Thủ đoạn tinh vi của ‘kiều nữ’ lừa trăm tỷ

Muốn tạo lòng tin, Hằng tổ chức các “hội nghị tri ân khách hàng” để tặng quà và cho nhân viên cũng như những khách hàng mua bảo hiểm số lượng lớn đi du lịch Thái Lan, Singapore, Trung Quốc…

Nhiều ngày qua, dư luận tỉnh Quảng Ninh nóng lên khi vụ án lợi dụng danh nghĩa hãng bảo hiểm Prudential để lừa đảo trăm tỉ khiến gần trăm người rơi vào cảnh tan cửa nát nhà được đưa ra xét xử. Trong số 16 bị cáo, người cầm đầu lại là Bùi Thị Thu Hằng (29 tuổi) với dáng vẻ dịu dàng, xinh xắn.

Sinh ra và lớn lên tại TP Hạ Long, sau khi học hết cấp III chuyên Văn Trường THPT chuyên Hạ Long, Hằng đã thi đỗ vào hệ chính quy trường báo chí và từng là một sinh viên trường báo năng động với bảng thành tích xuất xắc. Ngay từ thời còn trong giảng đường đại học, Hằng đã tỏ ra “xuất chúng” trong bạn bè về tài ăn nói khéo léo và đã đạt giải giất của cuộc thi hùng biện ở trường.

Tuy nhiên, Hằng "rẽ ngang" con đường nghề khi chuyển sang học nghề thẩm mỹ tóc tại TP Hải Phòng. Tại đây Hằng đã gặp Nguyễn Văn Hùng và cuối năm 2006 họ kết hôn, đưa nhau về sinh sống tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long. Hùng mở 2 điểm cắt tóc tại phường Cao Thắng và Hồng Hải (TP Hạ Long). Cuộc sống của cặp vợ chồng này khá ổn định và có phần tươm tất thế nhưng Hằng lại muốn làm giàu bằng con đường bất chính.

Thủ đoạn tinh vi của ‘kiều nữ’ lừa trăm tỷ - 1

Bùi Thị Bích Hằng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo tài liệu điều tra, Bùi Thị Thu Hằng được Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam ký hợp đồng trở thành đại lý bảo hiểm vào tháng 8/2009. Đến tháng 4/2010, thấy một số người tham gia bảo hiểm phàn nàn về thời gian đóng bảo hiểm quá dài và có nguyện vọng mua loại bảo hiểm có thời gian ngắn hơn, chóng thu hồi vốn hơn, nên Hằng nảy ra ý đồ làm giả các bộ hợp đồng bảo hiểm và chứng từ, hồ sơ liên quan để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Để làm điều này, Hằng móc nối với Phạm Đăng Duy (ở phường Yết Kiêu, TP Hạ Long) để in danh thiếp giả mạo là giám đốc điều hành phát triển kinh doanh Công ty Prudential, in các bộ hợp đồng, các quyển phiếu thu tiền giả mạo của Công ty Prudential.

Sau đó Hằng tiếp thị, cho biết có một số khách hàng sắp hết hạn hợp đồng (loại ngắn hạn), nhưng lại huỷ ngang. Vì vậy nếu khách hàng nào mua lại hợp đồng này, thì khi hết hạn hợp đồng sẽ được hưởng toàn bộ giá trị hợp đồng và được nhận lãi suất 50-53% (các hợp đồng ngắn hạn mua lại này, Hằng gọi là “Hợp đồng VIP”).

Với những lời “đường mật” của Hằng và khoảng 20 nhân viên làm thuê cho cô ta, nhiều khách hàng đã tin tưởng, bỏ tiền ra mua các “hợp đồng VIP”. Hằng đã sử dụng các mẫu hợp đồng và phiếu thu giả mạo do Duy in để ký hợp đồng, thu tiền của khách hàng.

Phần lớn các hợp đồng này khi hết hạn, lần đầu Hằng thanh toán cả gốc và lãi rất sòng phẳng. Do đó nhiều khách hàng thấy lợi nhuận lớn, nên đã huy động thêm tiền và giới thiệu cho người thân, bạn bè cùng tham gia, mua tiếp. Tiền thu được, Hằng sử dụng chi tiêu cá nhân, trả lương cho nhân viên với mức cao (5-10% trị giá hợp đồng ký được), đáo hạn cho các hợp đồng hết hạn.

Để tạo lòng tin, hòng tiếp tục lừa đảo khách hàng, Hằng tổ chức các “hội nghị tri ân khách hàng” để tặng quà, tổ chức cho nhân viên và những khách hàng mua bảo hiểm số lượng lớn đi du lịch Thái Lan, Singapore, Trung Quốc…

Theo kết luận của cơ quan điều tra tỉnh Quảng Ninh, đầu tháng 2/2011, Trương Thị Vân cùng Trương Biển Thương (2 nhân viên tích cực giúp sức cho Hằng lừa đảo), với tư cách là “Phó giám đốc Chi nhánh Prudential Quảng Ninh”, đến khách sạn Novotel ký hợp đồng thuê dịch vụ để tổ chức khuếch trương tiếp thị.

Đến cuối tháng 5/2011, biết Chi nhánh Prudential Quảng Ninh đang xác minh việc, Hằng cùng Vân đến gặp đưa tiền bồi dưỡng cho 2 nhân viên của khách sạn, để xin xoá các bức ảnh nhân viên chụp tại buổi lễ tri ân; thay đổi nội dung hợp đồng từ buổi tri ân khách hàng thành ngày lễ tình yêu... Như vậy, phản ứng của Prudential Quảng Ninh là quá chậm trễ trước sự việc Hằng mượn thương hiệu Prudential để rầm rộ tổ chức một buổi lễ “chiếm dụng lòng tin khách hàng”.

Đặc biệt, Hằng và đồng bọn còn dùng các thủ đoạn giả tạo để gây dựng tình cảm thân thiết với khách hàng như: nhận mẹ, nhận bố, nhận là học sinh cũ, bạn đồng khóa, đồng niên. Nhóm của Hằng còn truyền tai nhau “bí quyết: “Biến khách hàng thành người nhà, hiểu họ cần gì, muốn gì. Nâng cái tốt, dìm cái xấu và lợi dụng lòng thạm của họ, tạo vỏ bọc hoàn hảo”. Hằng và đồng bọn đã lừa được nhiều người tham gia mua “bảo hiểm VIP” tin tưởng tiếp tục “tái đầu tư”, nộp thêm nhiều tiền hơn để mua những gói “bảo hiểm VIP”  có giá trị lên đến nhiều tỷ đồng mà chỉ nhận phiếu thu tiền hoặc giấy biên nhận, không đòi hỏi phải có hồ sơ, giấy chứng nhận bảo hiểm nữa.

Đến tháng 9/2011, khi vụ việc vỡ lở, Hằng cùng chồng bỏ trốn và bị cơ quan Công an bắt tại tỉnh Khánh Hoà. Vụ án đang được đưa ra xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến kết thúc ngày 17/10.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Tú (Tri Thức Trực Tuyến)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN