“Trùm” ma túy có biệt tài “cưa” gái đẹp

Sau 5 năm hoạt động, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do Đoàn Mạnh Thùy (SN 1974), ở Mộc Châu, Sơn La cầm đầu, cùng đồng bọn đã thực hiện trót lọt khoảng 80 lượt “giao dịch”, với số lượng lên đến hàng trăm bánh heroin.

Tiểu xảo “né” công an

Đại diện Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an cho biết: đường dây ma túy do Đoàn Mạnh Thùy cầm đầu, hoạt động xuyên quốc gia, cấu kết với các đối tượng người nước ngoài tạo thành những “mắt xích” khép kín, chuyển heroin từ Lào vào Việt Nam với số lượng rất lớn. Hồ sơ của Thùy mà cơ quan công an lưu giữ khá “sạch” - chưa có tiền án, tiền sự. Bản lý lịch giúp anh ta “ẩn” danh suốt nhiều năm qua, phần nào cho thấy sự cáo già của Đoàn Mạnh Thùy. Đúng với danh “ông trùm”, Thùy chỉ đảm nhận phần việc quan trọng - vào bản Lũng Xá, xã Lóng Luông (huyện Mộc Châu, Sơn La) lấy ma túy, còn việc chuyển “hàng” về xuôi giao dịch, anh ta thuê những người quen biết, tránh sự truy bắt của cơ quan công an. Cuộc sống dư dả, lại thêm vẻ bảnh trai khiến Thùy “cưa” được khá nhiều thiếu nữ xinh đẹp quanh vùng, trong đó có 2 chị em Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Thị Hiệp. Chịu chơi, mua sắm cho “con mồi” nhiều tài sản giá trị, chờ cho những người này cắn câu, Thùy quay sang điều khiển, sử dụng họ xách hàng thuê. Theo kết luận điều tra, đến thời điểm bị bắt, Thùy đã tham gia 32 lần mua bán trái phép chất ma tuý, với tổng cộng 57 bánh heroin.

“Trùm” ma túy có biệt tài “cưa” gái đẹp - 1

Các đối tượng chính trong đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Thùy không ngờ rằng, trong đám “nhân viên” chuyên vận chuyển thuê cho mình, có đối tượng ranh mãnh đã “chớp” cơ hội, làm quen với một số khách thường mua ma túy của “ông trùm” ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, nhằm tách ra tự hình thành những nhánh mua bán riêng lẻ. Trong số đó, phải kể đến Nguyễn Trung Mạnh (SN 1980), ở Mộc Châu, Sơn La; hay 2 bố con Nguyễn Xuân Nguyên (SN 1961) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1988), cùng ở Mộc Châu, Sơn La. Đáng nói nhất là bố con Nguyên và Tuấn Anh. Vợ Nguyên đang phải thi hành án về tội mua bán trái phép chất ma túy, nhưng cả 2 bố con vẫn lao vào con đường tội lỗi do Thùy dẫn dắt. “Trước khi bị bắt, Tuấn Anh là sinh viên một trường đại học danh tiếng trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội). Từ khi quen Thùy, nghe gã này dụ dỗ xách hàng thuê với giá 2-2,5 triệu đồng/bánh heroin, anh ta bỏ luôn học để “chuyên tâm” cho việc “kiếm tiền” - đại diện Cục nghiệp vụ cho hay. Đến thời điểm bị bắt, cơ quan công an xác định, Tuấn Anh đã tham gia mua bán ma túy tổng cộng 14 lần, với số lượng 28 bánh heroin.

Kiên trì phá án

Trong số các đầu mối mua buôn ma túy với Thùy, ranh ma, táo tợn nhất phải kể đến “nữ quái” Nguyễn Thị Biển (SN 1977), trú ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Biển vốn có một gia đình hạnh phúc, kinh tế dư dả, khi 2 vợ chồng đứng ra kinh doanh xe khách chuyên chạy tuyến Móng Cái - Hà Nội. Ngoài biệt danh “nữ quái”, nhiều người biết đến Biển như một phụ nữ đa tình, “khát” đàn ông. Vợ chồng lục đục, bỏ nhau cũng vì thói trăng hoa của Biển. Ấy vậy, cô ta không lấy thế làm buồn mà lấy ngay Trần Văn Cường (SN 1980), ở Thanh Hà, Hải Dương - một gã trai cao to, trước đây làm lái xe khách thuê cho “nữ quái”. Hai người đưa nhau về sống trong một căn nhà khang trang ở TP Hải Dương... Và giống như đồng nghiệp Đoàn Mạnh Thùy, Biển nhanh chóng dẫn dắt Cường vào các chuyến giao nhận ma túy. Theo cơ quan công an, đến khi bị bắt, Nguyễn Thị Biển đã 24 lần mua bán trái phép chất ma tuý, với tổng số 55 bánh heroin.

Sau một thời gian dài theo dõi, dựng được chân dung các đối tượng, nắm bắt quy luật hoạt động của đường dây ma túy xuyên quốc gia do Đoàn Mạnh Thùy cầm đầu, đêm 21/4, rạng sáng 22/4/2011, tổ công tác CAH Mộc Châu, tỉnh Sơn La, phối hợp với Phòng 2 - Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an đã quyết định phá án. Đêm hôm đó, trinh sát phục kích tại bản Săn Cài, Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La đã bắt giữ Nguyễn Trung Mạnh - đối tượng trước kia “xách hàng” thuê cho Thùy, hiện mới tách “ra làm” ăn riêng, thu giữ 4 bánh heroin giấu trong 2 hộp bánh AFC. Căn cứ vào lời khai của Nguyễn Trung Mạnh, tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT - CAH Mộc Châu đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Đoàn Mạnh Thùy, ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu. Quá trình đấu tranh khai thác, Thùy cùng đồng bọn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên.

Sau hơn 1 năm tích cực bóc gỡ, làm rõ các đối tượng liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do Đoàn Mạnh Thùy cầm đầu, đầu tháng 9/2012, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ vụ án, vật chứng liên quan sang VKSND Tối cao, đề nghị truy tố tổng cộng 23 bị can.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Tấn (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN