Vụ tống tiền rùng rợn của giang hồ đất Mỏ

Một vụ án rùng rợn, hy hữu diễn ra tại Quảng Ninh khiến người ta phải ớn lạnh vì người nằm xuống cũng không yên với tội phạm này.

Cho đến bây giờ ngồi kể lại cho tôi nghe về vụ án, điều tra viên Nguyễn Mai Cương - phòng Cảnh sát điều tra tội phạm và trật tự xã hội (PC 45), công an tỉnh Quảng Ninh vẫn còn chưa hết bất ngờ và phẫn nộ: “Một ngày trước Tết Quý Tỵ, Đặng Toàn Thắng (SN 1968, phường Nam Khê - TP Uông Bí) ngồi hút thuốc với Sơn (tức Hồ Văn Tuấn, Mạo Khê- Đông Triều).

Cả hai đều than thở Tết đến nơi mà không có tiền. Chẳng biết ma đưa lối, quỷ dẫn đường hay sao mà Thắng lại nghĩ ra ý tưởng vào nghĩa trang đào trộm… hộp sọ để tống tiền. Thắng nghĩ những thứ khác mất thì thôi, nhưng riêng hộp sọ chỉ có một nên nếu bị mất, thân nhân người ta chắc chắn phải bỏ tiền ra chuộc. Ý định này ban đầu chỉ có Thắng và Tuấn nhưng sau chúng rủ thêm ba kẻ nữa cùng bàn bạc”.

Ngay hôm sau, Thắng chở Tuấn vào nghĩa trang Tân Mai khảo sát. Cả hai thống nhất sẽ chọn ngôi mộ chưa xây cho dễ đào. 0 giờ ngày 16/12/2012, Thắng ở ngoài canh chừng, Tuấn và đồng bọn vào nghĩa trang đào trộm hài cốt mà không cần biết người nằm trong ngôi mộ là ai, thân nhân họ ở đâu?

Thắng viết mảnh giấy nội dung: “Muốn lấy lại, liên lạc số này (số điện thoại) nhưng phải kín”. Trước đó Thắng đã mua một số điện thoại khuyến mãi để tiện liên lạc. Viết xong, Thắng bỏ mảnh giấy vào túi nylon và để trên ngôi mộ vừa đào. Hộp sọ được Thắng và đồng bọn giấu trong nghĩa trang, cách ngôi mộ bị đào khoảng 200m.

Sáng hôm sau, gia đình anh Nguyễn Hồng Quân ở phường Minh Thành - TX Quảng Yên choáng váng khi chứng kiến ngôi mộ mẹ mình bị xới tung. Anh Quân lặng người khi thấy hộp sọ mẹ mình đã bị mất và đọc được "thư" của kẻ trộm mộ.

Vụ tống tiền rùng rợn của giang hồ đất Mỏ - 1

Đặng Toàn Thắng trước mộ bà S.

Trong tâm trạng bàng hoàng căm phẫn, anh Quân gọi luôn vào số máy đó nhưng chỉ đổ chuông mà không có người nghe.

Chiều hôm ấy, anh Quân nhận được tin nhắn từ số điện thoại kia: “Có người thuê tôi làm việc này, gia đình muốn lấy lại phải trả cao hơn người thuê tôi”.

Anh Quân nhắn lại: “Mày lấy bao nhiêu tiền”. Một lúc sau từ số kia trả lời: “Mai gọi lại”. Tắt máy.

Những ngày sau đó, gia đình anh Quân sống trong tâm trạng hoảng loạn. Gia đình như có thêm một đám tang. Tết Quý Tỵ đã gần kề mà thông tin về hộp sọ vẫn không có gì ngoài mấy dòng tin nhắn lạnh lùng của kẻ bất lương kia.

Mẹ anh Quân là bà Đinh Thị S. bị mất vì bệnh ung thư năm 2007. Đến tháng 12/2011, gia đình đã “thay áo” (sang cát) cho bà. Gia đình vẫn chưa nguôi thương nhớ thì có chuyện động trời này. Anh Quân sợ bố đổ bệnh nên đưa ông về quê. Riêng anh Quân thì ngày đêm sống trong dằn vặt, day dứt không hiểu mình làm điều gì nên tội để phải chịu hình phạt này.

Sau khi nhận được tin báo, công an nhanh chóng vào cuộc. Lực lượng trinh sát phải hết sức bí mật, tránh rút dây động rừng.

Hộp sọ - 300 triệu đồng và nỗi sợ của kẻ thủ ác

Trước Tết Quý Tỵ 20 ngày, những kẻ đào trộm mộ đã chủ động liên lạc với anh Quân bằng số điện thoại mới . Lần này, chúng đã nói chuyện điện thoại và đưa ra mức giá 300 triệu đồng để nhận lại hộp sọ.

Nhóm của Đặng Toàn Thắng không ngờ lực lượng công an đã ghi lại, rà soát nghiệp vụ thông tin để giăng lưới…

Bất ngờ, vào thời điểm rạng sáng, những kẻ đào mộ gọi lại cho anh Quân. Điều “khó hiểu” là lần này chúng lại xuống thang khi thỏa thuận trời sáng sẽ mang hộp sọ đến trả cho gia đình để làm thủ tục an táng rồi sẽ nhận tiền sau. Trước đó, nhóm của Thắng đã lấy hộp sọ từ nghĩa trang về giấu trong một ngôi nhà hoang.

Đúng 5h, anh Quân nhận cuộc điện thoại báo hộp sọ đã được mang đến đặt trước nhà, bảo anh ra lấy và nhớ nộp 300 triệu đồng sau khi làm xong thủ tục cho phần hài cốt của mẹ.

Bước ra trước cửa nhà, anh Quân nhìn thấy một thùng các tông nhỏ, bên trong có gói hộp sọ. Lúc này lực lượng công an đã chia làm hai mũi. Một mũi ém tại nhà anh Quân, một mũi theo dõi đối tượng đi ôtô mang hộp sọ đến trước nhà anh Quân.

Và công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ khẩn cấp 5 đối tượng gồm: Đặng Toàn Thắng; Hồ Văn Tuấn; Vũ Trung Dũng, Nguyễn Phương Anh, Phan Văn Cường.

Tại cơ quan điều tra, nhóm tội phạm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đặng Toàn Thắng - kẻ chủ mưu vụ án - có vẻ như không dám đối diện với hành vi ghê sợ của mình: “Sau khi đào hộp sọ để đòi tiền chuộc, tôi lo sợ lắm. Nhiều đêm nằm không ngủ được, mồ hôi vã ra như tắm, mơ thấy ác mộng rất nhiều. Ngày nào còn giữ hộp sọ thì ngày đó còn ăn không ngon ngủ không yên”.

Chính ám ảnh tội lỗi đó đã khiến Thắng và đồng bọn sau khi đã dày công “bày binh bố trận” để tống tiền nhưng cuối cùng phải tự trả lại hộp sọ mà không cần phải nhận tiền ngay như một sự giải thoát.

Sau khi ly hôn, vợ bỏ sang Nga làm ăn, Thắng nuôi đứa con gái đang học lớp 9. Khi nhắc tới con gái, Thắng lí nhí: “Thương nó quá, mẹ đã bỏ đi, chỉ còn bố, giờ lại thế này…”.

(Còn nữa)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV (Tiền Phong)
Hồ sơ những giang hồ đất Mỏ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN