Trách nhiệm nhà mạng vụ 800 nghìn người bị lừa tải ảnh sex

Thứ Ba, ngày 24/06/2014 18:02 PM (GMT+7)

PC45 và PC50 Hà Nội đang phối hợp điều tra vụ gần 800 nghìn người bị lừa tải ảnh sex, trong đó xem xét trách nhiệm của các nhà mạng viễn thông.

Hôm nay, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) cho biết đang phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - Công an TP. Hà Nội) làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan trong vụ gần 800 nghìn người bị lừa mất tiền vì tải ảnh sex.

Như đã đưa tin, Phòng PC50 vừa khám phá vụ chiếm đoạt của gần 800 nghìn người qua mạng điện thoại di động. Theo đó, Nguyễn Tuấn Anh (29 tuổi, Trưởng phòng kinh doanh một Công ty CP ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị khởi tố về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Nhà mạng đã không kiểm soát

Theo Đại úy Vũ Việt Anh (Phó Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm lĩnh vực thông tin truyền thông - PC50) hành vi của Nguyễn Tuấn Anh có liên quan đến trách nhiệm của các nhà mạng và công ty kinh doanh đầu số dịch vụ gia tăng.

Để chiếm đoạt tiền của người dùng điện thoại, trước hết Tuấn Anh phải thuê số của các doanh nghiệp kinh doanh đầu số dịch vụ gia tăng. Theo đó, Tuấn Anh đã đại diện cho công ty IMMC thuê khoảng 10 đầu số từ rất nhiều doanh nghiệp là: công ty Blue Sea, công ty CP Dịch vụ truyền thông Thế hệ mới, Công ty Phát triển công nghệ NEO, Trung tâm giá trị gia tăng VDC,...

Đại úy Vũ Việt Anh cũng cho hay, các đầu số dịch vụ gia tăng hiện nay đều chủ yếu do 3 nhà mạng lớn cung cấp là VinaPhone, MobiPhone và Viettel. Khi khách hàng chấp nhận tải ảnh, phim sex, tin nhắn sẽ được gửi đến các đầu số này. Với mỗi tin nhắn gửi tới 1 đầu số, thuê bao sẽ bị nhà mạng trừ 15.000 đồng. Số tiền được chia theo tỷ lệ: nhà mạng hưởng 55%, công ty kinh doanh đầu số được 45% rồi chuyển 85% trong số tiền này cho công ty thuê đầu số (chính là công ty của Tuấn Anh).

Theo quy định pháp luật, nhà mạng phải kiểm soát nội dụng tin nhắn của các công ty kinh doanh dịch vụ giá trị gia tăng. Theo đó, các tin nhắn vui chơi có thưởng, tải ứng dụng, phần mềm,... đều phải kèm theo thông báo về loại hình dịch vụ và giá cước dịch vụ. Các công ty kinh doanh dịch vụ muốn phát tán tin nhắn đều phải qua kiểm duyệt của nhà mạng. Tuy nhiên nhà mạng đã không kiểm soát và để Tuấn Anh cùng công ty IMMC có cơ hội lừa khách hàng.

Trách nhiệm nhà mạng vụ 800 nghìn người bị lừa tải ảnh sex - 1

Các đối tượng lừa đảo tại cơ quan điều tra.

Công ty cho thuê đầu số cũng vô can

Cán bộ điều tra này cho hay, qua tìm hiểu, một nhà mạng cũng từng phát hiện sai phạm của công ty IMMC và đã chặn đầu số và yêu cầu thực hiện đúng. Tuấn Anh đã chỉ đạo nhân viên bổ sung nội dung tin nhắn nhưng lại để 2 chế độ. Ban ngày, tin nhắn có thông báo giá cước. Buổi tối, hệ thống lại tắt chức năng này đi và để "miễn phí". Việc gian dối này đã khiến nhiều người mắc bẫy.

Đặc biệt, Tuấn Anh còn chỉ đạo lập trình viên cài đặt chế độ một lúc gửi tin đến nhiều đầu số. Khi người dùng điện thoại chấp nhận tải phim và hình ảnh, họ chỉ gửi một tin nhắn nhưng thức chất lại gửi đến cả 10 đầu số. Vì vậy có người bị trừ sạch tiền trong tài khoản mà không biết.

Theo cán bộ điều tra, nhà mạng cũng có thể phát hiện việc một thuê bao bỗng dưng gửi 1 tin nhắn đến hàng loạt đầu số và bị trừ nhiều tiền như vậy. Tuy nhiên, nhà mạng đã không kịp thời kiểm tra ngăn chặn. Trong khi đó, các công ty kinh doanh đầu số dịch vụ gia tăng gần như phủi trách nhiệm trong những vụ việc này.

Đại úy Vũ Việt Anh cho hay, hợp đồng giữa nhà mạng và công ty cung cấp đầu số cũng như với công ty kinh doanh dịch vụ giá trị gia tăng đều có thỏa thuận rất chặt chẽ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, công ty cho thuê đầu số không có trách nhiệm gì. Nhà mạng cũng để cho các công ty kinh doanh dịch vụ gia tăng lộng hành mà không kiểm soát.

Sau khi vụ việc xảy ra, Phòng PC50 cũng đã có văn bản đề nghị các nhà mạng và đơn vị thuộc Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp điều tra. Hiện Phòng PC45 (đơn vị thụ lý chính) sẽ trực tiếp làm việc với nhà mạng xem xét trách nhiệm các cá nhân, cơ quan liên quan.

Cũng theo cán bộ Phòng PC50, trước đến nay, những vụ việc liên quan đến lừa đảo tin nhắn đã xảy ra rất nhiều nhưng vẫn chưa có nhà mạng nào đứng ra nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này vẫn cần chính sách kiểm soát chặt chẽ hơn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Suốt một thời gian dài, nhiều thuê bao điện thoại nhận được tin nhắn mời tải phim, ảnh sex, game miễn phí trên trang m.money.vn do công ty của Tuấn Anh và Đoàn Việt Dũng (nhân viên) lập ra. Tuy nhiên, khi chủ những thuê bao này nhấp lệnh tải xuống, điện thoại đã bị trừ rất nhiều tiền. Trên thực tế, kết quả nạn nhân nhận được chỉ là những hình ảnh các cô gái mặc đồ lót hoặc áo tắm. Đặc biệt hơn, tin nhắn đã được thực hiện tới rất nhiều đầu số dịch vụ giá trị gia tăng vì vậy có người bị hết sạch tiền trong tài khoản.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)