Tội phạm vận chuyển ma túy qua đường hàng không ngày càng tinh vi, liều lĩnh

Hàng không trở thành phương tiện vận chuyển ma túy được nhiều đối tượng lựa chọn, trong đó có cả các tiếp viên hàng không. Thủ đoạn ngày một tinh vi, liều lĩnh.

Triệt phá loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Theo Tổng cục Hải quan, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất qua biên giới thời gian gần đây diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là tại các cửa khẩu biên giới đường bộ, đường hàng không, đường biển...

Các đối tượng lợi dụng loại hình này để vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới về Việt Nam và chuyển tiếp đi các nước khác tiêu thụ. Thủ đoạn cất giấu của chúng thường ngụy trang ma túy trong các gói kẹo, thực phẩm chức năng, thức ăn chó mèo, mỹ phẩm...

Trước tình hình trên, Tổng cục Hải quan đã ban hành công văn triển khai Kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.

Thông tin từ Hải quan TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 8 vụ vận chuyển ma túy được phát hiện qua đường hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất, thu giữ 15kg ma túy các loại.

Mới đây nhất là vụ việc phát hiện 4 tiếp viên Vietnam Airlines “xách” hơn 11 kg ma túy ngụy trang trong các hộp kem đánh răng, nước súc miệng đang gây “nóng” dư luận.

Tội phạm vận chuyển ma túy qua đường hàng không ngày càng tinh vi, liều lĩnh - 1

Nhiều vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không đã bị phát hiện, bắt giữ

Còn tại sân bay Nội Bài, ngay trong những ngày cuối 2022, đầu 2023, đã có 2 vụ vận chuyển ma túy lớn bị triệt phá. Trong đó, đầu tháng cuối năm 2022, Công an TP Hà Nội đã triệt phá một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép 98 kg ma túy từ Đức về Việt Nam qua đường hàng không.

Ngay sau đó, ngày 12/1, Cục Hải quan Hà Nội đã chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) - CATP Hà Nội và các đơn vị liên quan đã bắt giữ vụ vận chuyển hơn 58kg ma túy qua đường hàng không. Theo đó, bắt 1 đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 6.790 gam ma túy tổng hợp ketamin và 51,788 kg ma túy tổng hợp MDMA.

Số ma túy được đối tượng đựng bằng túi nilon, cất giấu tinh vi trong các túi kẹo socola đóng trong thùng carton hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Theo Tổng cục Hải quan, tổng cộng năm 2022, lực lượng Hải quan đã tiến hành bắt giữ 303 vụ, thu giữ trên 1 tấn ma túy các loại.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), qua những vụ việc, chuyên án phá án thành công gần đây cho thấy, số lượng, tang vật thu giữ gần đây không còn dừng ở vài kg như những năm trước mà đã lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm kg trong mỗi vụ việc.

Điểm chung từ các vụ bắt giữ ma túy số lượng lớn gần đây cho thấy hầu hết là ma túy tổng hợp. Đây là ma túy được điều chế từ tiền chất nên lượng sản xuất lớn, chi phí rẻ và đang được các đường dây tội phạm ma túy triệt để thực hiện.

Tại Cục Hải quan TP.HCM, cơ quan Hải quan cho biết Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang tập trung kiểm tra, kiểm soát các đối tượng với tần suất di chuyển thường xuyên, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... để sàng lọc, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm.

Theo lực lượng chức năng, phương thức thủ đoạn được các đối tượng sử dụng để "nguỵ trang" là cất giấu ma tuý trong những hộp sữa, thực phẩm chức năng, hoá mỹ phẩm, gói kẹo, cà phê…

Mới đây, lực lượng chức năng cũng đã có những cảnh báo về việc các đối tượng buôn bán ma tuý lợi dụng gửi qua đường hành lý xách tay của khách nhập cảnh, xuất cảnh, du học sinh, người đi công tác tại nước ngoài.

Đặc biệt, có những vụ việc các đối tượng còn lợi dụng người nước ngoài mắc bệnh hiểm nghèo để vận chuyển ma túy nhập cảnh vào Việt Nam. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, thường xuyên thay đổi cách thức.

Ông Nguyễn Văn Ổn, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, qua các vụ việc Hải quan và các lực lượng phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ thì đa phần là ma tuý tổng hợp.

Việc lực lượng chức năng đánh mạnh, triệt phá các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia khiến các đối tượng có thể thực hiện việc sản xuất ma túy tổng hợp ngay ở trong nước. Do vậy, Cục Điều tra chống buôn lậu đã tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục Hải quan xây dựng kế hoạch kiểm soát tiền chất trên phạm vi toàn ngành.

Trong đó, chỉ đạo lực lượng kiểm soát ma túy toàn ngành xác định tốt các phương thức, thủ đoạn, địa bàn trọng điểm, đặc biệt là tuyến hàng không, bưu điện để tổ chức ngăn chặn, bắt giữ kịp thời.

Với các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan, cơ quan Hải quan phải là đơn vị chủ trì, chủ động, ngoài địa bàn sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) để đấu tranh, xử lý.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/toi-pham-van-chuyen-ma-tuy-qua-duong-hang-khong-ngay-cang-tinh-vi-lie...

Căn cứ để xác định lời khai của 4 nữ tiếp viên hãng hàng không trong vụ vận chuyển hơn 10 kg ma túy là đúng hay sai

Việc xác định lời khai của các nữ tiếp viên này là đúng hay sai sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó có thể phân tích về giá cả loại hàng hóa này ở Việt Nam so với giá...

Chia sẻ
Theo Nhật Linh (An ninh Thủ đô)
Tội phạm ma túy Xem thêm
Báo lỗi nội dung