Vụ Huyền Như: Kháng nghị tăng mức án 2 bị cáo

Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 08:53 AM (GMT+7)

Cho rằng tòa xử mức án quá nhẹ, VKSND TP HCM đã kháng nghị tăng hình phạt đối với Võ Anh Tuấn và Đào Thị Tuyết Dung.

Ngày 13-2, VKSND TP HCM cho biết vừa ký quyết định kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Văn phòng VietinBank Chi nhánh TP HCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Đào Thị Tuyết Dung (SN 1969, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân) về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay nặng lãi”.

Theo VKSND TP HCM, dù trong phiên sơ thẩm, đại diện VKS giữ quyền công tố đã đề nghị mức án từ 18,5 năm tù đến 21 năm tù đối với Dung và tù chung thân đối với Tuấn nhưng TAND cùng cấp chỉ xử phạt Dung 12 năm tù và Tuấn 20 năm tù. VKSND TP HCM nhận định mức án tòa tuyên đối với hai bị cáo này là chưa phù hợp với tính chất và mức độ phạm tội, chưa thể hiện tính nghiêm minh, răn đe của pháp luật.

Vụ Huyền Như: Kháng nghị tăng mức án 2 bị cáo - 1

Võ Anh Tuấn - cánh tay phải của Huyền Như - tại tòa sơ thẩm (ảnh: Zing.vn)

Ngoài ra, TAND TP HCM cho biết đến ngày 13-2, hầu hết các bị cáo trong vụ này đã kháng cáo xin được giảm án, trừ Huyền Như.

Ngân hàng Thương mại CP Á Châu (ACB) kháng cáo toàn bộ bản án, yêu cầu VietinBank phải có trách nhiệm bồi thường 718 tỉ đồng mà Huyền Như chiếm đoạt. Các nguyên đơn dân sự khác gồm Công ty CP Chứng khoán Phương Đông (ORS), Công ty CP Chứng khoán Toàn Cầu, Công ty An Lộc, Ngân hàng Nam Việt (NaviBank)… cũng đã lần lượt kháng cáo.

Trước đó, sau 13 ngày xét xử và nghị án, ngày 27-1, TAND TP HCM đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó Phòng Quản lý rủi ro VietinBank Chi nhánh TP HCM) tù chung thân, 22 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 1 năm tù cho hưởng án treo đến 20 năm tù với nhiều tội danh.

Theo Phạm Dũng (Người Lao Động)
sự kiện "Siêu lừa" 4.000 tỷ Huỳnh Thị Huyền Như