Vụ vợ tố chồng ép quan hệ tình dục: Chồng có thể bị xử tội hiếp dâm

Trong trường hợp cơ quan điều tra xác minh sự việc đúng như tố cáo của chị S., Bùi Trung Tín hoàn toàn có thể bị xử lý về hành vi hiếp dâm vợ của mình.

Chị L.T.S tố cáo bị chồng bạo hành, cưỡng ép quan hệ tình dục tại cơ quan công an.

Chị L.T.S tố cáo bị chồng bạo hành, cưỡng ép quan hệ tình dục tại cơ quan công an.

Liên quan đến vụ vợ tố chồng bạo hành dã man ở Tây Ninh, ngày 12/2, Công an thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ đơn tố cáo của chị L.T.S (SN 1991, trú thị xã Trảng Bàng) về việc chị này bị chồng bạo hành.

Cụ thể, chị S. đã tố cáo chồng mình là Bùi Trung Tín (SN 1981) có hành vi đánh vào đầu và mặt, đá vào người, dùng dây nịt da quất liên tục vào lưng chị S. vào tối 5/2.

Tiếp đó, sáng 6/2, Tín tiếp tục lôi vợ ra đánh, dùng kéo cắt tóc và dùng dây nịt da bạo hành vợ. Chị S. cũng tố cáo việc Tín đã có hành vi ép chị quan hệ tình dục, dùng điện thoại chụp lại hình ảnh trong lúc quan hệ tình dục với mình.

Trao đổi với PV về vụ việc này, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh cho hay, qua những nội dung chị S. kể lại và qua ghi nhận thương tích trên cơ thể chị S., có thể thấy rằng hành vi của chồng chị S. đã phạm vào điều cấm của pháp luật

Cụ thể theo Điều 2, Điều 8 Luật phòng, chống bạo lực gia đình, nghiêm cấm hành vi “Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;” (điểm a khoản 1 Điều 2); “Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm” (điểm b khoản 1 Điều 2) và “Cưỡng ép quan hệ tình dục” (điểm đ khoản 1 Điều 2).

Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh.

Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh.

Theo luật sư Thanh, trong trường hợp cơ quan pháp luật xác định lời trình bày của chị S. là chính xác, chồng chị S. có thể sẽ bị xử lý hình sự về các tội danh như: Tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo Điều 134 Bộ luật hình sự; Tội “Làm nhục người khác” theo Điều 155 và tội “Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình” theo Điều 185 Bộ luật này. 

"Hành vi của chồng chị S. phạm vào tội danh nào phụ thuộc vào những yếu tố cấu thành của tội danh đó. Ví dụ như thương tích chồng chị S. gây ra cho chị S. từ 11% trở lên, anh ta sẽ bị xử lý theo Điều 134, hoặc việc chồng chị S. hành hạ chị là liên tục, anh ta sẽ bị xử lý theo Điều 185", luật sư Thanh nói.

Trả lời rõ hơn về việc chị S. tố cáo Bùi Trung Tín cưỡng ép mình quan hệ tình dục, luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, nếu lời trình bày của chị S. là có căn cứ, người chồng có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội “Hiếp dâm” theo Điều 141 Bộ luật hình sự. 

"Mặc dù hai người vẫn đang là vợ chồng hợp pháp, nhưng pháp luật quy định mọi hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân, thì đó là hành vi hiếp dâm.

Theo như chị S., chồng chị đã dùng thắt lưng đánh và bắt phải quan hệ tình dục dù chị không muốn. Như vậy người chồng đã có hành vi hiếp dâm vợ", luật sư Thanh nhận định.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, trong trường hợp chị L.T.S yêu cầu được ly hôn có thể áp dụng theo Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo quy định này, chị S. hoàn toàn có quyền nộp đơn đề nghị Tòa án cho chị được ly hôn với chồng, kể cả khi chồng chị S không muốn ly hôn.

Hồ sơ xin ly hôn gồm có:

- Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (Theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- CMND và hộ khẩu của hai vợ chồng;

- Giấy khai sinh các con;

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh.

Khi có đủ các loại giấy tờ trên, chị S nộp đến TAND thị xã Trảng Bàng để đề nghị Tòa án giải quyết.

Nguồn: [Link nguồn]

Xử phạt người chồng bị tố bạo hành, ép vợ quan hệ tình dục

Sáng nay (11/2), ông Nguyễn Văn Lam - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã Trảng Bàng cho biết, UBND xã An Tịnh đã tống đạt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Sơn ([Tên nguồn])
Lạm dụng tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN