VKS đề nghị mức án với 94 bị cáo mặc áo cam đi đánh nhau

Sự kiện: Tin pháp luật

Theo đại diện VKSND TP.HCM, hành vi các bị cáo đập phá quán ốc, gây rối trật tự công cộng... là coi thường pháp luật, cần xử lý nghiêm để răn đe. 

Ngày 12-9, đại diện VKSND TP.HCM nêu quan điểm luận tội đối với 94 bị cáo (rủ nhau mặc áo cam để không đánh lộn người) về các tội hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, trong vụ việc xảy ra tại quán ốc ở quận Bình Tân, TP.HCM.

Video: VKS đề nghị mức án với 94 bị cáo mặc áo cam đi đánh nhau

Đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Mai Nguyễn Xuân Thành 9-12 năm tù; Dương Đại Trí (Trí “nhảm”) 10-13 năm tù về ba tội danh trên. 92 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ ba năm sáu tháng tù đến 11 năm tù.

VKS đề nghị mức án với 94 bị cáo mặc áo cam đi đánh nhau - 1

Đại diện VKSND TP.HCM tại phiên tòa. Ảnh: SONG MAI

Theo đại diện VKS, dưới sự chỉ đạo của bị cáo Mai Nguyễn Xuân Thành, các bị cáo trong đó có bị cáo Dương Đại Trí đã kéo đến quán ốc hương và xông vào đập phá quán, gây thương tích cho bị hại 35%. Các bị cáo còn lại trong đó có nhóm của bị cáo Hồ Chí Linh, Trần Thanh Tuấn (tức Tuấn B)… đã có hành vi tụ tập đông người, chạy xe gây náo loạn ở quận bình Tân.

Bị cáo Xuân Thành, Dương Đại Trí đã có hành vi rủ rê, tập hợp đồng phạm và hô hào chém nhau.

VKS nhận định các bị cáo ý thức được hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự. Các bị cáo thực hiện hành vi ngang nhiên, công khai tại nơi công cộng, coi thường pháp luật, đạo đức xã hội và coi thường tính mạng, tài sản của người khác… Vì vậy, cần có mức án nghiêm để cách ly các bị cáo một thời gian ra khỏi xã hội mới đủ tính răn đe.

VKS đề nghị mức án với 94 bị cáo mặc áo cam đi đánh nhau - 2

Các bị cáo đứng nghe đại diện VKS luận tội. Ảnh: SONG MAI

Trong vụ án, một số bị cáo phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi nên không truy tố tội gây rối trật tự công cộng và huỷ hoại tài sản. Các bị cáo được áp dụng tình tiết thành khẩn khai báo và một số bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi đã bồi thường cho bị hại.

Về tình tiết tăng nặng, một số bị cáo có tiền án, chưa được xóa án tích nên áp dụng tình tiết tái phạm, tái phạm nguy hiểm...

Trước đó, tại phần xét hỏi, bị cáo Mai Nguyễn Xuân Thành trình bày, khi xảy ra sự việc đập phá quán ốc Hương, bị cáo không phải là người hô chém để các bị cáo khác gây thương tích cho bị hại, đập phá quán ốc. Mục đích của bị cáo là đi tìm Tuấn B để giải quyết mâu thuẫn.

Phía bị hại cũng yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền hơn 300 triệu đồng trước khi kết thúc phiên xử sơ thẩm thì bị hại sẽ đồng ý xin giảm nhẹ hình phạt.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần phần tranh luận...

Nguồn: [Link nguồn]

Đang xử 94 bị cáo trong băng ”hè nhau mặc áo cam” đi đập phá quán ốc

94 bị cáo trong băng nhóm “áo cam” gây rối trật tự công cộng, đập phá quán ốc ở quận Bình Tân, TP.HCM sẽ hầu tòa trong năm ngày về các tội gây rối trật tự công cộng,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo SONG MAI ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung