Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Cựu giám đốc lần đầu đến tòa

Thứ Ba, ngày 08/01/2019 08:55 AM (GMT+7)

Sau khi vắng mặt ở phiên tòa trước, tại phiên tòa lần này ông Trương Quý Dương đã tới tòa với tư cách là bị can bị truy tố. 

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Cựu giám đốc lần đầu đến tòa - 1

Ông Trương Quý Dương lần đầu tới tòa xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương.

Sáng nay (8/1), TAND TP.Hòa Bình tái xét xử sơ thẩm vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 người tử vong.

Theo thông báo xét xử, 2 bị cáo Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) hầu tòa về tội Vô ý làm chết người.

5 bị cáo còn lại bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cụ thể gồm: Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn).

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Cựu giám đốc lần đầu đến tòa - 2

Nhiều cơ quan báo chí tới đưa tin diễn biến phiên tòa.

Ghi nhận của PV sáng nay tại trụ sở TAND TP.Hòa Bình, an ninh được thắt chặt, người tham dự phiên tòa sẽ được kiểm tra, xuất trình giấy tờ trước khi vào phòng xét xử.

Sau nhiều lần vắng mặt ở phiên toà trước, hôm nay, cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương đã tới tòa. Tuy nhiên, ông Dương hầu tòa với tư cách là bị can bị truy tố.

Về phần bác sĩ Hoàng Công Lương, một ngày trước khi phiên toà được mở lại, chị Đinh Thị Huyền Như (vợ bị cáo Hoàng Công Lương) đã gửi đơn đề nghị xin tòa cho chồng mình vắng mặt.

Theo đơn, ngày 23/12/2018, bị cáo Lương phải nhập viện cấp cứu vì hoảng loạn, sốc tâm lý. Ngày 25/12/2018, bị cáo được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai, làm các xét nghiệm chẩn đoán, kết quả xác định bị rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Cựu giám đốc lần đầu đến tòa - 3

Quang cảnh bên trong phòng xử. 

Theo cáo trạng, sau khi ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đỗ Anh Tuấn đại diện cho Công ty Thiên Sơn, đã đề nghị Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn axit.

Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng Trần Văn Sơn vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Các bị can Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng đã không làm tròn trách nhiệm được giao, thiếu kiểm tra, giám sát và đôn đốc nên để xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng.

Thay đổi tội danh truy tố, BS Hoàng Công Lương đối diện mức án nặng hơn

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình (VKSND) đã thay đổi tội danh truy tố đối với Hoàng Công Lương (SN 1986), nguyên là...

Theo Tuấn Hải - Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Tin pháp luật