Trùm xã hội đen chưa rõ bệnh đã được miễn tù

Thứ Năm, ngày 19/06/2014 07:56 AM (GMT+7)

Ngày 18/6, cơ quan chức năng thuộc Viện KSND Tối cao đã làm rõ việc TAND tỉnh Hưng Yên ra quyết định miễn chấp hành án phạt tù đối với bị án Phạm Khắc Tú (tức Tú “kỷ”, SN 1975, ở Khoái Châu, Hưng Yên) là chưa đủ cơ sở.

Quá trình điều tra các hoạt động phi pháp của trùm xã hội đen Tú “kỷ” và đàn em như: Cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; tổ chức đánh bạc và đánh bạc (Tiền Phong đã đưa tin), Cục CSHS Bộ Công an phát hiện TAND tỉnh Hưng Yên đã miễn thi hành án phạt tù cho Tú “kỷ” vào năm 2011, mặc dù đối tượng không mắc bệnh hiểm nghèo. Cục CSHS cho rằng việc TAND tỉnh Hưng Yên ra quyết định miễn thi hành án phạt là không có cơ sở nên đã tách, chuyển hồ sơ tài liệu liên quan đến Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét, xử lý.

Sau một thời gian xác minh điều tra, Viện KSND Tối cao xác định: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên chỉ xác định trên lâm sàng để chẩn đoán Tú bị bệnh “viêm gan giai đoạn xơ gan, theo dõi lao phổi” mà chưa sinh thiết gan để kết luận là chưa có cơ sở khoa học và chưa chính xác.

Căn cứ vào hồ sơ bệnh án, TAND tỉnh Hưng Yên lập hồ sơ và có công văn đề nghị Viện KSND tỉnh cho ý kiến về việc miễn chấp hành án phạt tù với Tú vì lý do đối tượng “viêm gan giai đoạn xơ gan cổ chướng”.

Căn cứ vào đó, TAND tỉnh Hưng Yên ra quyết định miễn chấp hành hình phạt tù với Tú “kỷ” là chưa đủ cơ sở cả về thủ tục và nội dung. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định của pháp luật thì thời hạn kháng nghị hủy quyết định miễn chấp hành án phạt tù với Tú “kỷ” đã hết. Cơ quan chức năng đề nghị có biện pháp kiểm điểm, xử lý đối với các cán bộ liên quan.

Theo Lê Dương (Tiền Phong)