thành Luân, thành viên đoàn đã phô tô 7 bản (không tính bản gốc) để phát cho người dự họp, nhưng sau đó phiên họp bị hoãn.

Do quen biết với Nguyễn Mạnh Hà, Thanh tra viên công tác tại Phòng 2, Cục II, TTCP, nên Trần Anh Hùng đã nhờ Hà lấy báo cáo trên. Tháng 10/2010, Hà lấy được bản thảo và chuyển cho Hùng nhưng thiếu tờ đầu và cuối. Sau khi nhận Hùng phát hiện thiếu 2 tờ nên giục Hà gửi tiếp. Ngày 8/11/2010, Hà dùng bút xóa xóa hết phần hình thức của văn bản rồi điện thoại để xác nhận Hùng sẽ trực tiếp nhận tài liệu, rồi fax nốt phần tài liệu còn lại cho Hùng.

Sau khi nhận được dự thảo báo cáo kết luận thanh tra dự án Phước Long của TTCP, Hùng đã đưa cho ông Nguyễn Hữu Dinh, nguyên Chủ tịch UBND phường Phước Long, là người bị kiến nghị xử lý xem và một số người khác. Các đối tượng đã lấy nội dung bản thảo trên làm đơn tố cáo, vu khống nhiều cán bộ lãnh đạo của TP. Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; uy tín nhiều cán bộ lãnh đạo của tỉnh.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa tại phiên xử đã đề nghị mức án 5 - 6 năm đối với bị cáo Hùng và 4 - 5 năm tù đối với bị cáo Hà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN