Tình tiết nào trùng hợp từ 2 vụ cướp ngân hàng ở miền Tây?

Thứ Bảy, ngày 30/09/2017 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Vĩnh Long đã tự sát. Vì thế, nếu cơ quan điều tra xác định đây là hung thủ chính thức thì có thể vụ án sẽ khép lại, trừ trường hợp có đồng phạm.

Sáng 30-9, Công an tỉnh Vĩnh Long làm các thủ tục chuyển giao cho Cơ quan điều tra Khu vực 3 (Quân khu 9) tiếp tục điều tra làm rõ vụ nghi phạm cướp Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), chi nhánh Khu Công nghiệp Hòa Phú, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Bởi lẽ, nghi phạm này được xác định là đã tự sát và là quân nhân nên thuộc thẩm quyền giải quyết tiếp theo của cơ quan điều tra quân đội.

Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng từ các cơ quan tiến hành tố tụng, tuy nhiên, những diễn biến của vụ cướp này cho thấy có rất nhiều tình tiết trùng hợp với vụ cướp xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh vào ngày 26-4 vừa qua. Mời bạn đọc cùng đánh giá lại những tình tiết trùng hợp này:

- "Hóa trang" rất cẩn thận: Nhằm tránh bị bại lộ danh tính, nghi phạm cướp ngân hàng ở Vĩnh Long đã đeo khẩu trang gần như kín mặt, đội nón bảo hiểm, đeo găng tay và mang theo một túi xách để đựng tiền. Trong khi đó, trước khi gây ra vụ cướp, Lê Lâm Hưng (hung thủ cướp ngân hàng ở Trà Vinh) đã vào một con hẻm gần hiện trường để "hóa trang" bằng cách đeo khẩu thang kín mặt, đeo găng tay và mang theo 2 túi xách để đựng tiền. Thậm chí, Hưng còn uống 2 lon bia.

Tình tiết nào trùng hợp từ 2 vụ cướp ngân hàng ở miền Tây? - 1

Tình tiết nào trùng hợp từ 2 vụ cướp ngân hàng ở miền Tây? - 2

Cả 2 đều "hóa trang" rất kỹ. Ảnh trích ra từ camera an ninh

- Chọn thời điểm vắng người: Vụ cướp ngân hàng xảy ra tại Vĩnh Long vào khoảng 15 giờ 20 phút. Lúc này, khu vực Khu Công nghiệp Hòa Phú rất vắng vẻ vì công nhân chưa tan ca. Vì thế, nghi phạm ra tay "thuận lợi" chỉ trong khoảng 3 phút. Vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh, hung thủ Hưng chọn thời điểm 16 giờ 20 phút. Lúc này, phòng giao dịch của ngân hàng đang kiểm đếm tiền để chuẩn bị kết thúc ngày làm việc. Trước đó, vào khoảng 9 giờ cùng ngày, Hưng định ra tay nhưng do thấy lượng khách đến giao dịch nhiều, xung quanh đông người nên "gác" lại, quay về nhà trọ.

- Nhân viên ngân hàng không dám phản ứng: Lý do nhân viên ngân hàng ở Vĩnh Long lấy 207 triệu đồng bỏ vào túi xách cho nghi phạm vì kẻ này chĩa súng, đe dọa. Không biết đây là súng thật hay giả nên những nhân viên ngân hàng không dám phản kháng. Trong khi đó, Hưng dùng súng nhựa (sau này mọi người mới biết) chĩa về phía các nhân viên ngân hàng ở Trà Vinh, buộc họ bỏ 1,6 tỉ đồng và 35.900 USD vào túi xách, sau đó rút êm. Thậm chí, khi xem qua clip, không ít người đã đặt câu hỏi nghi vấn liệu nhân viên ngân hàng có sự thông đồng với kẻ cướp hay không. Tuy nhiên, cơ quan điều tra kết luận không có chuyện này.

- Đi cướp vì nợ nần: Kết luận của Công an tỉnh Trà Vinh cho thấy, lý do Hưng đi cướp là vì ham mê cá độ bóng đá, dẫn đến nợ nần số tiền rất lớn. Bị chủ nợ đòi quyết liệt, Hưng đã "liều mình" đi cướp. Với nghi phạm cướp ngân hàng ở Vinh Long, bước đầu cơ quan điều tra đã phát hiện nghi phạm này để lại lá thư tuyệt mệnh trước khi tự sát. Trong thư, nghi phạm nêu lý do đi cướp là vì đang thiếu nợ một ngân hàng và một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với số tiền lớn.

- Trên đường tẩu thoát, camera an ninh của người dân đều ghi lại hình ảnh của nghi phạm cướp ngân hàng ở Vĩnh Long và hung thủ cướp ngân hàng ở Trà Vinh. Đây là một trong những tình tiết giúp cơ quan điều tra lần ra manh mối.

Tình tiết nào trùng hợp từ 2 vụ cướp ngân hàng ở miền Tây? - 3

Tình tiết nào trùng hợp từ 2 vụ cướp ngân hàng ở miền Tây? - 4

Nghi phạm ở Vĩnh Long và hung thủ cướp ngân hàng ở Tra Vinh đều bị camera an ninh của người dân ghi lại hình ảnh trong quá trình tẩu thoát. Ảnh trích xuất ra từ camera

"Nghi phạm cướp ngân hàng ở Vĩnh Long đã tự sát. Vì thế, nếu cơ quan điều tra xác định đây là hung thủ thì có thể vụ án sẽ khép lại, trừ trường hợp có đồng phạm..." – một luật sư ở Vĩnh Long nhận định. Trong khi đó, hung thủ cướp ngân hàng ở Trà Vinh đã bị tuyên mức án 20 năm tù về hành vi "cướp tài sản".

Tình tiết nào trùng hợp từ 2 vụ cướp ngân hàng ở miền Tây? - 5

Tình tiết nào trùng hợp từ 2 vụ cướp ngân hàng ở miền Tây? - 6

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Vĩnh Long được xác định là đã tự sát. Trong khi đó, kẻ cướp ngân hàng ở Trà Vinh bị tuyên 20 năm tù. Ảnh: LÊ KHÁNH

5 vụ cướp ngân hàng chấn động dư luận gần đây

Từ tháng 12-2016 đến nay đã có năm vụ cướp ngân hàng gây chấn động dư luận. Chia sẻ

Chia sẻ
Theo Công Tuấn (Người lao động)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung