Tổng giám đốc Cty Quốc Cường Gia Lai tố bị lừa đảo trong thương vụ mua 125ha đất tại TP Bà Rịa

Sự kiện: Tin pháp luật

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ra thông báo về việc giải quyết đơn của Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tố cáo hai cá nhân đã nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng 125 ha đất ở phường Kim Dinh và phường Long Hương (TP. Bà Rịa), song thực tế diện tích đất có thể chuyển nhượng được chỉ khoảng 16,3 ha.

Bán 125ha đất nhưng chỉ được chuyển nhượng hơn 16ha

Ngày 9/4, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tố giác về tội phạm và quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm vụ bà Nguyễn Thị Như Loan (ngụ TPHCM, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai) tố giác nhóm bà P. (trú phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Khu đất mà bà  P, bà  L. cam kết chuyển nhượng cho bà Loan.

Khu đất mà bà P, bà L. cam kết chuyển nhượng cho bà Loan.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được tố giác về tội phạm với nội dung: bà Nguyễn Thị Như Loan tố giác 4 cá nhân trú tại TP. Vũng Tàu có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế.

Theo đó, về nội dung thoả thuận chuyển nhượng 125 ha đất phường Kim Dinh và phường Long Hương (TP. Bà Rịa), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo, việc bà P. và bà L. cam kết chuyển nhượng cho bà Loan 125 ha đất tại TP. Bà Rịa là không có cơ sở vì thực tế diện tích đất mà hai bà này có thể chuyển nhượng được chỉ khoảng 16,3 ha.

Bà Loan đã chuyển cho bà P., bà L. hơn 130 tỷ đồng (trong đó 20 tỷ đồng đặt cọc, hơn 5 tỷ đồng chuyển công nợ và 115 tỷ đồng chuyển theo yêu cầu của phía bà P. và bà L.) để nhận chuyển nhượng đất, đồng thời đã nhận 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ hai người này, nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng. Đến nay, hợp đồng thỏa thuận không thực hiện được.

“Để có cơ sở xác định hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền trong vụ việc này Cơ quan CSĐT đã tiến hành trưng cầu định giá tài sản là các thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhóm bà P. nêu trên, nhưng đến nay chưa có kết quả”, thông báo nêu.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện trưng cầu Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định 2 file ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà Loan và bà P., song đến nay cũng chưa có kết quả.

Lập hợp đồng giả cách để cầm cố 20 sổ đỏ của khách hàng?

Đối với nội dung bà Loan tố cáo Công ty Hoa Anh Đào trốn thuế liên quan các sản phẩm thuộc dự án Oceannami, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Hoa Anh Đào cung cấp các tài liệu liên quan, như danh sách các quyền sử dụng đất đã bán cho khách hàng, hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ, phiếu thu, tổng số tiền đã thu từ việc bán các sản phẩm là quyền sử dụng đất cho khách hàng… làm cơ sở kết luận về việc trốn thuế. Tuy nhiên đến nay, Công ty Hoa Anh Đào chưa cung cấp đủ tài liệu. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiếp tục làm rõ.

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng xác định, năm 2017, Công ty Hoa Anh Đào ký hợp đồng bán 20 thửa đất thuộc dự án Oceannami cho khách hàng (đã nhận tiền 95% giá trị hợp đồng, xuất hóa đơn VAT, bàn giao đất, tài sản gắn liền trên đất cho khách hàng quản lý, sử dụng). Cũng trong năm 2017, Công ty Hoa Anh Đào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Công ty Hoa Anh Đào, nhưng công ty này không thực hiện bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng, mà dùng 20 “sổ đỏ” để bảo lãnh, ủy quyền cho nhóm bà P. thế chấp đảm bảo nghĩa vụ dân sự các khoản vay có trả lãi của nhóm người này và lập hợp đồng giả cách chuyển nhượng cho ông L.T.H. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai 4/20 quyền sử dụng đất nêu trên để vay 15 tỷ đồng.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định, Công ty Hoa Anh Đào không thông báo cho bên cho vay tiền biết các tài sản này đã được bán cho khách hàng khác, việc làm này của những người có liên quan là vi phạm pháp luật, cần tiếp tục điều tra làm rõ.

Do chưa có kết quả định giá tài sản và giám định, căn cứ theo điểm 1, Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Như Loan, chờ đến khi có kết quả, căn cứ sẽ tiếp tục phục hồi giải quyết.

Nguồn: [Link nguồn]

Thấy các khu đất xung quanh nhà ở TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không có ai canh tác sử dụng, dù không phải người đứng tên, cũng không biết chủ đất là ai nhưng Tạ Thị Yến đã nhờ người làm hàng chục sổ đỏ rồi mang đi vay mượn tiền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Quang ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN