Vụ truy sát trong đêm và phát súng giữa đèo (P cuối): Cuộc truy đuổi dọc đất nước

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 12

Qua khai thác chủ nhân chiếc xe ô tô màu đỏ đã xuất hiện tại nơi anh H bị sát hại vào tối 6/4/2017, Công an tỉnh Nam Định thấy nổi lên đối tượng Nguyễn Hoàng Linh (SN 1987, trú tại Nam Định). Linh là kẻ có tiền án cùng nhiều mối quan hệ xã hội rất phức tạp. Sau khi anh H tử vong, Linh cũng "biến mất" khỏi Nam Định.

Chủ chiếc xe ô tô màu đỏ xuất hiện tại nơi anh H bị sát hại là một người phụ nữ tên L. Chị này khai vào tối 6/4 không sử dụng xe, cũng chẳng đi đâu. Tuy nhiên khi đấu tranh, người này có kể mình vốn mâu thuẫn với anh H.

Cách đó một thời gian, chị L có vay tiền của cô anh H. Sau nhiều lần trả, chị L vẫn nợ lại khoảng 90 triệu đồng. Do chưa lấy được tiền, cô anh H có kể lại và nhờ anh này "nói chuyện" với L.

Anh H gọi điện cho L, thời điểm ấy chồng L là Nguyễn Hoàng Linh đứng gần đó nghe thấy. Anh ta cầm điện thoại để nói chuyện với anh H. Giữa hai người có "lời qua, tiếng lại" thách thức lẫn nhau.

Những chi tiết này cộng với việc Linh rời khỏi Nam Định đột ngột là căn cứ để các điều tra viên hướng "mũi nhọn" vào Linh.

Qua công tác nghiệp vụ, Công an Nam Định biết cùng bỏ trốn với Linh còn có một số đối tượng khác. Những tên này là đàn em của Tạ Duy Anh, một đối tượng giang hồ có tiếng tại Ninh Bình. Duy Anh trong nhiều năm đã liên tiếp bị bắt, kết án… vào thời điểm xảy ra vụ án mạng khiến anh H tử vong, Duy Anh cũng bị công an truy nã về tội danh gây rối trật tự công cộng.

Đối tượng Duy Anh (Ảnh tư liệu)

Đối tượng Duy Anh (Ảnh tư liệu)

Thông tin cho thấy, nhóm Linh đã trốn lên Hà Nội. Tuy nhiên khi công an tới nơi, những tên này đã "xé lẻ", mỗi người một nơi. Riêng Linh có biểu hiện đi vào khu vực phía Nam.

Kết hợp với nhiều nguồn tài liệu, Công an Nam Định xác định Linh đang ở Pleiku (Gia Lai). Một Tổ công tác lập tức lên đường. Linh vốn có nhiều quan hệ xã hội, vì thế việc truy tìm tung tích đối tượng này gặp muôn vàn khó khăn. Hễ có manh mối thì khi đến nơi, Linh lại "chuồn" đi nơi khác.

Ngày 9/4, các trinh sát nhận được thông tin Linh sẽ xuống Khánh Hòa để nhận "tiếp tế" từ người thân. Cuộc vây bắt được bàn bạc và triển khai ngay lập tức. Tối muộn, đèo Rù Ri từ Gia Lai xuống Khánh Hòa loang loáng những ánh đèn xe. Các trinh sát "căng mắt" theo dõi.

Một chiếc taxi mang biển kiểm soát Gia Lai xuất hiện, qua ánh đèn, công an thấy ngoài người lái xe thì các ghế đều trống trải. Người nhà Linh bước vào, chiếc xe quay đi. Các trinh sát được lệnh bám theo, lúc này, trong xe một người đàn ông đội mũ lưỡi trai từ từ "nhổm dậy", xác định đây chính là Linh nên Tổ công tác áp sát.

Linh phát hiện có công an truy đuổi đã cướp lái, rồ ga phóng "như điên", trong tình thế nguy cấp, Công an Nam Định đã phải bắn nổ lốp khiến chiếc xe dừng lại. Linh bị bắt giữ ngay sau đó.

Cùng thời điểm này, từ lời khai của Linh, Công an Nam Định lần lượt bắt giữ thêm 4 đối tượng liên quan đến vụ án.

Lời khai của Linh cho thấy: do biết vợ có mâu thuẫn tiền bạc với anh H nên đem lòng ấm ức. Linh gọi điện cho Tạ Duy Anh (trú tại Ninh Bình) nhờ giúp đỡ. Thời điểm này Duy Anh đang bị truy nã nên đã cử Nguyễn Khắc Bốn, Vũ Văn Thành và Nguyễn Văn Hưng sang Nam Định để "giúp" Linh. Về phần mình, Linh gọi thêm Nguyễn Văn Minh vốn là "đàn em" khi còn trong tù đến.

Tối 6/4, cả nhóm cầm theo hung khí đi trên phố thì gặp anh H đang đèo con nhỏ. Không để "lỡ cơ hội", nhóm Linh xuống xe và dùng hung khí đâm, chém, truy sát đến cùng anh H, khiến nạn nhân tử vong.

Đối tượng Linh (Ảnh tư liệu)

Đối tượng Linh (Ảnh tư liệu)

Gây án xong, cả nhóm lên xe bỏ đi và kể lại mọi chuyện cho đối tượng Nguyễn Văn Hào (SN 1988, trú tại Nam Định) nghe.

Bằng quyết tâm cao độ, chỉ sau vài ngày vụ án xảy ra, Công an TP Nam Định và Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ toàn bộ nhóm đối tượng gây nên cái chết thương tâm cho anh H.

Tại phiên tòa diễn ra sau đó, với vai trò chủ mưu, cầm đầu và là kẻ trực tiếp gây nên cái chết của anh H, Nguyễn Hoàng Linh bị tuyên án tử hình. Các đối tượng còn lại đều nhận những bản án nghiêm khắc với các tội danh "Giết người" và "Không tố giác tội phạm".

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 12

Nguồn: [Link nguồn]

Một đêm tháng 4/2017, đường Ngô Gia Tự (TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) chìm trong những ánh đèn đường vàng oạch, mờ ảo. Từ phía góc khuất bất ngờ xuất hiện 1 người đàn ông loạng choạng, vừa chạy vừa lấy tay đè vào vết thương chảy máu xối xả. Trong đêm tối, vang lên nhưng tiếng hò hét, khuấy động cả một con phố nhỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Sơn ([Tên nguồn])
Vụ truy sát trong đêm và phát súng giữa đèo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN