"Vụ án vườn mít": 8 năm, 4 lần xử

Sự kiện: Kỳ án vườn mít

Sau khi làm các thủ tục cần thiết tại phiên tòa, bị cáo Lê Bá Mai xin hoãn phiên tòa vì vắng mặt một trong hai vị luật sư bào chữa cho mình. Sau đó, HĐXX thông báo: “Hoãn phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 3 và 4/1/2013”.

Sáng nay (12/12), TAND tỉnh Bình Phước đã đưa ra xét xử sơ thẩm lần thứ tư vụ án hình sự “vườn mít”; bị cáo Lê Bá Mai (SN 1982, quê Thanh Hóa) bị VKSND tỉnh Bình Phước truy tố Mai với 2 tội danh “giết người” và “hiếp dâm trẻ em”.

Đúng 8h sáng nay (12/12), lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Công an tỉnh Bình Phước đã dẫn giải bị cáo Mai ra tòa. Đây là phiên tòa sơ thẩm lần thứ tư của TAND tỉnh Bình Phước xét xử vụ án này.

Đến tòa lần này, Mai tỏ ra khá bình tĩnh; trong khi đó, ông Lê Bá Triệu (bố đẻ của Mai) tỏ ra “mất bình tĩnh”, liên tục nói lớn: “Nếu không có luật sư, thì con yêu cầu hoãn phiên tòa nhé…!”.

"Vụ án vườn mít": 8 năm, 4 lần xử - 1

Ông Lê Bá Triệu - bố bị cáo Lê Bá Mai.

Đến dự phiên tòa kỳ án “vườn mít” có khá đông người quan tâm tham dự, trong đó có nhiều phóng viên báo đài đến đưa tin xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng truy tố bị cáo Mai ở phiên xét xử sơ thẩm lần thứ tư này, sáng 12/11/2004, Mai thấy bé Út và chị họ đang mót sắn gần nơi Mai làm khoảng 50m nên nảy sinh ý định giao cấu. Mai lấy xe máy chạy đến rủ Út đến khu vườn mít ở gần đó rồi dùng tay đánh vào gáy Út bất tỉnh để hiếp dâm. Thực hiện xong hành vi đồi bại, Mai thấy Út còn sống và sợ bị tố cáo nên lấy quần của nạn nhân siết cổ Út đến chết.

Biết Út đã chết, Mai vùi xác vào một cây mít và trở về chòi tắm rửa, ăn cơm như không có chuyện gì xảy ra. Đến ngày 16/11/2004, người thân của Út phát hiện thi thể Út trong vườn mít (thuộc trang trại của ông Dương Bá Tuân) trong tình trạng không mặc quần, xác đã phân hủy.

Vụ án kéo dài suốt 8 năm qua, 2 lần bị tuyên án tử và 1 lần được tuyên trắng án, thả tự do ngay tại tòa… đến nay, vụ kỳ án này vẫn chưa có hồi kết.

8h30 sáng 12/12, Hội đồng xét xử (HĐXX) do ông Nguyễn Đức Hùng làm chủ tọa phiên tòa bắt đầu bước vào phiên xét xử sơ thẩm lần thứ tư.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết tại phiên tòa, bị cáo Lê Bá Mai xin hoãn phiên tòa vì vắng mặt một trong hai vị luật sư bào chữa cho mình.

"Vụ án vườn mít": 8 năm, 4 lần xử - 2

Sau nhiều lần bị hoãn, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm lần thứ tư lại tuyên… hoãn.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm bào chữa cho bị cáo Mai, nhưng đã xin vắng mặt tại phiên xử lần này, theo chủ tọa HĐXX cho biết, thì thời điểm này vị luật sư này đi công tác nước ngoài!

Đại diện VKSND tỉnh Bình Phước giữ quyền công tố tại phiên tòa nói: “Vắng mặt luật sư Nghiêm lý do không chính đáng và sự vắng mặt của một số nhân chứng chỉ là gián tiếp, đều không có căn cứ để xin hoãn phiên tòa”.

Sau khi “nghị án”, lúc 9h20, HĐXX đã cho biết: “Hoãn phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ diễn ra ngày 3 và 4/1/2013”.

"Vụ án vườn mít": 8 năm, 4 lần xử - 3

Lê Bá Mai lại được áp giải về trại tạm giam, chờ đầu năm sau (2013) trở lại tòa.

Như vậy phiên tòa sơ thẩm lần thứ tư - sau khi bị hoãn nhiều ngày, đến ngày 12/12 chỉ mới diễn ra phần kiểm tra thủ tục tại tòa, phiên tòa này lại tiếp tục bị hoãn…! Vụ kỳ án kéo dài suốt 8 năm qua, cho đến lần này, nhiều người tham dự phiên tòa ngao ngán, quả đúng như cái tên mà dư luận đặt cho vụ án này là… kỳ án!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lao Động
Kỳ án vườn mít Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN