Triệt phá đường dây gỗ lậu của trùm Phượng "râu"

Ung dung dựng lán trại ngay trước đồn biên phòng, kéo điện nước từ đồn để sinh hoạt trong thời gian khai thác gỗ lậu nhưng cán bộ đồn biên phòng… không biết.

Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an cho biết đơn vị này vừa bắt giữ một vụ mua bán, vận chuyển, khai thác gỗ trái phép quy mô lớn.

Xưởng gỗ rộng hàng ngàn m2

Theo thông tin ban đầu, khoảng 4 giờ ngày 27-4, Cục Cảnh sát Môi trường phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (Bộ Công an) đã bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển 2 xe gỗ lậu tại khu vực thị trấn Ea T’ling (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông). Số gỗ này của Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu", ngụ thị trấn Ea T’ling). Tổng khối lượng trên 2 xe này khoảng hơn 40 m3 gỗ các loại từ nhóm IIA đến IV. Cùng thời điểm, các mũi chuyên án ập vào xưởng gỗ của Phượng "râu" (ở thị trấn Ea T’ling) và lán trại của Phượng "râu" tại khu vực biên giới nằm trong Vườn Quốc gia Yók Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk).

Triệt phá đường dây gỗ lậu của trùm Phượng "râu" - 1

Khu vực lán trại của Phượng "râu" chỉ cách Đồn Biên phòng 747 khoảng 500 m

Xưởng gỗ của Phượng "râu" nằm cạnh đường Hồ Chí Minh rộng hàng ngàn m2. Bên ngoài được bao bọc bởi những bức tường cao. Phía trong xưởng trang bị nhiều máy cưa CD, xe nâng, xe vận chuyển. Trong xưởng có rất nhiều gỗ đã được xẻ thành phẩm.

Theo một cán bộ điều tra, lực lượng Ban Chuyên án đã mật phục theo dõi, đeo bám quyết liệt một thời gian dài và tổ chức phá án vào rạng sáng 27-4.

Lán trại khai thác gỗ sát đồn biên phòng

Theo quan sát của phóng viên, lán trại của Phượng "râu" rộng khoảng 150 m2, có hàng chục chỗ ngủ. Trong lán có 4 cưa máy, 10 can dầu loại 20 lít đã sử dụng, 1 thùng phuy loại 200 lít dầu đang đầy, quanh lán trại có 3 xe máy kéo, 4 xe reo không có biển số... Điều đáng nói, lán trại này chỉ cách Đồn Biên phòng 747 khoảng 500 m, lán trại này kéo điện, nước từ đồn biên phòng phục vụ ăn, ở dài ngày để khai thác gỗ.

Thượng tá Cao Hữu Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 747, cho rằng trước đây Công ty TNHH Thảo Trúc của ông Phượng mua của UBND tỉnh Đắk Lắk một lượng gỗ trục vớt dưới suối Đắk Đam. Doanh nghiệp này đã vận chuyển một phần, số còn lại khoảng 200-300 m3 (đã trục vớt từ nhiều năm trước - PV) đang tập kết cách đồn khoảng 1,5 km. Thượng tá Tùng đồng ý cho công ty này dựng lán trại, cho người ở trong khu vực biên giới để trông coi tài sản. "Trên diện tích rừng do đồn quản lý không có bãi khai thác gỗ nào cả. Trong lúc tuần tra vào tối 26 rạng sáng 27-4, đơn vị không phát hiện xe chở gỗ nào đi qua địa phận của đồn quản lý. Có thể các đối tượng lợi dụng việc ở lại lán trại đã khai thác gỗ lậu" - thượng tá Tùng nói.

Còn theo biên bản làm việc giữa cơ quan điều tra và đồn thì đại diện Đồn Biên phòng 747 cho biết khu vực lán trại và các máy móc, phương tiện của ông Phượng nằm trên đất của Vườn Quốc gia Yók Đôn, khu vực này là khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng 747 quản lý. Ông Phượng đăng ký vào lán trại cách đây khoảng 5-6 năm và thường xuyên ra vào lán trại.

Thông tin mới về kỳ án gỗ lậu có liên quan đến tướng Vĩnh

Bản kết luận điều tra bổ sung lần thứ sáu đã được gửi sang Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Nguyên (Người lao động)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung