Vết trượt dài của cậu “quý tử”

Thứ Năm, ngày 17/06/2021 10:00 AM (GMT+7)

Vào tù từ năm 18 tuổi về tội “Cướp giật tài sản”, “cú ngã” đầu đời này không làm cho Nguyễn Văn Công tỉnh ngộ.

Vết trượt dài của cậu “quý tử” - 1

Bị cáo Nguyễn Văn Công tại tòa.

Nguyễn Văn Công (1991, trú thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) là con trai độc nhất trong gia đình có 2 chị em. Có lẽ do mặc cảm cái bớt màu đỏ choán gần hết nửa khuôn mặt nên Công chỉ học đến lớp 8 rồi nghỉ. Nghỉ học sớm, Công đua đòi theo đám bạn bất hảo trong vùng rồi hư hỏng. Cuộc đời của Công bắt đầu rơi vào những vết trượt dài không có lối thoát.

Năm 18 tuổi, Nguyễn Văn Công lĩnh bản án đầu tiên với 12 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản”, đến tháng 5-2010, Công ra tù. 19 tuổi, không có công ăn việc làm cộng với việc chưa hiểu sự đời, Công lại tiếp tục ăn chơi sa đọa và bập vào ma túy. Giữa năm 2012, Nguyễn Văn Công bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Sau khi ra tù, Công quyết định dấn thân đi bán lẻ ma túy, vừa có tiền, vừa có ma túy để dùng dần. Tháng 4-2014, Công phải trả giá bằng bản án 2 năm 2 tháng tù tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Từ năm 2015 đến 2018 có lẽ là quãng thời gian bình yên hiếm hoi của gia đình Công khi cậu “quý tử” không dính dáng đến pháp luật. Tuy nhiên, Công vẫn không thể dứt khỏi ma túy, không những thế, cữ nghiện ngày càng nặng. Công tiếp tục lăn vào vết trượt dài không có lối ra. Tháng 3-2018, lí lịch của Công tiếp tục được bổ sung bằng 1 bản án 13 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Do cải tạo tốt, Công được ra tù trước thời hạn 4 tháng và lần này quyết tâm làm lại cuộc đời bằng việc lấy vợ.

Công lập gia đình với người phụ nữ gần nhà, ít hơn mình 1 tuổi. Dù không được nhà ngoại chấp nhận khi một cậu con rể “đi tù như cơm bữa” nhưng thấy 2 đứa yêu nhau thật lòng và quyết tâm thuyết phục gia đình nên cuối cùng bố mẹ cũng đành chấp nhận cho 2 người đến với nhau. Những tưởng, sau khi lập gia đình, cuộc đời Công sẽ sang trang và đi theo một chiều hướng khác nhưng cái gì đến ắt sẽ đến, ma túy như con “ma” vô hình không rủ cũng đến.

Khi người vợ chuẩn bị sinh đứa con đầu lòng thì Công bị bắt. Lần này, Công tiếp tục nhận bản án 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tháng 4-2020, Công ra tù thì cũng là khi cậu con trai đã được 6 tháng tuổi. Lúc này, ngoài làm chồng, Công phải gánh vác trách nhiệm của một người bố phải kiếm tiền nuôi con. Công quyết tâm đi xin việc để làm lại cuộc đời. Ngoài cái bảng lý lịch dày đặc những lần ra tù vào tội thì Công chẳng có gì, bởi vậy cũng không dễ dàng xin được việc làm.

Mãi một thời gian sau, Công mới xin được vào làm việc tại một quán karaoke ở TP Vinh mức lương 12 triệu đồng. Đối với nhiều người, đây là mức lương lí tưởng để Công làm tròn trách nhiệm của một người chồng, người bố. Ban đầu, số tiền ấy cũng đủ cho những chi tiêu tối thiểu của gia đình nhỏ. Thế nhưng, với bản tính của mình, Công lại tiếp tục sa vào ma túy như con thiêu thân. Mỗi ngày, gã phải đốt 700.000-800.000 đồng cho ma túy. Tháng 12-2020, Công được một người bạn mời chào mua ma túy giá rẻ nên đồng ý trả 28 triệu đồng để lấy. Số ma túy kia được Công mang về cất giấu trong nhà nghỉ để dùng dần. Chiều 23-12-2020, khi vừa giấu số ma túy còn lại (224 g) trong gốc cây thì bị công an phát hiện, bắt giữ.

Ngày 10-6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử Nguyễn Văn Công về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Phiên tòa vắng hoe, chỉ có vợ, con và 1 người thân đến tòa để bế con giùm vợ. Tại phiên tòa, Công khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Với nhân thân xấu, phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, Nguyễn Văn Công bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 20 năm tù.

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/78_244703_vet-truot-dai-cua-cau-quy-tu-som-vui-doi-vao-ma-tu.aspx

“Bác thằng bần” và tội ác tày đình

Với dáng người cao hơn 1,8m cùng cặp kính cận trên mắt, trông Nguyễn Anh Vũ sinh năm 1984, ở ngõ 762, Bạch Đằng, phường...

Theo Dương Hóa (Công an thành phố Đà Nẵng)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung