Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu: Kim cương, đá quý không bày bán vẫn bị tịch thu

Thứ Năm, ngày 25/10/2018 11:05 AM (GMT+7)

Sau khi bắt quả tang anh thợ điện đổi 100 USD lấy gần 2,3 triệu đồng tại Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực; có địa chỉ tại quận Ninh Kiều), Công an TP.Cần Thơ còn tịch thu nhiều tài sản có giá trị, trong đó có 20 viên kim cương.

Sáng nay (25.10), liên quan đến thông tin anh Nguyễn Cà Rê (ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) bị phạt 90 triệu đồng khi vào tiệm vàng đổi 100 USD lấy gần 2,3 triệu đồng tiền Việt, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ cho biết, lãnh đạo nơi đây vừa ký quyết định phê duyệt phương án xử lý tang vật.

Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu: Kim cương, đá quý không bày bán vẫn bị tịch thu - 1

Thượng tá Trần Văn Dương thông tin tại buổi họp báo.

Theo đó, số tiền gần 2,3 triệu đồng tịch thu từ anh Rê sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước TP.Cần Thơ. Còn số tiền 100 USD tịch thu của tiệm vàng Thảo Lực sẽ được nộp vào tài khoản ngoại tệ của kho bạc địa phương.

Quyết định ghi rõ, số thu ngân sách nhà nước bằng ngoại tệ được ghi thu quỹ ngoại tệ của ngân sách nhà nước (theo nguyên tệ); đồng thời, quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá hạch toán ngoại tệ để hạch toán thu ngân sách nhà nước theo chế độ quy định.

Cũng theo quyết định trên, 20 viên kim cương mà cơ quan công an tịch thu tại tiệm vàng Thảo Lực sẽ chuyển vào kho bạc. UBND TP.Cần Thơ giao công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính thành lập Hội đồng định giá tài sản tịch thu sung quỹ Nhà nước, phê duyệt giá trị tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân. Đồng thời, chuyển giao tài sản và hồ sơ có liên quan cho Kho bạc Nhà nước TP.Cần Thơ theo đúng quy định.

Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu: Kim cương, đá quý không bày bán vẫn bị tịch thu - 2

Một phần của quyết định phương án xử lý tang vật

Liên quan đến 20 viên kim cương trên, phía tiệm vàng từng trả lời với báo chí rằng, tài sản này không phải được bày bán ngoài tủ trưng bày mà là để ở trong hộc tủ của gia đình nhưng vẫn bị thu giữ với lý do không hóa đơn. 

Tại buổi họp báo chiều qua (24.10), có phóng viên đặt câu hỏi vì sao kim cương gia đình chủ tiệm vàng Thảo Lực để trong tủ, không bày bán nhưng vẫn bị tịch thu, thượng tá Trần Văn Dương - Trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TP.Cần Thơ cho biết: "Gia đình chủ tiệm vàng không khiếu nại vấn đề này nên tôi không đề cập và không xem xét trả lời".

Để hỏi rõ hơn sự việc liên quan đến số kim cương trên, cũng trong chiều qua, phóng viên đã tìm đến tiệm vàng Thảo Lực để tìm hiểu. Tuy nhiên, phía tiệm vàng từ chối tiếp không lý do. Tuy nhiên, trước đó, phóng viên đã đến đây và được hẹn là 14h chiều quay lại để gặp, trao đổi. 

Trước đó, trưa 30.1, lực lượng công an bắt quả tang tiệm vàng Thảo Lực đang thu mua 100 USD của anh Rê với giá gần 2,3 triệu đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Sau đó, chủ tiệm vàng và anh Rê được mời lên làm việc để ký một số biên bản và đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Đến ngày 4.9, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với tổ chức, cá nhân nêu trên. Đến nay, chủ tiệm vàng đã đóng đủ tiền phạt hành chính, riêng anh Rê vẫn chưa đóng.

Vụ mua bán 100 USD bị phạt 270 triệu đồng: Có dấu hiệu bất thường?

Vụ “bắt quả tang” mua bán 100 USD ở Cần Thơ xảy ra ngày 31/1/2018, nhưng hơn 6 tháng sau, ngày 13/8/2018 cơ quan công an mới...

Theo Huỳnh Xây (Dân Việt)

sự kiện Đổi tiền bị phạt 90 triệu đồng