Tung tin thất thiệt về virus Corona để "câu like", cô gái xinh đẹp nhận "kết đắng"

Thứ Bảy, ngày 01/02/2020 11:01 AM (GMT+7)

Tại cơ quan công an, cả Hoàng và Mai đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình khi đăng tải nội dung sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona.

Tung tin thất thiệt về virus Corona để "câu like", cô gái xinh đẹp nhận "kết đắng" - 1

Vũ Quỳnh Mai bị triệu tập đến trụ sở công an để làm việc.

Với mục đích thu hút nhiều người theo dõi, tăng tương tác để bán hàng online, Vũ Quỳnh Mai đã sao chép và đăng bài viết với nội dung tương tự trên facebook cá nhân vào khoảng 11h trưa 31/1, dù không kiểm chứng thông tin đúng hay sai. Mai cũng đã bị cơ quan công an triệu tập đến trụ sở để làm việc và đã thừa nhận hành vi của mình.

Ngày 1/2, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Công an TP.Bắc Ninh phối hợp phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ và triệu tập Nguyễn Công Hoàng (38 tuổi, ở xã Phật Tích, huyện Tiên Du) và Vũ Quỳnh Mai (25 tuổi, tạm trú ở Chung cư Royal park, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) về hành vi đăng tải nội dung sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh này nhằm câu view, câu like.

Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, khoảng 23h04 ngày 30/1, Nguyễn Công Hoàng, có tài khoản Facebook cá nhân “Hoang Nguyen Cong” đã đăng tải bài viết với nội dung: “Theo thống kê cụ thể thì trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 4.000 người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh. Một trong số họ ngày hôm nay (30/1/2020) đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tuyến khẩn cấp ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương do nhiễm virus Corona khi người này vừa về Trung Quốc ăn Tết và quay trở lại Việt Nam làm việc!!! Chuyện xấu nhất xảy ra thì Bắc Ninh sẽ là ổ dịch lớn nhất cả nước….” 

Tung tin thất thiệt về virus Corona để "câu like", cô gái xinh đẹp nhận "kết đắng" - 2

Nguyễn Công Hoàng tại trụ sở công an.

Bài viết trên kèm theo hình ảnh được Hoàng chụp tại bệnh viện đã thu hút gần 600 lượt thích, bình luận và chia sẻ. Điều này đã khiến người dân hoang mang, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của các ngành chức năng. Cơ quan công an đã triệu tập Hoàng đến trụ sở làm việc.

Tại Công an TP.Bắc Ninh, Hoàng thừa nhận đã bịa nội dung bài viết nhằm mục đích câu view, câu like. Hoàng khai nhận hình ảnh trong bài viết được chụp tại bệnh viện Nhi TW khi đưa con đi khám. Cá nhân Hoàng không nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật.

Sau khi được Công an TP.Bắc Ninh nhắc nhở, giáo dục, Hoàng và Mai đã viết bản tường trình cam kết không tái phạm và gỡ bỏ thông tin đã đăng trên trang cá nhân.

Công an TP.Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hoàng và Mai, mỗi người 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện”.

Cũng trong ngày 1/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Vĩnh Long đã mời làm việc một đối tượng vì đã đăng tải, chia sẽ nội dung sai sự thật về dịch bệnh Corona trên mạng xã hội.

Tung tin thất thiệt về virus Corona để "câu like", cô gái xinh đẹp nhận "kết đắng" - 3

Đối tượng tung tin giả.

Theo đó, vào ngày 31/1, đối tượng A.X (31 tuổi, ngụ Phường 1, thành phố Vĩnh Long) đã sử dụng mạng xã hội facebook với tài khoản là L.X.B.X đăng tải nội dung “trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện 5 ca nhiễm virus Corona, trong đó có 2 ca nằm trong Bệnh viện Xuyên Á”. Sau khi đăng tải nội dung sai sự thật trên đã có hàng chục bình luận xoay quanh vấn đề này, gây tâm lý bất an, lo lắng trong nhân dân.

Tung tin thất thiệt về virus Corona để "câu like", cô gái xinh đẹp nhận "kết đắng" - 4

Thông tin đối tượng đăng tải lên mạng xã hội.

Sau khi phát hiện thông tin, lực lượng Công an đã xác minh, đồng thời mời đối tượng trên về cơ quan công an làm việc. Đối tượng này thừa nhận thông tin trên là bịa đặt, sai sự thật, mục đích của việc đăng tải thông tin là nhằm tuyên truyền về dịch bệnh Corona cho người dân phòng ngừa. Lực lượng Công an đã lập biên bản vụ việc, yêu cầu đối tượng gỡ bỏ thông tin và tiếp tục làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long chưa phát hiện có trường hợp người nhiễm virs Corona. Nếu cá nhân, tổ chức có hành vi chia sẽ, đăng tải nội dung sai sự thật, làm mất an ninh trật tự tại địa phương sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/tung-tin-that-thiet-ve-virus-corona-de-cau-like-co-gai-xinh-d...

Tung tin “Cần Thơ có ca nhiễm virus Corona đầu tiên”, nam thanh niên bị công an mời làm việc

Để vui chơi với bạn bè, nam thanh niên đã bịa đặt và tung tin lên mạng xã hội Facebook rằng “Cái Răng, Cần Thơ có ca...

Theo Đức Sơn - A Kiệt (Dân Việt)
sự kiện Tin pháp luật