Vụ giám đốc bị tù oan hơn 4 năm vì bán nhầm đất: Miếng đất chính xác nằm ở đâu?

Sự kiện: Tin pháp luật

Vì nhầm lẫn vị trí, bán nhầm thửa đất tại Đắk Nông nên một công dân ở TP.HCM bị bắt giam oan hơn bốn năm rưỡi; từ giám đốc doanh nghiệp giờ ông phải đi làm bảo vệ.

Ngày 15-5, trao đổi với PLO, ông Đỗ Văn Hùng (60 tuổi, ngụ TP.HCM), người vừa được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đình chỉ điều tra bị can do hành vi không cấu thành tội phạm, cho biết hiện ông vẫn chưa biết chính xác vị trí thửa đất mà ông đã bán nhầm và vướng lao lý.

Bị giam oan hơn bốn năm rưỡi, ông Hùng "thân bại danh liệt" phải đi làm bảo vệ. Ảnh: N.D

Bị giam oan hơn bốn năm rưỡi, ông Hùng "thân bại danh liệt" phải đi làm bảo vệ. Ảnh: N.D

“Tôi mua đất ở Đắk Nông nhưng thực hiện giao dịch trên giấy tờ ở TP.HCM. Vì vậy, tôi không biết được thửa đất đã mua ở vị trí nào. Nếu tôi biết vị trí đất của mình mà đi bán thửa khác thì tôi có tội chắc rồi”, ông Hùng nói.

Cũng lời ông Hùng, do đất của ông đã bán, đã được sang tên người mua, bản thân ông vướng lao lý suốt thời gian rất dài nên chưa tìm hiểu lại vị trí thửa đất đã bán trước đó.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010, ông Hùng mua lại thửa đất có diện tích gần 15 ha tại xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Thời điểm đó, người bán đất cho ông Hùng ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hai bên không bàn giao thực địa mà chỉ làm hồ sơ, giao dịch trên giấy tờ tại TP.HCM.

Sau đó, ông Hùng mang theo 2 sổ hồng lên Đắk Nông nhờ người xác định vị trí thửa đất mình đã mua.

Những người ông Hùng nhờ cậy có Phó bí thư Đảng ủy xã Đắk Ha, cán bộ địa chính xã Đắk Ha và một người là môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, những người được nhờ đã chỉ nhầm thửa đất khác (sau này xác định là đất của ông Nguyễn Tấn Anh) cho ông Hùng.

Ông Hùng (bìa trái) vui mừng trong ngày được tòa tuyên vô tội năm 2018. Ảnh: L.S

Ông Hùng (bìa trái) vui mừng trong ngày được tòa tuyên vô tội năm 2018. Ảnh: L.S

Năm 2012, ông Hùng làm hợp đồng sang nhượng, bán nhầm đất của ông Nguyễn Tấn Anh cho ông Nguyễn Hữu Tuấn với giá hơn 2,1 tỉ đồng.

Trước khi làm thủ tục bán đất, ông Hùng cùng người được ông Tuấn ủy quyền đã nhờ cán bộ địa chính xã Đắk Ha kiểm tra thực địa, đo đạc, định vị đất.

Ngày 12-11-2012, UBND huyện Đắk Glong đã cấp 2 sổ hồng mới cho vợ chồng ông Tuấn (thửa đất có vị trí tại tiểu khu 1743, thôn 5, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông).

Sau khi mua đất, ông Tuấn dựng nhà và bị chủ thực sự của thửa đất là ông Nguyễn Tấn Anh ngăn cản.

Khi biết ông Hùng đã bán đất không đúng vị trí, ông Tuấn đòi lại tiền. Tuy nhiên, hai bên không thỏa thuận được với nhau. Sau đó, ông Tuấn làm đơn tố cáo ông Hùng gửi đến cơ quan công an.

Cũng theo hồ sơ vụ án, thực tế 2 thửa đất ông Hùng đã mua (mà không đi nhận đất trên thực địa dẫn đến sau này bán nhầm cho ông Tuấn) có diện tích gần 15 ha, vị trí tại tiểu khu 1743, thôn 5, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng đã định giá hơn 1,7 tỉ đồng và giấy tờ thì vẫn do ông Tuấn nắm giữ.

Thửa đất ông Hùng bán nhầm cho ông Tuấn (đất của ông Nguyễn Tấn Anh) cũng có diện tích khoảng 15 ha, vị trí tại lô 7, khoảnh 2, tiểu khu 1727, thuộc thôn 7, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, được định giá hơn 2,4 tỉ đồng.

Như PLO đã đưa tin, vì bán nhầm đất nên năm 2014, ông Hùng bị bắt giam. Cùng năm đó, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt ông Hùng 14 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án của ông Hùng được hủy án, điều tra lại nhiều lần. Năm 2018, ông Hùng được TAND tỉnh Đắk Nông tuyên không phạm tội, được tuyên trả tự do tại tòa. Đến thời điểm được trả tự do, ông Hùng đã bị giam oan hơn bốn năm rưỡi.

Tuy nhiên, VKSND tỉnh Đắk Nông có kháng nghị, bị hại tiếp tục kháng cáo bản án trên.

Năm 2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Ngày 19-4 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Hùng vì: Hành vi của bị can không cấu thành tội phạm.

Quyết định nêu trên không bị VKSND tỉnh Đắk Nông kháng nghị, kết thúc 10 năm vướng vòng lao lý của ông Hùng.

Theo ông Hùng, việc bị bắt giam oan khiến ông từ chủ một công ty nay đã "thân bại danh liệt", phải đi làm bảo vệ. Hiện ông Hùng đã ủy quyền cho luật sư làm các thủ tục để yêu cầu cơ quan tố tụng tại Đắk Nông xin lỗi công khai, bồi thường oan sai.

Nguồn: [Link nguồn]

Một công dân vừa được Công an tỉnh Đắk Nông đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can sau 4 năm 6 tháng bị giam oan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TIẾN THOẠI ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN